[Giải đáp] Bị cận có nên đeo kính khi dùng máy tính hay không?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc sử dụng máy tính và thiết bị điện tử trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc tiếp xúc liên tục với màn hình máy tính có thể gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe mắt. Để giảm thiểu tác động tiêu cực này, nhiều người đã sử dụng mắt kính khi làm việc trên máy tính, đặc biệt là những người bị cận. Vậy có nên đeo kính cận khi sử dụng máy tính hay không? Hãy cùng Kính mắt Anna đi tìm câu trả lời nhé. 

Tác dụng của việc đeo kính

 • Cải thiện khả năng nhìn rõ: Kính cận giúp tập trung hình ảnh vào đúng vị trí trên võng mạc, giúp người cận nhìn rõ hơn mọi thứ ở khoảng cách xa. Và khi sử dụng máy tính cũng vậy, việc đeo kính giúp người dùng máy tính nhìn rõ hơn và tránh mệt mỏi khi nhìn vào màn hình.
 • Giảm căng thẳng mắt: Khi làm việc trên màn hình máy tính trong thời gian dài, mắt dễ bị căng thẳng do tập trung vào một điểm gần liên tục. Kính cận có thể giúp tạo ra một trường nhìn rõ nét ở khoảng cách gần, từ đó giảm bớt căng thẳng mắt và mỏi mắt.
 • Tăng hiệu suất làm việc: Khi nhìn rõ hơn và giảm sự căng thẳng mắt, người dùng máy tính sẽ có khả năng tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Việc đeo kính cận giúp khắc phục khó khăn trong việc nhìn và đọc, giúp cải thiện năng suất làm việc và sự tập trung.
 • Ngăn ngừa sự phát triển của cận thị: Việc sử dụng kính cận đúng cách có thể hạn chế sự phát triển của tật cận thị. Khi đeo kính phù hợp, áp lực lên mắt được giảm, từ đó giúp duy trì sức khỏe mắt trong thời gian dài.
Đeo kính khi dùng máy tính có nhiều ưu điểm
Đeo kính khi dùng máy tính có nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, có một vài ý kiến cho rằng không nên đeo kính khi dùng máy tính vì sẽ khiến mắt phụ thuộc vào kính, mất đi khả năng điều tiết tự nhiên. Liệu có phải như vậy không?

Xem ngay: [Giải đáp] Bị cận không đeo kính có sao không?

Có nên đeo kính cận khi dùng máy tính hay không?

Việc có nên đeo kính cận khi dùng máy tính hay không phụ thuộc vào độ cận và hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn cận ở mức độ nhẹ (dưới 0.75 diop) thì không cần đeo kính khi dùng máy tính.

Tuy nhiên nếu bạn cận mức độ nặng thì nên đeo kính khi dùng máy tính vì nó có khá nhiều lợi ích:

 • Giúp bạn nhìn rõ màn hình hơn, không phải nhìn cố, gượng ép khiến mắt điều tiết nhiều hơn
 • Có những loại kính chuyên dụng có thể chống lại ánh sáng xanh gây hại cho mắt
 • Đeo kính mắt còn giúp bảo vệ mắt, hạn chế khả năng gia tăng mức độ cận thị ở mắt
 • Kính mắt cũng giúp giảm bớt áp lực lên mắt, làm mắt đỡ bị căng thẳng khi phải tiếp xúc với màn hình quá lâu
Dùng máy tính lâu khiến mắt phải điều tiết nhiều
Dùng máy tính lâu khiến mắt phải điều tiết nhiều

Như vậy, chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi có nên đeo kính cận khi sử dụng máy tính không. Việc đeo kính khi dùng máy tính giúp bảo vệ mắt của bạn trước nhiều tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên cần phải lưu ý một số điều dưới đây khi đeo kính trước khi dùng máy tính.

Xem ngay: Mắt kính bị xước do đâu? Cách khắc phục mắt kính bị xước

Lưu ý dùng máy tính khi bị cận

 • Dù đeo kính cũng chỉ nên sử dụng máy tính trong khoảng thời gian cho phép và không dùng quá 180 phút liên tục
 • Vẫn phải giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình sao cho phù hợp và dáng ngồi phải đúng tư thế
 • Cần giải lao và thư giãn mắt khi cảm thấy mắt mỏi và khô. Không nên nhìn cố, bạn có thể tháo kính và làm các động tác tập thể dục cho mắt
 • Sử dụng máy tính hay các thiết bị điện tử khác cũng không nên sử dụng trong môi trường thiếu sáng, đặc biệt là bóng tối vì dễ gây nhức mắt, mỏi mắt. Hãy chuẩn bị môi trường xung quanh đủ ánh sáng để hoạt động
 • Không nên ỉ nại vào kính cận mà xem màn hình quá nhiều. Nếu lạm dụng kính cận thì độ cận của mắt vẫn sẽ tăng lên đều đều
 • Đặc biệt, cần phải đo và cắt kính đúng độ để mắt không bị mỏi và không ảnh hưởng đến quá trình quan sát, làm việc. Bạn nên chọn các địa chỉ cắt đo kính uy tín, chuyên nghiệp để được trải nghiệm những sản phẩm có tiêu chuẩn tốt
Đeo kính khi dùng máy tính quá lâu sẽ gây mỏi mắt
Đeo kính khi dùng máy tính quá lâu sẽ gây mỏi mắt

Kính mắt Anna là một trong những thương hiệu kính mắt được nhiều người trẻ tin dùng nhất hiện nay. Chất lượng sản phẩm đều rất tốt, từ gọng kính đến tròng kính đều đảm bảo chất lượng đạt chuẩn.

Không chỉ mẫu mã đa dạng, phong phú; tròng kính ngày nay còn tích hợp nhiều ưu điểm vượt trội như gọng mỏng, kính chống ánh sáng xanh,… Bạn cũng sẽ được trải nghiệm tư vấn, đo và cắt mắt kính ngay tại cửa hàng bởi đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo.

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có nên đeo kính cận khi sử dụng máy tính. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp và tư vấn thì có thể liên hệ hotline 1900 0359 để được hỗ trợ kịp thời.

Xem ngay: Cách vệ sinh kính cận đúng cách


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *