Nhận biết, phòng tránh và cách điều trị các bệnh về mắt gây mù lòa

Đôi mắt là bộ phận quan trọng và cần thiết trên cơ thể mỗi người cần được chăm sóc và đầu tư xứng đáng. Bảo vệ sức khỏe đôi mắt của bạn với Kính mắt Anna ngay bây giờ bằng cách nhận biết, phòng tránh và điều trị các bệnh về mắt gây mù lòa trên toàn thế giới.

1. Bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể là một trong các bệnh về mắt gây mù lòa. Căn bệnh này xuất phát từ ống kính tinh thể bị mờ đi ở một bên hoặc cả hai bên mắt. Tỷ lệ mắc bệnh này tăng theo độ tuổi và độ mờ đục của thủy tinh thể ngăn chặn các tia sáng đi qua, khiến võng mạc không nhận được hình ảnh và cuối cùng dẫn đến suy giảm thị lực.

Cơ thể thiếu oxy, tăng nước, giảm đạm là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo (đèn phòng, đèn sân khấu…), virus, vi khuẩn, hóa chất từ môi trường và khói (thuốc lá, xe máy, nhà máy…) đều là những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng này. Sự tiếp xúc này cuối cùng làm cạn kiệt protein trong thủy tinh thể, làm tăng khả năng bị đục thủy tinh thể.

Bệnh đục thủy tinh thểBệnh đục thủy tinh thể

Dấu hiệu nhận biết:

– Mờ mắt.

– Trong điều kiện ánh sáng yếu, không thể nhìn rõ các vật thể

– Nhìn một vật thành hai vật.

– Màu sắc của môi trường xung quanh nhạt dần

– Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng chói.

Cách điều trị:

Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân nên tích cực đeo kính để tránh cản trở sinh hoạt hàng ngày. Khi bệnh trở nên rõ ràng hơn, nó có thể được điều trị bằng phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Xem ngay: Những dấu hiệu các bệnh về mắt nên cảnh giác

2. Bệnh thoái hoá điểm vàng (AMD)

Bệnh thoái hóa điểm vàng là một trong các bệnh về mắt gây mù lòa. Bệnh thoái hóa điểm vàng thường liên quan đến tuổi tác, nó xảy ra ở những người ở độ tuổi trên 60 là chủ yếu. Bệnh diễn tiến chậm và thầm lặng, tuy nhiên một khi tiến triển thì khó có khả năng điều trị và có thể dẫn đến mù lòa không hồi phục.

AMD gây mất thị lực dần dần với ít cảm giác, cũng như mất thị lực nhanh chóng trong một số trường hợp hiếm gặp. Khi nhìn từ đường thẳng thành đường cong, người bệnh khó nhìn rõ mặt người đối diện. AMD có hai loại: ướt và khô.

– Dạng khô: mất dần thị lực do thoái hóa tiến triển chậm.

– Dạng ướt: mất thị lực nhanh.

Do đó, các trường hợp AMD thể ướt phải được điều trị sớm và theo dõi thường xuyên để tránh bệnh tiến triển và duy trì thị lực.

Cách điều trị:

– Phương pháp điều trị bằng laser kết hợp bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng phù hợp thường được sử dụng để điều trị thoái hóa điểm vàng. Hơn nữa, có một số biện pháp phòng ngừa có thể được thực hiện để giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng:

– Hãy cố gắng kiểm tra mắt thường xuyên.

– Bổ sung cá trong chế độ ăn uống.

– Bổ sung axit béo Omega 3 cho cơ thể.

Bệnh thoái hoá điểm vàng (AMD)Bệnh thoái hoá điểm vàng (AMD)

Xem ngay: Các bệnh về mắt ở người già và cách chữa trị

3. Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Các bệnh về mắt gây mù lòa này là hậu quả về mắt của bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thường dẫn đến lượng đường trong máu quá cao, gây hại cho các cơ quan như mắt. Cơ hội mắc phải tình trạng này chủ yếu được xác định bởi thời gian mắc bệnh tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh tốt như thế nào. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 thường có nguy cơ cao mắc bệnh võng mạc tiểu đường sau một vài năm mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh nhân có thể bị suy giảm thị lực và nguy cơ mù lòa cao.

Dấu hiệu nhận biết:

– Mờ mắt.

– Suy giảm thị lực.

– Chỉ có thể nhìn xa (viễn thị)

Cách điều trị:

Laser có thể được sử dụng để điều trị bệnh võng mạc tiểu đường. Mặt khác, bạn có thể tránh căn bệnh này bằng cách khám mắt thường xuyên và theo dõi lượng đường trong máu. Ngoài ra, bạn phải tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Bệnh võng mạc tiểu đườngBệnh võng mạc tiểu đường

Xem ngay: Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ không nên bỏ qua

4. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là từ dùng để mô tả một tập hợp các bệnh về mắt trong đó áp suất chất lỏng bên trong mắt tăng lên, gây tổn thương thần kinh thị giác. Đây là một các bệnh về mắt gây mù lòa phức tạp, nghiêm trọng, chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể về mức độ gây mù vĩnh viễn.

Bệnh tăng nhãn áp phổ biến hơn ở những người bị viễn thị, cơ địa và thần kinh dễ bị kích thích. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết:

– Đau mắt trầm trọng

– Buồn nôn và nôn (kèm theo đau mắt cấp tính).

– Có sự gián đoạn thị giác, đặc biệt là trong các tình huống ánh sáng yếu.

– Mờ mắt.

– Nhìn đèn thấy vầng hào quang xung quanh đèn.

– Đôi mắt đỏ hoe

Cách điều trị:

Nếu bệnh được phát hiện sớm, bạn có thể chủ động theo dõi tiến triển của bệnh và giảm khả năng suy giảm thị lực, có thể dẫn đến mù lòa. Bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt kết hợp với các phương pháp phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn ápBệnh tăng nhãn áp

Bài viết đã chỉ cách nhận biết, phòng tránh và cách điều trị các bệnh về mắt gây mù lòa. Để hạn chế mắc các bệnh về mắt gây mù lòa chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh đã được gợi ý ở trên.

Để bảo vệ sự an toàn của bạn, hãy mua kính từ các công ty kính mắt đáng tin cậy cung cấp chương trình chăm sóc sau bán hàng. Kính mắt Anna là công ty sản xuất và phân phối kính đáng tin cậy với chi phí rẻ và có chính sách bảo hành uy tín. 

Ngoài ra, Kính mắt Anna cung cấp dịch vụ bảo trì cơ bản (thay ốc vít, thay miếng đệm mũi, chỉnh kính) cũng như làm sạch và đánh bóng cho tất cả khách hàng trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh kính mắt, Anna tự hào là cửa hàng mắt kính uy tín và sở hữu sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Xem ngay: Mắt mờ đột ngột do đâu? Mắt bị mờ đột ngột là bệnh gì?

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *