Các bệnh về mắt phổ biến và nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt

Việc bị mắc các bệnh lý về mắt ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Vì thế nếu càng phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi những bệnh về mắt càng cao. Dưới đây là một số bệnh về mắt được liệt kê ra, trong đó có cả bệnh về mắt nguy hiểm nhất và những nguyên nhân gây ra các loại bệnh về mắt.

Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Các bệnh lý về mắt phổ biến hiện nay

Có rất nhiều các loại bệnh về mắt, dưới đây sẽ chỉ liệt kê ra những bệnh về mắt phổ biến và những bệnh nguy hiểm nhất.

Cận thị (nearsightedness)

Cận thị là tình trạng khi người bệnh không thể nhìn rõ các đối tượng ở xa. Thường thì, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn khi đọc hoặc nhìn vào các đối tượng ở khoảng cách xa.

Cận thị thường bắt đầu phát triển trong thời niên thiếu, và có thể tiến triển theo thời gian. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Và càng ngày căn bệnh này càng xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ nhỏ.

Để điều trị cận thị, người bệnh có thể sử dụng kính áp tròng hoặc sử dụng ống kính áp tròng. Ngoài ra, phẫu thuật LASIK hoặc PRK có thể được sử dụng để điều trị cận thị.

Cận thị là hiện tượng hình ảnh hội tụ trước võng mạc
Cận thị là hiện tượng hình ảnh hội tụ trước võng mạc

Việc kiểm tra thường xuyên đôi mắt của bạn và điều chỉnh thường xuyên độ cận của kính áp tròng có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị cận thị một cách hiệu quả.

Người bị cận thị nên hạn chế thời gian sử dụng điện thoại và máy tính, bởi vì việc tập trung vào màn hình trong thời gian dài có thể làm tăng khả năng mắt mỏi mệt và các vấn đề thị lực khác.

Xem ngay: Những điều cần biết về khám mắt định kỳ 

Viễn thị (farsightedness)

Viễn thị là tình trạng khi không thể nhìn rõ các đối tượng ở gần, nhưng có thể nhìn rõ các đối tượng ở xa.

Triệu chứng:

 • Người bệnh viễn thị thường gặp khó khăn khi đọc sách, báo, nhìn điện thoại hoặc nhìn đồ vật ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, họ có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách khá xa
 • Đau nhức quanh mắt và mỏi mắt
 • Đau đầu, chóng mặt mỗi khi đọc sách hoặc nhìn điện thoại

Viễn thị có thể được điều trị bằng kính áp tròng, thấu kính, hoặc phẫu thuật LASIK. Khi điều trị bằng kính áp tròng hoặc thấu kính, chúng ta cần sử dụng độ chính xác được chỉ định bởi bác sĩ để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Cận thị và viễn thị là hai căn bệnh về mắt phổ biến nhất
Cận thị và viễn thị là hai căn bệnh về mắt phổ biến nhất

Chứng khô mắt (dry eye syndrome)

Chứng khô mắt là tình trạng khi mắt không sản xuất đủ dịch nhờn để bôi trơn mắt, dẫn đến khô và kích ứng mắt.

Các triệu chứng của chứng khô mắt bao gồm cảm giác khô, đau, ngứa, nặng mắt, mỏi mắt, nước mắt ít, chảy nước mắt, và tình trạng nhìn mờ.

Việc điều trị chứng khô mắt có thể bao gồm sử dụng nước mắt nhân tạo, thuốc giảm đau mắt, thuốc kháng histamin, hoặc các loại thuốc khác để giảm viêm và kích ứng. Bạn cũng có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ như sử dụng máy tạo ẩm hoặc giảm thời gian sử dụng máy tính để giảm các triệu chứng.

Khô mắt dẫn đến mỏi mắt và điều tiết kém
Khô mắt dẫn đến mỏi mắt và điều tiết kém

Để ngăn ngừa chứng khô mắt, bạn có thể sử dụng các nước mắt nhân tạo để bôi trơn mắt, tránh tiếp xúc với các chất kích ứng, thực hiện các biện pháp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và gió, và tăng cường độ ẩm trong môi trường sống của bạn.

Xem ngay: [Bạn có biết] Nên vệ sinh mắt như thế nào là đúng cách?

Viêm kết mạc (conjunctivitis)

Viêm kết mạc là tình trạng viêm nhiễm kết mạc, lớp màng bao phủ trên bề mặt của mắt và bên trong của mi mắt.

Viêm kết mạc có thể gây ra các triệu chứng như đỏ, sưng, đau, ngứa và cảm giác khó chịu trong mắt. Ngoài ra, nếu bị nhiễm khuẩn, còn có thể gây ra chảy dịch mủ hoặc nước mắt dày và khó chịu.

Viêm kết mạc là một bệnh phổ biến và không nguy hiểm, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng và tổn thương mắt. 

Viêm kết mạc nên được điều trị sớm nhất có thể
Viêm kết mạc nên được điều trị sớm nhất có thể

Để phòng ngừa viêm kết mạc, hạn chế tiếp xúc với các chất kích thích bên ngoài như khói, bụi, cát, hóa chất và các chất dị ứng, đảm bảo vệ sinh tốt cho mắt và hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm.

Bệnh đục thuỷ tinh thể (cataract)

Đục thuỷ tinh thể là tình trạng khi thủy tinh thể trong mắt trở nên đục hoặc mờ. Thủy tinh thể là một chất gel trong mắt giúp giữ hình dạng của mắt và lọc ánh sáng để truyền tín hiệu hình ảnh đến não.

Triệu chứng của đục thuỷ tinh thể bao gồm sự xuất hiện của các hạt nhỏ, sợi hoặc điểm trong tầm nhìn của bạn. Những hạt này có thể xuất hiện như một màn che khuất trên trường nhìn của bạn hoặc xuất hiện bất thường khi nhìn vào ánh sáng.

Trong hầu hết các trường hợp, đục thuỷ tinh thể không cần điều trị đặc biệt và không gây ảnh hưởng đến tầm nhìn. Tuy nhiên, nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để loại bỏ thủy tinh thể đục và thay thế bằng dung dịch hoặc chất độn.

Bệnh đục thuỷ tinh thể đa số đều do lão hoá tự nhiên
Bệnh đục thuỷ tinh thể đa số đều do lão hoá tự nhiên

Một số cách phòng ngừa đục thuỷ tinh thể bao gồm tập thể dục thường xuyên, kiểm tra sức khỏe định kỳ và tránh những tác động mạnh đến mắt. Việc hạn chế thời gian sử dụng máy tính và thiết bị di động cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển đục thuỷ tinh thể.

Xem ngay: Suy giảm thị lực là gì? 

Bệnh bong võng mạc (vitreous detachment)

Bệnh bong võng mạc là tình trạng khi thủy tinh thể trong mắt bị tách ra khỏi võng mạc. Đây là một trong những vấn đề về mắt thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi, và không gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thị lực nếu không có các biến chứng phát sinh.

Bệnh bong võng mạc (vitreous detachment) là tình trạng khi thủy tinh thể trong mắt bị tách ra khỏi võng mạc. Đây là một trong những vấn đề về mắt thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi, và không gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thị lực nếu không có các biến chứng phát sinh.

Tuy nhiên, khi thủy tinh thể bị tách ra khỏi võng mạc, có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Chấn thương võng mạc: Có thể xảy ra nếu thủy tinh thể bị tách ra khỏi võng mạc quá nhanh và dẫn đến chấn thương võng mạc, gây mờ thị lực.
 • Sợi thủy tinh thể văng vào tròng mắt: Sợi thủy tinh thể có thể bị rách và văng vào tròng mắt, gây đau và mờ thị lực.
 • Các triệu chứng khác: Người bệnh có thể cảm thấy nhìn thấy các chấm sáng hoặc mờ, sương mù hay bóng đen lơ lửng trước mắt.
Bong võng mạc thường xuất hiện ở người cao tuổi
Bong võng mạc thường xuất hiện ở người cao tuổi

Xem ngay: Nhược thị là gì? Nhược thị có chữa được không?

Xuất huyết thể thuỷ tinh (vitreous hemorrhage)

Xuất huyết thể thuỷ tinh là tình trạng khi máu chảy vào thể thuỷ tinh, là một trong những bệnh lý về mắt nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Đây là tình trạng thường gặp ở những người cao tuổi, những người bị tiểu đường, hoặc những người bị tổn thương mắt.

Một số dấu hiệu của xuất huyết thể thuỷ tinh bao gồm:

 • Mắt bị mờ hoặc không thấy rõ
 • Cảm giác như có sợi bông bên trong mắt
 • Sự xuất hiện các điểm đen hoặc bóng mờ trong tầm nhìn
 • Đau mắt, khó nhìn vào ánh sáng
Xuất huyết thể thuỷ tinh là khi máu chảy trong thuỷ tinh thể
Xuất huyết thể thuỷ tinh là khi máu chảy trong thuỷ tinh thể

Việc điều trị xuất huyết thể thuỷ tinh phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và mức độ nặng của tình trạng. Trong trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể được quan sát và theo dõi sự tiến triển của bệnh. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ máu trong thể thuỷ tinh và điều trị nguyên nhân gây ra bệnh.

Bệnh dị tật khúc xạ (strabismus)

Dị tật khúc xạ là một tình trạng khi hai mắt không thể nhìn cùng một điểm đối tượng. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề thị giác, bao gồm khó chịu, mệt mỏi mắt, và khó khăn trong việc định hướng, tập trung và thị giác sâu.

Dị tật khúc xạ có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường xuất hiện ở trẻ em. Để chẩn đoán, bác sĩ thường sẽ tiến hành kiểm tra thị lực, đánh giá khả năng định vị và kiểm tra độ chính xác của các cơ mắt.

Dị tật khúc xạ khiến cho hình ảnh hiện lên mờ trên võng mạc
Dị tật khúc xạ khiến cho hình ảnh hiện lên mờ trên võng mạc

Nếu được phát hiện sớm, dị tật khúc xạ có thể được điều trị bằng kính áp tròng hoặc bằng cách điều chỉnh độ cận thị. Trong một số trường hợp sẽ phải phẫu thuật để có thể nhìn một cách bình thường.

Xem ngay: Cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt “chuẩn” nhất bạn cần biết

Bệnh thoái hóa điểm vàng (macular degeneration)

Bệnh thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi. Bệnh thoái hóa điểm vàng thường không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu tiên. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ cảm thấy mờ mắt, khó nhìn chữ hoặc đối tượng ở giữa trường nhìn.

Bệnh thoái hóa điểm vàng có thể gây ra mất thị lực nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Bệnh thoái hoá điểm vàng là do tuổi già
Bệnh thoái hoá điểm vàng là do tuổi già

Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tiến triển của bệnh bằng việc duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, uống các loại thuốc có chứa vitamin và khoáng chất.

Bệnh đau mắt đỏ (red eye syndrome)

Bệnh đau mắt đỏ là một tình trạng khá phổ biến, khi mắt trở nên đỏ và đau do viêm nhiễm hoặc chấn thương. Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ bao gồm đỏ, sưng, ngứa, cay, nổi bật hoặc dị ứng.

Điều trị bệnh đau mắt đỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu nguyên nhân là viêm kết mạc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng viêm hoặc thuốc kháng sinh. Nếu nguyên nhân là dị ứng, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc giảm viêm để giảm triệu chứng.

Bệnh đau mắt đỏ không quá nguy hiểm nhưng khá phổ biến
Bệnh đau mắt đỏ không quá nguy hiểm nhưng khá phổ biến

Bệnh đau mắt đỏ thường không gây ra các vấn đề nghiêm trọng và có thể được điều trị thành công nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu để bệnh kéo dài, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt và thị lực của bạn.

Trên đây là các bệnh về mắt thường gặp. Các loại bệnh này có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Vậy những nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt thường thấy là gì?

Xem ngay: Khi nào thì nên đi đo mắt? Nên đi đo mắt vào lúc nào trong ngày?

Nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Tuổi tác: Khi bạn già đi, mắt cũng sẽ trở nên yếu hơn, từ đó xuất hiện nhiều vấn đề về thị lực.
 • Di truyền: Một số bệnh về mắt có thể được di truyền từ bố mẹ hoặc các thế hệ trước trong gia đình.
 • Các yếu tố môi trường: Mắt có thể bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường như tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, gió, bụi, khói và hóa chất.
 • Bệnh lý: Các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch và bệnh viêm khớp có thể gây ra các vấn đề về mắt.
 • Sử dụng thuốc: Sử dụng một số loại thuốc như steroid, thuốc kháng sinh, thuốc tác động đến huyết áp hoặc dẫn xuất của thuốc có thể gây ra các vấn đề về mắt.
 • Tổn thương: Chấn thương do va đập hoặc chấn thương vùng đầu có thể gây ra các vấn đề về mắt.
 • Sử dụng thiết bị điện tử: Sử dụng thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng liên tục trong thời gian dài cũng có thể gây ra các vấn đề về mắt.
 • Tiếp xúc với các tác nhân độc hại: Tiếp xúc với các tác nhân độc hại như khói thuốc lá, hóa chất trong nước bể bơi hoặc các chất hóa học khác cũng có thể gây ra các vấn đề về mắt.
Nguyên nhân gây ra bệnh về mắt gồm cả khách quan và chủ quan
Nguyên nhân gây ra bệnh về mắt gồm cả khách quan và chủ quan

Các câu hỏi liên quan đến các bệnh về mắt

Trong các bệnh về mắt bệnh nào phổ biến nhất?

Bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về mắt là cận thị. Đây là một trong những vấn đề thị lực phổ biến nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương, tỷ lệ tật khúc xạ chiếm từ 15-40%, trong đó tỷ lệ cận thị chiếm tới 70%.

Bệnh về mắt nguy hiểm nhất?

Bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh về mắt là bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh thoái hoá điểm vàng nguy hiểm nhất là do nó có thể tiến triển dần và không gây ra triệu chứng đáng kể ở giai đoạn đầu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra mất thị lực nghiêm trọng và khó khắc phục.

Ngoài ra, bệnh thoái hoá điểm vàng cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác, bao gồm chảy máu võng mạc và thủng võng mạc, khiến mắt trở nên dễ bị nhiễm trùng và gây ra hậu quả vĩnh viễn cho sức khỏe mắt.

Hiện tại bệnh thoái hoá điểm vàng cũng chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

Cách phòng tránh các bệnh về mắt?

 • Hạn chế chạm vào mắt hoặc khu vực xung quanh mắt nếu tay của bạn không được vệ sinh sạch sẽ.
 • Tránh tiếp xúc với khói, bụi hoặc các chất kích thích khác có thể gây kích ứng cho mắt.
 • Đeo kính bảo vệ khi làm việc trong môi trường ô nhiễm, có bụi hoặc khói.
 • Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, khăn lau mặt, quần áo, … để giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Nên sử dụng kính mắt có chức năng chống tia UV để bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Thường xuyên làm sạch kính mắt của bạn bằng dung dịch vệ sinh kính để loại bỏ bụi và vi khuẩn.
 • Không dùng thuốc mắt của người khác, không sử dụng chung các vật dụng liên quan đến mắt để tránh lây nhiễm.
 • Điều chỉnh ánh sáng phù hợp khi đọc hoặc làm việc để giảm căng thẳng cho mắt.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ với bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời các vấn đề về mắt.

Bài viết đã liệt kê ra một số bệnh về mắt phổ biến cũng như những nguyên nhân chủ yếu gây ra các căn bệnh này. Để hạn chế mắc các bệnh lý về mắt, chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh đã được gợi ý ở trên.

Nếu bạn cần sự tư vấn về việc lựa chọn gọng kính hay cắt kính sao cho phù hợp và có thể bảo vệ mắt thì liên hệ ngay tới hotline 1900 0359 để được hỗ trợ tận tình nhé!

Xem ngay: Nhận biết, phòng tránh và cách điều trị các bệnh về mắt gây mù lòa


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *