fbpx

Các độ cận của mắt và phương pháp điều chỉnh phù hợp

Cận thị được phân loại thành các độ cận của mắt khác nhau. Mỗi các độ cận của mắt sẽ nhận được điều trị cần thiết. Trên thực tế, đeo kính là cách điều trị cận thị phổ biến nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng kính một cách an toàn và tốt cho sức khỏe. Những mối quan tâm này được giải quyết trong bài viết tiếp theo. Hãy cùng kính mắt Anna tìm hiểu rõ hơn về các độ cận của mắt.

1. Các độ cận của mắt thông qua phân loại

Phân loại theo các độ cận của mắt

Các độ cận của mắt là một trong những cách phân loại thị lực được sử dụng thường xuyên nhất. Những người bị suy giảm thị lực sẽ có thể dễ dàng xác định các độ cận của mắt bằng cách sử dụng sự phân chia này.

Cận thị tạm thời: Nếu bạn đo mắt và máy đo cận thị chỉ số 0, bạn có thị lực bình thường. Nói cách khác, mắt bạn mệt mỏi đơn giản là do bạn làm việc quá sức. Thị lực của bạn sẽ được phục hồi sau vài ngày nghỉ dưỡng.

Cận thị nhẹ: bạn bị cận thị nhẹ nếu đo mắt với khoảng số từ 0,25 đến 3 Diop. Với cấp độ này, mắt bạn sẽ có thể khôi phục thị lực về trạng thái ban đầu miễn là bạn chăm chỉ luyện tập cho mắt.

Kính mắt Anna - Địa điểm đo cận thị chính xácKính mắt Anna – Địa điểm đo cận thị chính xác

Mức gần trung bình: Nếu thiết bị báo kết quả đọc cho các độ cận của mắt trong khoảng từ 3,25 đến 6 Diop, bạn đang ở mức gần trung bình. Do đó, bạn nên chăm sóc tốt cho đôi mắt của mình bằng cách đeo kính và sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm mỏi mắt. 

Cận thị nặng: các mức độ cận của mắt từ 6.25 đến 10.0 Diop là cận thị nặng. Do đó, bạn phải chăm sóc đặc biệt cho đôi mắt của mình và đi khám bác sĩ thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt của bạn!

Mức cận cực đoan: các độ cận của mắt bắt đầu từ 10,25 Diop và tăng dần. Số điểm này chứng tỏ bạn đang mắc một tật khúc xạ nghiêm trọng. Ngay cả các hoạt động hàng ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, nếu đang ở giai đoạn này, bạn nên cân nhắc đến việc phẫu thuật và nhờ đến sự hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mình.

Kiểm tra mắt giúp xác định các độ cận của mắtKiểm tra mắt giúp xác định các độ cận của mắt

Xem ngay: Cận thị dùng thấu kính gì? Những điều người cận thị không nên bỏ qua

Phân loại theo độ tuổi khởi phát

Mức cận bẩm sinh: loại này bao gồm những bệnh nhân đã có tật khúc xạ từ khi sinh ra.

Mức cận xuất hiện từ khi còn nhỏ: những người bị tật khúc xạ trong độ tuổi từ 6 đến 20 được xếp vào nhóm mắc tật này.

Mức cận trưởng thành: bao gồm những người trưởng thành từ 20 đến 40 tuổi có vấn đề về khúc xạ.

Mức cận cuối giai đoạn trưởng thành: cấp độ này bao gồm những người lớn trên 40 tuổi có tật khúc xạ. Tuy nhiên, những người trung niên này có nhiều khả năng bị viễn thị hơn là cận thị.

Phân loại các độ cận của mắt theo độ tuổi khởi phátPhân loại các độ cận của mắt theo độ tuổi khởi phát

Xem ngay: Cận thị có di truyền không? Những điều cần lưu ý

Phân loại mức độ cận của mắt theo lâm sàng

Mức cận đơn thuần: đây là tật khúc xạ thường gặp nhất trong xã hội hiện đại. Số độ dừng lại thông thường là ở mức dưới 6 Diop.

Mức cận ban đêm: đây là tình trạng giảm thị lực về đêm hoặc đơn giản là trong môi trường thiếu ánh sáng, người mắc tật khúc xạ sẽ bị giảm thị lực. Tuy nhiên, vào ban ngày hoặc dưới ánh sáng chói, thị lực của người cận thị này sẽ trở lại bình thường.

Mức cận giả: Đây là một ví dụ về giả cận thị. Điều này chỉ xảy ra khi mắt phải điều chỉnh quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Thị lực của bạn sẽ trở lại bình thường nếu bạn ăn uống đúng cách và nghỉ ngơi đầy đủ.

Mức cận thoái hóa: đây là dạng cận thị nặng nhất trong các loại cận thị. Tật khúc xạ gây cận thị trên 6 Diop dẫn đến thoái hóa vùng sau nhãn cầu. Thị lực của người cận thị cũng từ đó mà ngày càng kém đi.

Mức cận thứ phát: Điều này chỉ phát triển khi người bị tật khúc xạ sử dụng nhiều loại thuốc trong khi điều trị cận thị. Một số bệnh trạng rối loạn khác sẽ xảy ra chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc đục thủy tinh thể,…

Phân loại mức độ cận của mắt theo lâm sàngPhân loại mức độ cận của mắt theo lâm sàng

Xem ngay: Cận 1 bên mắt là như thế nào? Có gây nguy hiểm cho mắt không?

2. Phương pháp điều chỉnh phù hợp theo các độ cận của mắt

Nhiều người chọn đeo kính và kính áp tròng để điều chỉnh cận thị nhẹ đến trung bình. Chi phí cắt kính và mua lens hợp lý, an toàn cho mắt.

Dựa vào thiết kế có thể thấy kính gọng trông có vẻ vướng víu hơn lens cận. Mặt khác, việc đeo kính phù hợp với mọi người dùng. Mặt khác, sử dụng lens cận có chi phí cao hơn cũng như các yêu cầu sử dụng và bảo trì nghiêm ngặt. Quan trọng hơn, lens cận rất “kén chọn” người dùng, không phù hợp với những người có tật về giác mạc.

Những người bị cận thị nặng vẫn có thể sử dụng kính và kính áp tròng. Chỉ là đeo kính cả ngày sẽ hơi bất tiện. Bạn có tùy chọn phẫu thuật nếu bạn mong muốn. Tuy nhiên, phẫu thuật cận thị rất tốn kém và có khả năng tái phát. Hơn nữa, trong một số trường hợp, việc sử dụng chiến lược bị cấm. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có nên phẫu thuật hay không!

Phương pháp điều chỉnh phù hợp theo các độ cận của mắtPhương pháp điều chỉnh phù hợp theo các độ cận của mắt

Xem ngay: Vừa cận thị vừa loạn thị có nguy hiểm không? Đeo kính như thế nào?

3. Địa chỉ đo mức độ cận của mắt tốt nhất hiện nay

Ra đời từ năm 2010, Kính Mắt Anna từ một cửa hàng nhỏ xinh giờ đã phát triển thành hệ thống 26 cơ sở trải khắp Bắc vào Nam. Trải qua hơn 10 năm hoạt động, nơi đây đã trở thành địa điểm mua sắm, khám các bệnh về mắt được giới trẻ yêu thích, chính bởi mẫu mã đa dạng, hợp thời trang rất được lòng giới teen.

Tại kính mắt Anna, với quy trình, thủ tục khám chữa nhanh gọn, bạn sẽ được tư vấn, khám mắt, cắt kính nhanh nhất ngay tại cửa hàng. Bạn chỉ cần mất khoảng 2 tiếng để các bác sĩ thăm khám chuyên sâu về mắt bao gồm cả thời gian đo, thay, cắt kính mới. Ngoài được thăm khám, tư vấn và điều trị tận tình, tốt nhất hiện nay, bệnh nhân còn được hưởng rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn được triển khai định kỳ, theo các ngày lễ, tết… hàng năm. Khách hàng sẽ có được những cơ hội vàng cho đôi mắt sáng với những ưu đãi khủng lên đến 50%++…

Lựa chọn kính cận tại Kính mắt AnnaLựa chọn kính cận tại Kính mắt Anna

Xem ngay: Cận nặng có nên đeo kính áp tròng không? Ưu và nhược điểm của kính áp tròng


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *