Cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà cha mẹ nhất định phải biết

Tỷ lệ mắt lác ở trẻ em thường là khoảng 3%. Nếu không được điều trị, khoảng 50% trẻ mắc mắt lác có thể mất một phần thị lực do nhược thị và suy giảm chức năng thị lực một mắt. Vậy cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà là gì? Cha mẹ có thể tham khảo trong bài viết dưới đây của Kính mắt Anna.

7 Nguyên nhân gây ra mắt lác ở trẻ em

1. Mất cân bằng giữa hai mắt

Mắt trẻ hoạt động đồng thời thông qua sự điều khiển của dây thần kinh và các cơ bám vào nhãn cầu. Tuy nhiên, nếu sự phối hợp này bị trục trặc do một lý do nào đó, mắt trẻ có thể không cùng nhìn về một hướng, dẫn đến tình trạng mắt lác (lác).

2. Các vấn đề về thị lực

Trẻ có thể mắc các vấn đề về thị lực như cận thị, viễn thị, hoặc loạn thị, có thể dẫn đến mắt lác. Cận thị thường gây ra lác ngoài còn viễn thị thường gây lác vào trong.

3. Bất thường ở các cơ vùng nhãn cầu

Nguyên nhân mắt lác ở trẻ

Nguyên nhân mắt lác ở trẻ

Mắt hoạt động bình thường nhờ sự phối hợp của 6 cơ vận quanh mắt. Khi có vấn đề về cấu trúc hoặc chức năng của những cơ này, mắt có thể không nhìn tập trung theo ý muốn, gây ra tình trạng mắt lác, khi mắt nhìn vào hai hướng khác nhau.

4. Tổn thương thần kinh và tổn thương não

Tổn thương đầu hoặc não có thể gây ra tình trạng mắt lác ở trẻ.

5. Biến chứng sau sốt cao hoặc co giật

Trẻ có thể mắc mắt lác sau khi trải qua sốt cao hoặc co giật gây tổn thương thần kinh.

6. Yếu tố gia đình

Yếu tố gia đình có thể góp phần gây mắt lác ở trẻ em, với tỷ lệ lên đến 20%.

7. Bất thường khi sinh

Mắt lác ở trẻ em cũng có thể liên quan đến những vấn đề khi trẻ mới sinh như thiếu cân, sinh non.

Ngoài ra, có các nguyên nhân khác như nhiễm khuẩn mắt, chấn thương, đục thủy tinh thể, sụp mi, nhược thị thực thể, ung thư võng mạc, bệnh Toxoplasma cũng có thể gây mắt lác ở trẻ em.

Dấu hiệu nhận biết mắt lác ở trẻ em 

Mắt của trẻ được hình thành với đầy đủ cấu trúc cần thiết cho thị giác ngay từ khi mới sinh. Tuy nhiên, thị lực của trẻ cần thời gian để phát triển và trở nên ổn định, thường cần đến khoảng 8 – 12 tháng tuổi.

Dấu hiệu quan trọng để nhận biết hiện tượng mắt lác ở trẻ em là khi một trong hai mắt của trẻ không nhìn thẳng về mục tiêu. Có thể thấy trẻ liếc mắt một bên khi nhìn dưới ánh sáng mặt trời hoặc cố gắng nghiêng đầu để sử dụng cả hai mắt cùng một lúc. Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý rằng, mắt của trẻ sơ sinh thường trông có vẻ như nhìn chéo nhau, mặc dù thực tế không phải lúc nào cũng vậy; tình trạng này thường được gọi là “lác giả.”

Ở trẻ sơ sinh, mắt thường có mũi rộng, nếp da ở bên trong mí mắt, tạo ra ấn tượng rằng mắt đang nhìn chéo nhau. Tình trạng lác giả này thường cải thiện khi trẻ lớn lên và không phát triển thành mắt lác ở trẻ em.

Biểu hiện của bệnh mắt lác ở trẻ em 

Biểu hiện của bệnh mắt lác ở trẻ em 

Bác sĩ chuyên khoa mắt có thể phân biệt giữa mắt lác thực và mắt lác giả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mắt lác ở trẻ có thể rất nhỏ hoặc lác ẩn, khó phát hiện do độ lệch giữa hai mắt không rõ ràng.

Những dấu hiệu của mắt lác không bình thường bao gồm việc trẻ nhìn chéo, nhìn nghiêng hoặc cần phải quay đầu để nhìn thấy vật thể ngay bên cạnh. Mắt của trẻ không có phản ứng với ánh sáng, không tập trung vào một đồ chơi cụ thể, và nếu tình trạng này vẫn tồn tại sau khi trẻ đã tròn 1 tuổi, nó có thể gây giảm sút thị lực và tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được phát hiện sớm.

Cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà an toàn và hiệu quả 

Khi phát hiện dấu hiệu mắt lác ở trẻ, điều quan trọng nhất là đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được bác sĩ tư vấn và điều trị. Tuy nhiên, trong những trường hợp mắt lác nhẹ, không nguy hiểm, phụ huynh có thể thử áp dụng một số biện pháp chữa trị mắt lác tại nhà dưới đây. 

Tuyệt đối trước khi thực hiện, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Điều chỉnh kính mắt của trẻ

Đây là biện pháp quan trọng và nên ưu tiên trong việc chữa trị mắt lác ở trẻ. Điều chỉnh kính giúp cải thiện sự rõ nét trong hình ảnh và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hai mắt của trẻ cùng hợp tác trong quá trình quan sát.

Dưới đây là một số gợi ý về việc điều chỉnh kính mắt:

Cho bé đeo kính để khắc phục bệnh mắt lác 

Cho bé đeo kính để khắc phục bệnh mắt lác 

  • Kính viễn thị: Độ viễn thị của trẻ sẽ yêu cầu việc điều chỉnh kính khác nhau. Đối với trường hợp mắt lác trong nhà, phụ huynh có thể yêu cầu điều chỉnh kính 2D để giải quyết cả vấn đề viễn thị và mắt lác.
  • Kính loạn thị: Đối với trẻ bị loạn thị và mắt lác, cần điều chỉnh kính từ 1D trở lên.
  • Kính cận thị: Đối với trẻ dưới 3 tuổi và bị cận thị, cần điều chỉnh kính từ 5D trở lên. Đối với trẻ từ 2-4 tuổi, chỉnh kính ở mức 3D.

Mỗi loại kính và mức độ điều chỉnh sẽ được hướng dẫn chi tiết để đảm bảo trẻ đeo và sử dụng chúng đúng cách. Tuy nhiên, quan trọng nhất là trẻ phải đeo kính suốt ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất (ngoại trừ khi đi ngủ).

Bịt mắt 

Cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà này được coi là đơn giản nhưng hiệu quả khá tốt. Với cách này, phụ huynh có thể sử dụng băng mắt hoặc vải tối màu có độ dài phù hợp để bịt mắt trẻ và cố định nó quanh vùng mắt. 

Nếu trẻ đang đeo kính và gặp vấn đề về mắt, phụ huynh có thể sử dụng băng keo để che kín tròng kính.

Cha mẹ có thể sử dụng phương pháp bịt mắt đơn giản 

Cha mẹ có thể sử dụng phương pháp bịt mắt đơn giản 

Tuy nhiên, phải nhớ rằng giải pháp này cần phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ để đảm bảo tính chính xác và an toàn, vì việc thực hiện sai cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác của trẻ.

Tập các bài tập về mắt 

Đây là cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà cho những bé đã đủ lớn, bạn có thể hướng dẫn, giám sát và ủng hộ trẻ trong việc thực hiện phương pháp chữa trị mắt lác ở trẻ tại nhà này. Đơn giản chỉ cần khuyến khích trẻ thực hiện các bài tập mắt trong khoảng 10-15 phút hàng ngày.

Cách chữa mắt lác ở trẻ em an toàn

Cách chữa mắt lác ở trẻ em an toàn

Các bài tập mắt tại nhà có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng một bút đen hoặc vật tối màu để tạo một chấm tròn trên một mảng tường có màu sáng.

Bước 2: Yêu cầu trẻ bịt một mắt, mắt còn lại tập trung để nhìn chặt vào chấm tròn.

Bước 3: Thực hiện từ 5 đến 10 phút cho mỗi mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Cách chữa mắt lác ở trẻ em an toàn và hiệu quả cao 

Sử dụng thuốc nhỏ mắt cũng là một trong những phương pháp chữa mắt lác ở trẻ tại nhà mà nhiều người đã áp dụng. Tuy nhiên, quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp và tuân thủ liều lượng đúng để không gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với thị giác của trẻ.

Sử dụng thuốc Đông y cho trẻ

Cách chữa mắt lác ở trẻ em an toàn bằng thuốc đông y

Ngoài những biện pháp trên, bạn cũng có thể tham khảo thuốc Đông y để cho trẻ sử dụng nhằm cải thiện tình trạng mắt lác. Những loại thuốc này có thể giúp thúc đẩy quá trình phục hồi các nhóm cơ mắt, dây thần kinh vận nhãn và từ đó kích thích nhãn cầu quay trở lại vị trí bình thường, không bị lệch nữa. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc Đông y cũng cần sự hướng dẫn của chuyên gia để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.

Bài viết trên Kính mắt Anna đã tổng hợp những cách chữa trị mắt lác ở trẻ em tại nhà một cách đơn giản, an toàn và hiệu quả. Tùy thuộc vào mức độ nặng hoặc nhẹ của mắt lác, có các giải pháp khác nhau để khắc phục. Tuy nhiên, để tốt nhất, cha mẹ vẫn nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được thăm khám, kiểm tra mắt và nhận lời khuyên về lộ trình điều trị mắt lác phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ mắt lác gây ra biến chứng.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *