fbpx

Cách đọc các thông số trên tròng kính mắt chính xác nhất

Nếu bạn đang cần mua kính mắt mới, nhưng lại chưa biết ý nghĩa của thông số trên phiếu đo, hóa đơn thì hãy đọc bài viết này nhé. Trong bài viết dưới đây, Kính Mắt Anna sẽ hướng dẫn bạn cách đọc thông số của kính mắt chính xác và lựa chọn kính mắt phù hợp với tình trạng mắt của bạn nhé!

Cách đọc thông số trên tròng kính mắt chính xác

Độ cận (Sph)

Độ cận là chỉ số thể hiện tình trạng cận thị của bạn. Nếu bạn bị cận thị, bạn sẽ nhìn rõ vật gần nhưng nhìn mờ vật xa. Độ cận được tính bằng đơn vị là điểm (D) hoặc phân thập phân (P). Độ cận có dấu âm (-) nếu bạn bị cận thị và dấu dương (+) nếu bạn bị viễn thị. Độ cận càng cao (về trị tuyệt đối), tình trạng cận thị của bạn càng nặng.

Ví dụ: Nếu thông số của kính mắt của bạn là -2.00 D, điều đó có nghĩa là bạn bị cận thị 2 điểm.

Cách đọc thông số kính

Cách đọc thông số kính

Độ viễn (Add)

Độ viễn là chỉ số thể hiện tình trạng viễn thị của bạn. Nếu bạn bị viễn thị, bạn sẽ nhìn rõ vật xa nhưng nhìn mờ vật gần. Độ viễn được tính bằng đơn vị là điểm (D) hoặc phân thập phân (P). Độ viễn luôn có dấu dương (+) và thường được ghi sau độ cận. Độ viễn càng cao, tình trạng viễn thị của bạn càng nặng.

Ví dụ: Nếu thông số của kính mắt của bạn là -2.00 D + 1.50 D, điều đó có nghĩa là bạn bị cận thị 2 điểm và viễn thị 1.5 điểm.

Xem ngay: Những điều bạn chưa biết về kính râm có độ cận.

Độ loạn (Cyl)

Độ loạn là chỉ số thể hiện tình trạng loạn thị của bạn. Nếu bạn bị loạn thị, bạn sẽ nhìn méo mó vật thể do khúc xạ ánh sáng không đồng nhất trong mắt. Độ loạn được tính bằng đơn vị là điểm (D) hoặc phân thập phân (P). Độ loạn có dấu âm (-) nếu bạn bị loạn thị âm và dấu dương (+) nếu bạn bị loạn thị dương. Độ loạn càng cao (về trị tuyệt đối), tình trạng loạn thị của bạn càng nặng.

Ví dụ: Nếu thông số của kính mắt của bạn là -2.00 D – 0.50 D, điều đó có nghĩa là bạn bị cận thị 2 điểm và loạn thị âm 0.5 điểm.

Axis (AX)

Đây là thông số thể hiện góc lệch của mắt so với trục ngang, tính theo đơn vị là độ (degree). Nếu bạn bị loạn thị hay astigmat, bạn sẽ cần biết thông số này để chọn được kính mắt chính xác. Giá trị của AX nằm trong khoảng từ 0 đến 180. Ví dụ: AX 90 nghĩa là mắt của bạn lệch 90 độ so với trục ngang.

Pupil Distance (PD)

Đây là thông số thể hiện khoảng cách giữa hai con ngươi của bạn, tính theo đơn vị là milimet (mm). Bạn cần biết thông số này để chọn được kính mắt có khung phù hợp với khuôn mặt và không bị méo hình khi nhìn qua kính. Giá trị của PD thường nằm trong khoảng từ 50 đến 70 mm. Ví dụ: PD 62 nghĩa là khoảng cách giữa hai con ngươi của bạn là 62mm.

Xem ngay: Mặt kim cương đeo kính gì phù hợp nhất? 

Hướng dẫn chọn size mắt kính phù hợp nhất

Để chọn size mắt kính phù hợp nhất, bạn cần xác định được hình dạng khuôn mặt của mình. Có năm loại hình dạng khuôn mặt chính là: tròn, vuông, hình tim, hình thoi và hình trái xoan. Mỗi loại hình dạng khuôn mặt sẽ phù hợp với một kiểu gọng kính khác nhau. Bạn có thể dùng bút chì và giấy để vẽ đường viền khuôn mặt của mình trên gương hoặc chụp ảnh chân dung rồi vẽ lên để xác định được hình dạng khuôn mặt.

Chọn size kính như thế nào cho đẹp? 

Chọn size kính như thế nào cho đẹp? 

Sau khi xác định được hình dạng khuôn mặt, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau để chọn size mắt kính:

  • Nếu bạn có khuôn mặt tròn, bạn nên chọn size mắt kính lớn, có gọng vuông hoặc hình bầu dục, để tạo hiệu ứng kéo dài và thu gọn khuôn mặt. Bạn nên tránh những gọng kính tròn, quá nhỏ hoặc quá rộng so với khuôn mặt.
  • Nếu bạn có khuôn mặt vuông, bạn nên chọn size mắt kính vừa phải, có gọng tròn hoặc hình bầu dục, để làm mềm các đường nét góc cạnh của khuôn mặt. Bạn nên tránh những gọng kính vuông, quá lớn hoặc quá nhỏ so với khuôn mặt.
  • Nếu bạn có khuôn mặt hình tim, bạn nên chọn size mắt kính nhỏ, có gọng hình bầu dục hoặc hình cánh bướm, để cân bằng tỷ lệ giữa trán và cằm. Bạn nên tránh những gọng kính quá lớn, quá rộng hoặc có chi tiết nổi bật ở phần trên của gọng.

Xem ngay: Gọng kính nhựa dẻo không gãy có tốt không?

Chọn kính dựa trên hình dạng khuôn mặt

Chọn kính dựa trên hình dạng khuôn mặt

  • Nếu bạn có khuôn mặt hình thoi, bạn nên chọn size mắt kính vừa phải, có gọng hình bầu dục hoặc hình cánh bướm, để tôn lên các đường nét thanh tú của khuôn mặt. Bạn nên tránh những gọng kính quá nhỏ, quá chật hoặc có chi tiết nổi bật ở phần dưới của gọng.
  • Nếu bạn có khuôn mặt hình trái xoan, bạn nên chọn size mắt kính lớn, có gọng hình bầu dục hoặc hình cánh bướm, để tạo sự cân đối giữa trán và cằm. Bạn nên tránh những gọng kính quá nhỏ, quá hẹp hoặc có chi tiết nổi bật ở phần giữa của gọng.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến một số yếu tố khác khi chọn size mắt kính như:

  • Khoảng cách giữa hai mắt: Bạn nên chọn size mắt kính sao cho phần giữa của gọng kính nằm ngay giữa hai mắt của bạn, không quá rộng hoặc quá hẹp. 
  • Chiều cao của sống mũi: Bạn nên chọn size mắt kính sao cho phần cầu của gọng kính vừa vặn với sống mũi của bạn, không quá cao hoặc quá thấp. 
  • Độ cong của tai: Bạn nên chọn size mắt kính sao cho phần gọng kính ôm sát tai của bạn, không nên quá chặt hoặc quá lỏng. 

Chọn kính đẹp như thế nào? 

Chọn kính đẹp như thế nào? 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đọc các thông số trên tròng kính mắt chính xác nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Kính mắt Anna ngay để được tư vấn miễn phí!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *