4 cách giảm loạn thị tại nhà có thể bạn chưa biết!

Nhiều người nghĩ rằng có thể giảm độ loạn hoặc tự khỏi mà không cần sự can thiệp từ y học. Vậy loạn thị có giảm độ được không? Cách giảm loạn thị tại nhà như thế nào? Hãy để Kính mắt Anna giải đáp ngay cho bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Loạn thị là tình trạng như thế nào?

Loạn thị là một trong những chứng bệnh của mắt khá phổ biến. Đây chính là tình trạng giác mạc hoặc ống kính trong mắt có cấu tạo bất thường như bị cong hoặc dốc. Ở mắt bình thường, giác mạc có độ mịn và phẳng ở mọi hướng. 

Do tình trạng giác mạc bị cong hoặc dốc sẽ làm hình ảnh đi qua giác mạc bị hội tụ ở nhiều điểm, gây ra tầm nhìn nhòe, mờ. Các hình ảnh mắt quan sát được có độ nhòe, mờ khác nhau tùy theo độ loạn.

Loạn thị là tình trạng như thế nào?

Mắt bị loạn thị có thể nhìn như thế nào?

Loạn thị làm tầm nhìn bị mờ dù là đang nhìn gần hay xa. Tật khúc xạ này có thể đi kèm với các tật khác của mắt như cận thị hoặc viễn thị.

Xem ngay: Mắt bị loạn thị có chữa được không? Cách chữa loạn thị tại nhà

Loạn thị có giảm được không?

Với khoa học phát triển như hiện nay, cách giảm loạn thị rất đơn giản nếu người bệnh được chẩn đoán sớm cũng như thực hiện phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng của mắt mình.

Nhiều người bị loạn thị nghĩ rằng nếu mắc loạn thị nhẹ có thể giảm hoặc tự khỏi mà không cần thông qua cách giảm độ loạn thị bằng y học. Theo các bác sĩ nhãn khoa, nếu loạn thị nhẹ dưới 1 độ thường không có quá nhiều ảnh hưởng đến thị lực. Vì vậy cũng không cần thực hiện điều trị.

Loạn thị có giảm được không?

Loạn thị có giảm được không?

Tuy nhiên với những người trên 25 tuổi, cơ thể không còn phát triển nên nhãn cầu không thể thay đổi được hình dạng và kích cỡ. Vì vậy nếu sau 25 tuổi, tình trạng loạn thị không thể tự khỏi nếu không có sự can thiệp của y học. 

Song song với việc chữa loạn thị bằng phương pháp y khoa, bạn cũng có thể thực hiện một vài cách làm giảm độ loạn thị tại nhà rất đơn giản. Tóm lại, loạn thị có thể giảm nếu độ loạn không quá cao. Và nếu bạn trên 25 tuổi, các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp giúp bạn giảm hoặc hết loạn thị tùy theo tình trạng của mắt. 

Xem ngay: Mắt bị loạn thị có tăng độ không? Cách cải thiện thị lực

Cách giảm độ loạn thị tại nhà với bốn bài tập cơ bản

Bài tập giúp thư giãn cơ mắt

Bài tập giúp thư giãn cơ mắt có tác dụng chính là giúp giảm căng thẳng cho cơ mắt cũng như giảm đau mắt. Bạn có thể thực hiện ngay bài tập này với các động tác như sau:

  • Đưa ngón tay trỏ hoặc cây bút trước mặt theo phương thẳng đứng và ngang với tầm mắt, cách mũi khoảng 10cm
  • Di chuyển ngón tay trỏ lên – xuống hoặc sang trái – sang phải và liếc mắt theo. Di chuyển đến khi mắt không nhìn thấy được ngón tay nữa
  • Di chuyển theo hướng ngược lại đến giữa khuôn mặt, nhìn vào ngón trỏ khoảng 2 giây rồi hạ tay xuống
  • Tiếp tục thực hiện trong vòng 2 phút

Bài tập giúp thư giãn cơ mắt

Bài tập thư giãn mắt có tác dụng giảm căng thẳng và giảm đau mắt rất tốt

Động tác này không mất quá nhiều thời gian để thực hiện, do đó vào những lúc rảnh rỗi, bạn có thể thực hiện để tập cho mắt mình khỏe hơn. Hãy thực hiện động tác từ 2 đến 4 lần/tuần để cảm nhận được thị lực mình đang được cải thiện nhé!

Bài tập luyện mắt

Người bị loạn thị hoặc gặp các vấn đề về mắt luôn cần phải luyện mắt để mắt khỏe hơn hoặc ít nhất là không bị tăng độ cận – loạn. Bạn có thể thực hiện bài tập này khi đọc sách bằng cách đọc trong vài phút, sau đó nhìn sang một vật khác ở gần mình. Sau đó tiếp tục đọc sách. 

Bạn cần lặp đi lặp lại tình trạng này đến khi nào mỏi mắt thì dừng lại và để mắt được nghỉ ngơi.

Xem ngay: [Giải đáp] Loạn thị có cần đeo kính không?

Bài tập massage cho mắt

Massage cho mắt là bài tập có thể dành cho mọi người, kể cả những người không bị loạn thị. Bài tập này sẽ giúp mắt được thư giãn và thoải mái hơn sau một ngày dài phải điều tiết liên tục. Để thực hiện massage mắt, bạn có thể làm như sau:

  • Nhắm hai mắt lại và đặt hai đầu ngón tay lên hai mắt
  • Dùng hai ngón tay này massage mắt theo chiều từ trái sang phải, từ trên xuống dưới, sau đó xoay tròn quanh mắt theo chiều kim đồng hồ và xoay ngược lại
  • Động tác này cần làm 10 lần và thời gian hoàn thành sẽ khoảng 1 phút.

Bài tập massage cho mắt

Chỉ với 1 phút massage mắt mỗi ngày, bạn sẽ mang đến sự thư giãn tuyệt vời cho mắt

Sau khi tập xong, bạn nên nhắm mắt hoặc nhìn vào không gian có màu xanh lá hoặc có nhiều cây xanh. Điều này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều tiết của mắt.

Bài tập chớp mắt

Bài tập chớp mắt là bài tập cực kì đơn giản, bạn có thể thực hiện nó lúc đang nằm nghỉ ngơi, đang tắm hoặc đang nghe nhạc. Bạn chỉ cần nhắm mắt trong khoảng 5 giây, sau đó mở mắt 5 giây. Tiếp tục lặp đi lặp lại hoạt động này khoảng 5 phút. Sau đó bạn sẽ thấy mắt tiết ra nước mắt và dàn đều trên nhãn cầu. Khi đó giác mạc sẽ được làm ẩm, mắt không bị khô và máu cũng lưu thông tốt hơn, cải thiện được thị lực cho người bị loạn thị và cả người bị cận thị.

Bài tập chớp mắt

Bài tập chớp mắt giúp làm ẩm giác mạc, giúp máu lưu thông đến mắt tốt hơn

Sau một khoảng thời gian làm việc hoặc tiếp xúc với thiết bị điện tử, bạn nên thực hiện bài tập này. Bởi thông thường, con người chớp mắt khoảng 5 đến 7 giây một lần. Tuy nhiên khi sử dụng máy tính, điện thoại hoặc tập trung làm việc trong thời gian dài, chúng ta thường chớp mắt không thường xuyên. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng khô mắt, mỏi mắt.

Mọi cách giảm loạn thị được Kính mắt Anna liệt kê bên trên đều có thể hỗ trợ được cho sức khỏe của mắt. Tuy nhiên nếu độ loạn thị quá cao, bạn hãy đến các bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra, tư vấn những phương pháp điều trị tốt nhất nhé. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin hoặc mua các loại kính áp tròng, gọng kính, tròng kính, bạn hãy liên hệ Kính mắt Anna theo hotline 19000359 để nhận được sự hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Xem ngay: Có thể bạn chưa biết: Loạn thị bao nhiêu là nặng?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *