Cận 1 bên mắt là như thế nào? Có gây nguy hiểm cho mắt không?

Cận 1 bên mắt là như thế nào? Mặc dù khái niệm này không mới nhưng nó có vẻ hơi kỳ lạ đối với nhiều người. Về cơ bản, đây là một dạng cận thị lệch đặc biệt xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Khi bị cận thị một bên, nếu không chăm sóc mắt đúng cách sẽ dễ gây ra các tật. Thậm chí gây tổn hại nghiêm trọng đến thị lực. Vậy cận 1 bên mắt phải làm sao? Kính mắt Anna sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này!

1. Cận 1 bên mắt là gì?

Có thể hiểu, đây là tình trạng một bên mắt bị cận thị, mắt còn lại không bị cận thị hoặc mắc một tật khúc xạ nào khác. Ví dụ: viễn thị, loạn thị chẳng hạn.

Lúc đầu, dấu hiệu cận thị nhẹ ở một mắt chưa ảnh hưởng nhiều đến thị lực… Rất ít người hiểu được điều này. Hoặc đã nhận ra và còn chủ quan cho rằng mắt mỏi do làm việc nhiều. Để xác định mắt bị các tật: bị cận 1 bên mắt, cận bên mắt phải, cận bên mắt trái… phải khám hai mắt mới có thể phán đoán được. Thông qua công nghệ kiểm tra mắt hiện nay sẽ biết chính xác mắt đang gặp vấn đề gì. Từ đó có hướng điều chỉnh sớm, không gây tổn thương cho mắt và tránh phiền toái trong sinh hoạt.

Kiểm tra mắt để xác định có bị cận 1 bên mắt khôngKiểm tra mắt để xác định có bị cận 1 bên mắt không?

Xem ngay: Cận thị dùng thấu kính gì? Những điều người cận thị không nên bỏ qua

2. Nguyên nhân gây cận 1 bên mắt?

Nếu cận thị là tật khúc xạ ở một mắt thì hai mắt sẽ có mức độ cận thị khác nhau. Một mắt cận thị hơn mắt còn lại hoặc một mắt không cận thị. Trên thực tế, cận 1 bên mắt khá phổ biến và nhiều người mắc phải. Mặt khác, người bệnh thường khá chủ quan, cho rằng bệnh không tiến triển đáng kể vì chức năng của một bên mắt vẫn còn tốt và dù không được điều trị kịp thời thì khả năng nhìn cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Từ đó, dẫn đến việc thiếu các biện pháp bảo vệ mắt, khiến tật cận thị ngày càng trầm trọng và có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm về mắt như bong võng mạc,…

Bị cận 1 bên mắt do các yếu tố giống như các loại cận thị khác, chẳng hạn như sự thay đổi độ dài của trục trước và trục sau của nhãn cầu do giác mạc gây ra,…

Cận thị lệch được chia ra làm các loại sau:

– Một mắt bị cận thị, còn mắt kia bị tật khúc xạ như loạn thị hoặc viễn thị.

– Một mắt bị cận thị nặng, còn mắt kia chỉ cận thị nhẹ.

– Một mắt cận còn một mắt thì không.

Trên thực tế, đa số người cận thị đều bị lệch. Sự khác biệt về độ cận thị giữa hai mắt có thể nhỏ đến một độ hoặc lớn đến vài độ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm rất có thể dẫn đến suy giảm thị lực, nhược thị. Khi đó, bệnh nhân dù có điều chỉnh số lượng kính cũng không còn tác dụng; nếu nặng có thể dẫn đến tổn thương toàn bộ mắt.

Cấu tạo mắt cận thịCấu tạo mắt cận thị

Xem ngay: Cận thị có di truyền không? Những điều cần lưu ý

3. Bị cận 1 bên mắt có nên đeo kính không?

Đây rất có thể là một câu hỏi phổ biến, và câu trả lời là có. Khi có chỉ định cận thị phù hợp, bị cận 1 bên mắt cần đeo kính, giống như cận thị hai mắt.

Nếu không đeo kính thì chỉ có mắt không cận nhìn rõ, còn mắt cận nhìn mờ. Chọn lọc tự nhiên đào thải những gì không dùng đến nên về lâu dài, độ cận thị sẽ ngày càng kém và nhìn mờ, cuối cùng dẫn đến nhược thị. Và một khi bạn bị nhược thị, cho dù bạn đeo kính có tốt đến đâu, bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn bình thường trở lại.

Bị Bị <yoastmark class=cận 1 bên mắt có nên đeo kính không?

Xem ngay: Cận 1 bên mắt là như thế nào? Có gây nguy hiểm cho mắt không?

4. Cách bảo vệ mắt khỏi cận 1 bên mắt

Cận 1 bên mắt không phải là tình trạng quá nghiêm trọng, nếu bạn phát hiện sớm và có những phương pháp chăm sóc phù hợp. Vì vậy, chúng ta hãy áp dụng các biện pháp sau đây để bảo vệ đôi mắt của mình:

– Bố trí nơi làm việc, học tập ở nơi có đủ ánh sáng, tránh góc tối, đeo kính khi làm việc ở nơi quá sáng.

– Để tránh những biến chứng do loạn thị gây ra, nếu bạn có vấn đề về mắt cần điều trị dứt điểm,…

– Bạn nên thư giãn mắt sau khi hoàn thành các công việc đòi hỏi phải điều tiết nhiều như đọc sách, lướt web, v.v.

– Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, chú trọng thực phẩm chứa nhiều vitamin A có lợi cho mắt như gấc, đu đủ, bí đỏ, cà rốt,…

– Hãy tạo thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc (ít nhất 7 tiếng/ngày) để mắt được phục hồi sức khỏe sau một ngày dài làm việc vất vả.

– Thường xuyên đến bệnh viện khám mắt để phát hiện các nguy cơ bệnh tật và được điều trị thích hợp.

Cách bảo vệ mắt khỏi cận thịCách bảo vệ mắt khỏi cận thị

Quan trọng nhất, để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh không bị cận 1 bên mắt, cận 1 bên mắt phải hay cận 1 bên mắt trái  bạn phải duy trì chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý và khám định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh. 

Nếu còn điều gì băn khoăn về vấn đề này, bạn vui lòng gọi điện đến Kính mắt Anna, đội ngũ y bác sĩ sẽ sẵn sàng giải đáp và hỗ trợ bạn.

Xem ngay: Vừa cận thị vừa loạn thị có nguy hiểm không? Đeo kính như thế nào?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *