[Giải đáp] Cận thị có chữa được không? Có tự khỏi được không?

Tỷ lệ người mắc cận thị ngày càng nhiều và câu hỏi đặt ra nhiều nhất đó là cận thị có chữa được không hay cận thị có tự khỏi được không. Hiện nay có khá nhiều phương pháp điều trị cận thị, từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Cận thị có chữa được không? Có tự khỏi không?

Trước hết đối với câu hỏi cận thị có chữa được không, thì tùy vào từng trường hợp. Với những trường hợp cận nhẹ thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật hoặc mổ laser. Còn đối với các trường hợp nặng hơn thì có khả năng sẽ không chữa khỏi được.

Còn cận thị có tự khỏi được không thì câu trả lời là KHÔNG. Cận thị không thể tự khỏi nếu không có sự can thiệp từ bên ngoài hoặc không có sự luyện tập của người bị cận.

Dù người bị cận khó có thể có lại được sức khỏe đôi mắt như ban đầu nhưng vẫn có thể cải thiện đến hơn 90% nhờ một số phương pháp điều trị cận thị dưới đây.

3 phương pháp điều trị cận thị

Sử dụng kính cận

Đây là phương pháp phổ biến nhất để chữa trị cận thị. Kính cận thị sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với độ lỗi khúc xạ của mắt bệnh nhân để giúp tập trung tia sáng vào điểm trung tâm ở võng mạc, nơi có nhiều tế bào thị giác, giúp bệnh nhân nhìn rõ hơn. Kính cận thị có thể giúp cải thiện tầm nhìn của bệnh nhân tại cự ly gần hoặc xa, tùy thuộc vào loại kính và mức độ cận thị của bệnh nhân.

Sử dụng kính cận là phương pháp phổ biến nhất
Sử dụng kính cận là phương pháp phổ biến nhất

Xem ngay: 9+ cách chăm sóc mắt cận thị giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt

Sử dụng kính áp tròng 

Kính áp tròng (hay còn gọi là lens) là một loại kính được thiết kế ôm sát vào giác mạc, độ cong phù hợp với giác mạc nên không cần gọng đỡ.

Kính áp tròng được đặt trực tiếp lên mắt để giúp thay đổi hình dạng võng mạc và giảm độ lỗi khúc xạ. Kính áp tròng thường được sử dụng cho những trường hợp cận thị nặng hoặc không thể điều trị được bằng kính cận thị.

Kính áp tròng giúp quá trình hoạt động thuận tiện hơn
Kính áp tròng giúp quá trình hoạt động thuận tiện hơn

Phẫu thuật điều trị cận thị 

Nếu kính cận thị hoặc kính áp tròng không giúp cải thiện tầm nhìn của bệnh nhân, phẫu thuật có thể được xem như một phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật có thể giúp thay đổi hình dạng võng mạc, cải thiện khả năng thị giác của bệnh nhân và giúp bệnh nhân nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể có các rủi ro và có thể không phù hợp cho tất cả các trường hợp cận thị.

Có 2 phương pháp phẫu thuật cận thị phổ biến:

  • LASIK (Phương pháp định hướng ánh sáng bằng laser): Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhất và được sử dụng phổ biến nhất để điều trị mắt cận thị. Phương pháp này sử dụng một máy laser để loại bỏ một lượng nhỏ mô thừa trên bề mặt giác mạc, từ đó làm thay đổi hình dạng giác mạc để giảm độ lỗi khúc xạ và cải thiện tầm nhìn. LASIK thường được sử dụng cho những trường hợp cận thị nhẹ đến trung bình.
Phẫu thuật LASIK khá phổ biến ngày nay
Phẫu thuật LASIK khá phổ biến ngày nay
  • PRK (Phương pháp đánh bóng bề mặt giác mạc): Đây là một phương pháp phẫu thuật khác sử dụng laser để loại bỏ một lượng nhỏ mô thừa trên bề mặt giác mạc, nhưng không cần tạo một mảng mỏng ở bề mặt giác mạc như LASIK. PRK được sử dụng cho những trường hợp cận thị nhẹ đến trung bình hoặc những trường hợp không phù hợp với phương pháp LASIK.

Ngoài kính cận thị, kính áp tròng và phẫu thuật, còn có một số phương pháp khác như sử dụng thuốc uống hoặc tập thể dục cho mắt để cải thiện khả năng thị giác. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp này chưa có hiệu quả cao và chưa được công nhận rõ ràng.

Xem ngay: Cận bao nhiêu độ là nặng Cận nặng có ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Tính khả thi của việc chữa trị cận thị

Độ hiệu quả của việc chữa trị cận thị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ cận thị, độ tuổi, tình trạng sức khoẻ,… vì thế mà không có câu trả lời cụ thể và chắc chắn.

Tuy nhiên việc điều trị cận thị luôn có sự hiệu quả nhất định đối với người cận. Vì thế hãy theo dõi và điều trị sớm nhất có thể cải thiện mức độ cận thị của bạn.

Các biện pháp phòng ngừa cận thị

Để phòng ngừa cận thị, bạn nên tạo những thói quen sinh hoạt khoa học và hợp lý, đặc biệt trong làm việc, học tập và giải trí.

  • Khi ngồi học hay làm việc, khoảng cách giữa mắt với màn hình máy tính tối thiểu là 50cm, còn với điện thoại tối thiểu là 25cm để đảm bảo mắt không phải điều tiết quá nhiều. Giữ khoảng cách an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử là một biện pháp phòng ngừa cận thị hiệu quả
  • Không nên ngồi liên tục nhiều giờ liền trước màn hình điện tử như máy tính, điện thoại. Cần cho mắt nghỉ ngơi và thư giãn, có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu cảm thấy mắt bị khô
  • Điều chỉnh ánh sáng trong môi trường làm việc và học tập sao cho phù hợp. Không nên làm việc trong trường hợp thiếu sáng vì sẽ khiến mắt bị mỏi và dễ gây đau đầu
  • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A,C,E, kẽm, selen,… để tăng cường sức khỏe cho mắt và phòng ngừa các bệnh lý về mắt
  • Thường xuyên đi kiểm tra mắt định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về mắt nếu có.
Cần cho mắt nghỉ ngơi đúng lúc
Cần cho mắt nghỉ ngơi đúng lúc

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp giúp bạn phần nào thắc mắc về việc cận thị có chữa được không hay liệu rằng cận thị có tự khỏi được không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc đo mắt và tìm mắt kính bị cận thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được hỗ trợ nhiệt tình nhé.

Xem ngay: Cách kiểm tra mắt cận tại nhà hiệu quả bạn không thể bỏ qua

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *