Cận thị học đường là gì? Các thông tin cần lưu ý

Cận thị học đường là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay và đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á. Việt Nam được xếp vào danh sách các quốc gia có cận thị học đường học đường cao nhất khu vực. Vậy cận thị học đường là gì, tại sao ngày càng gia tăng, đâu là biện pháp phòng tránh hiệu quả? Cùng kính mắt Anna tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cận thị học đường là gì?

Cận thị hay cận thị học đường là một trong những tật khúc xạ phổ biến hiện nay, người cận thị chỉ nhìn rõ những vật ở cự ly ngắn, khó nhìn rõ những vật ở xa. Theo số liệu của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2020, cả nước có trên 6 triệu trẻ em trong độ tuổi đi học mắc tật khúc xạ. Trong đó, số trẻ em bị cận thị chiếm hơn 40%, chủ yếu ở các vùng đô thị. Có hai lý do cơ bản của cận thị:

– Cận thị di truyền: tỷ lệ thấp, do bố mẹ cận thị và cận thị nặng trên 6 diop. Cận thị di truyền thường tăng nhanh kèm theo các vấn đề như bong võng mạc, tăng nhãn áp.

– Cận thị trong học đường: tỷ lệ cận rất cao do thói quen của học sinh như xem điện thoại, tivi nhiều, khoảng cách khi học quá ngắn. Trẻ ngồi học không đúng tư thế, học bài không đủ ánh sáng. Nguyên nhân chính là do trẻ đã quen với việc nhìn gần nên nhìn xa sẽ khó thích nghi hơn.

Cận thị học đường ở trẻ emCận thị học đường ở trẻ em

Xem ngay: Cận nặng có nên đeo kính áp tròng không? Ưu và nhược điểm của kính áp tròng

2. Nguyên nhân cận thị học đường

Dưới đây là một số nguyên nhân cận thị học đường điển hình mà cha mẹ nên lưu ý.

– Do gen di truyền

Theo các nghiên cứu, có khoảng 24 gen di truyền liên quan đến hình dạng mắt. Vì cận thị có liên quan đến cấu tạo mắt, hoàn toàn là do di truyền.

Theo nghiên cứu tỷ lệ cận thị học đường, 33-60% học sinh bị cận thị là do cả bố và mẹ đều bị cận thị. Trong khi đó, nếu cả bố và mẹ đều không bị cận thị thì khả năng con sinh ra bị cận thị chỉ từ 6-10%. Điều này cho thấy trẻ có cha mẹ bị cận thị sẽ có tỷ lệ cận thị học đường cao hơn.

– Do ngồi sai tư thế

Vì sao cận thị học đường ngày càng gia tăng? Nhiều bậc cha mẹ có thể không biết rằng lý do phổ biến nhất là tư thế ngồi không đúng.

Do sĩ số học sinh ở nhiều trường học hiện nay quá đông nên giáo viên thường xuyên không thể luyện tư thế ngồi cho từng em. Nhiều em ngồi học không đúng tư thế, bò trên bàn, nằm lên bàn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà còn để lại hậu quả lâu dài cho cột sống của trẻ nếu không được “chỉnh đốn” kịp thời.

Ngồi sai tư thế dẫn đến cận thị học đườngNgồi sai tư thế dẫn đến cận thị học đường

Xem ngay: Cận thị giả là gì? Cách chữa cận thị giả hiệu quả bạn cần biết

– Do thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ

Giới trẻ ngày nay sẽ sớm sử dụng các thiết bị điện tử để học tập và giải trí. Điều này vừa hữu ích vừa có nhiều tác động không lường trước được, đặc biệt là đối với mắt.

Việc để mắt phải điều chỉnh ở cự ly gần trong thời gian dài là nguyên nhân khiến tỷ lệ suy giảm thị lực và cận thị ngày càng gia tăng, đặc biệt ở lứa tuổi 7-9 và 12-14. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử hơn 3 giờ mỗi ngày cũng làm tăng 90% nguy cơ suy giảm thị lực.

Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, mỗi người hiện dành khoảng 10 giờ mỗi ngày để sử dụng các thiết bị điện tử (2 giờ 40 phút gọi điện thoại, 5 giờ 10 phút vào internet và 2 giờ xem TV). Việc tiếp xúc với thiết bị điện tử với tần suất cao, lớn gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép khiến mắt phải điều chỉnh liên tục. Thủy tinh thể không thể co lại về dạng tự nhiên theo thời gian, dẫn đến cận thị học đường.

Ngoài ra, ánh sáng xanh nguy hiểm do các thiết bị công nghệ phát ra còn gây tổn thương trực tiếp đến các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, khiến mắt bị khô và gia tăng tỷ lệ cận thị học đường.

Thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ gây cận thị học đườngThường xuyên tiếp xúc với các thiết bị công nghệ gây cận thị học đường

– Do chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng góp phần quan trọng trong việc duy trì thị lực cho mắt. Nó phải bao gồm vitamin A và E, cũng như các khoáng chất quan trọng khác như crom và canxi. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này ở trẻ cận thị thấp hơn so với trẻ có mắt bình thường.

Khi thiếu vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ củng cố lớp màng mỏng manh và làm nhãn cầu dài ra, làm tăng nguy cơ bệnh cận thị nặng hơn.

Chế độ dinh dưỡng của người cận thị giúp tăng cường thị lựcChế độ dinh dưỡng của người cận thị giúp tăng cường thị lực

Xem ngay: Tăng nhãn áp có phải là cận thị không?

3. Phòng chống cận thị học đường

Cha mẹ cần lưu ý những biện pháp phòng chống cận thị cho trẻ sau đây để duy trì “cửa sổ tâm hồn” của con luôn sáng khỏe.

– Ngồi học thẳng lưng, ngực không tựa vào bàn, cách sách và mắt ít nhất 30-40 cm. Tay trái đặt vuông góc với mép bàn, cầm tập giấy, tay phải tạo với mép bàn một góc 45 độ. Đùi song song với mặt đất, trong khi bàn chân vuông góc với mặt đất.

Tư thế ngồi học đúngTư thế ngồi học đúng

– Đèn học chống cận thị trẻ em: Để tránh ánh sáng tập trung làm chói mắt trẻ, cha mẹ nên mua đèn học chống cận thị loại bóng LED có công suất dưới 13W và thiết bị chụp ảnh.

– Không cho trẻ đọc hoặc viết khi nằm hoặc quỳ. 

– Khi xem các thiết bị công nghệ, nên ngồi cách màn hình tối thiểu 2,5m và ở nơi có ánh sáng tốt. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 30 phút mỗi lần xem.

Biện pháp phòng chống cận thị học đườngBiện pháp phòng chống cận thị học đường

– Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

– Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các tật khúc xạ và các bệnh về mắt khác và điều trị hiệu quả.

– Tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như: Vitamin A có trong thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan động vật, sữa, cà rốt…; kẽm có trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, điệp biển…; và crom đến từ gan động vật, thịt bò, nho, nấm, v.v. Vitamin B1, B2 từ các loại đậu, thịt nạc, rau có màu xanh đậm…

Trên đây là bài viết giải đáp “Cận thị học đường là gì? Các thông tin cần lưu ý” và cung cấp các thông tin liên quan của Kính mắt Anna. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp các bậc phụ huynh tham khảo và tìm hiểu được cách kiểm soát cận thị cũng như khắc phục hiệu quả cho con em mình.

Xem ngay: Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Có phải đeo kính không?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *