fbpx

Người cận thị nhìn như thế nào? Cần làm gì để hạn chế tăng độ cận?

Mắt cận sẽ nhìn được các hình ảnh ở gần, hình ảnh càng xa sẽ càng bị mờ. Những người bị cận thường gặp không ít khó khăn trong các hoạt động hàng ngày. Độ cận càng cao, hình ảnh càng mờ, nhòe hơn. Nếu bạn đang thắc mắc người cận thị nhìn như thế nào? Hãy xem ngay bài viết của Kính mắt Anna nhé!

Người cận thị nhìn như thế nào?

Tùy theo độ cận của mỗi người mà độ mờ của hình ảnh ở xa khi nhìn bằng mắt thường sẽ có sự khác biệt. Độ cận càng cao, khả năng nhìn xa càng giảm. Các hình ảnh cũng trở nên mờ hơn.

Người cận thị nhẹ nhìn thấy gì?

Độ cận nằm trong khoảng 0.25 đến 0.75 diop và từ 1 đến 3 diop được đánh giá là cận thị nhẹ. Khi đó tầm nhìn không có quá nhiều khác biệt so với mắt khỏe. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mọi thứ xung quanh mình mà không cần phải đeo kính.

Khi bị cận dưới 1 diop, các bác sĩ thường khuyên người bị cận nên hạn chế đeo kính. Bên cạnh đó cần tập nhìn xa để hạn chế độ cận tăng lên. Ngoài ra cũng có thể thực hiện các động tác massage mắt. Thực hiện chế độ ăn bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt. Điều chỉnh thói quen làm việc và sinh hoạt để tăng cường sức khỏe thị giác.

Người cận thị nhẹ nhìn thấy gì?

Người cận từ 1 đến 3 diop nhìn thấy hình ảnh cách xa 5m trở nên mờ dần

Khi có độ cận từ 1 đến 3 diop, các hình ảnh cách xa mắt trên 5m sẽ trở nên mờ dần. Người bị cận sẽ cảm thấy giống như giữa mình và hình ảnh có một màn sương mờ che phủ. Làm mắt không thể thấy rõ các chi tiết. Người có độ cận này thường phải đeo kính khi đọc sách, nhìn xa, dùng các thiết bị điện tử hoặc tham gia giao thông,… Bên cạnh đó, cũng cần khám mắt theo định kì 2 lần/năm. Tiến hành chăm sóc mắt để hạn chế bị tăng độ cận.

Xem ngay: Cận nặng có bị mù không? Cận nặng nhất bao nhiêu độ?

Người cận thị trung bình nhìn thấy gì?

Với những người có độ cận thị từ 3 đến 6 diop, thị lực sẽ kém hơn. Khi không đeo kính, mắt không thể nhìn rõ được các vật ở xa trên 1m. Các vật này sẽ trở nên mờ, nhòe, kém rõ nét.

Người cận thị trung bình nhìn thấy gì?

Hình ảnh mắt bị cận thị từ 3 đến 6 diop có thể nhìn thấy

Người cận thị sẽ gặp nhiều khó khăn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Nếu không đeo kính cận thường xuyên sẽ rất dễ bị tăng độ cận thị.

Người cận thị nặng nhìn thấy gì?

Ở độ cận từ 6 đến 10 diop, bạn sẽ khó có thể nhìn thấy rõ nếu vật không ở trong khoảng cách rất gần với mắt. Hình ảnh mắt bị cận thị nhìn thấy rõ chỉ khoảng trong bán kính 50cm. Khi không đeo kính, người cận nặng không thể nhìn được chi tiết các vật xa mắt mình 50cm. Vật càng xa sẽ càng mờ hơn.

Người cận thị nặng nhìn thấy gì?

Người cận thị nặng thấy mọi vật đều mờ

Người cận thị nặng cần phải đeo kính suốt thời gian hoạt động, chỉ tháo kính ra khi đi ngủ. Ở độ cận này, người cận cần kiểm soát tốt độ cận. Để hạn chế tối đa các tác hại mà tật cận thị mang đến cũng như các biến chứng nguy hiểm.

Khi độ cận trên 10 diop, cận thị không còn là tật khúc xạ nữa. Nó trở thành bệnh lí và là nguyên nhân chính dẫn đến các biến chứng mắt. Có thể kể đến một vài biến chứng như bong võng mạc, thoái hóa võng mạc, tăng nhãn áp,…

Vì vậy, thị lực của người cận thị nặng thật sự rất kém. Khi tháo kính ra, họ gần như không thể nhìn thấy bất cứ hình ảnh nào. Họ chỉ còn có thể nhìn được các mảng màu hoặc đốm sáng. Thay vì nhìn thấy đường nét của sự vật như mắt bình thường. 

Người cận thị nặng nhìn thấy gì?

Người cận trên 10 độ chỉ có thể nhìn thấy mảng màu hoặc đốm sáng

Khi bị cận thị nặng và có đeo kính cận, thị lực của họ cũng không thể được 10/10. Họ cần đến các bệnh viện chuyên về nhãn khoa để được kiểm tra kĩ lưỡng. Và có thể thực hiện mổ cận để lấy lại thị lực tốt nhất của mình.

Xem ngay: [Giải đáp] Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Người cận thị cần làm gì để nhìn rõ hơn?

Nếu độ cận của bạn không quá cao, bạn có thể tham khảo một vài biện pháp chăm sóc mắt. Để hạn chế việc tăng độ cận, làm mắt khỏe hơn như:

  • Đeo kính có độ cận phù hợp: Nên đeo kính có thông số đúng với độ cận của mắt để thị lực được cải thiện. Không nên đeo kính có độ cận cao hơn hoặc thấp hơn độ cận của mắt. Vì sẽ làm mắt phải liên tục điều tiết, lâu ngày sẽ làm tăng độ cận. Lưu ý đeo kính theo thời gian khuyến cáo của các bác sĩ có chuyên môn.
  • Hình thành thói quen khoa học khi học tập và làm việc: Cần đảm bảo ngồi đúng tư thế với ánh sáng đầy đủ. Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính, điện thoại hoặc sách vở cần thích hợp. Luôn cân đối giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, học tập để mắt được thư giãn đúng cách.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng: Người bị cận cần phải bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm như các loại rau lá xanh, cà rốt, cà chua, cá hồi,… để đảm bảo sức khỏe cho mắt.
  • Chú ý bảo vệ mắt: Khi đi ra đường cần đeo kính râm, đi bơi cần đeo kính bơi chuyên dụng. Khi làm việc trong các môi trường ô nhiễm, cần đeo kính bảo hộ. Thường xuyên dùng thuốc nhỏ mắt khi mắt bị khô hoặc khó chịu.
  • Thường xuyên tập các bài tập thể dục cho mắt: Có thể xoa nóng 2 lòng bàn tay và áp vào mắt. Thực hiện liếc mắt hoặc đảo mắt theo chiều kim đồng hồ,… để thư giãn mắt, giúp tăng sức khỏe cho mắt.
  • Khám mắt theo đúng định kì: Thông thường, cần khám mắt 2 lần/năm để có thể dễ dàng phát hiện các tật về mắt. Ngăn ngừa các tiến triển của bệnh về mắt (nếu có).

Kính mắt Anna là đơn vị chuyên kinh doanh các tròng kính cận – loạn – viễn thị và kính mát, kính áp tròng có độ và không độ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có đội ngũ kĩ thuật viên vững về chuyên môn để giúp mọi khách hàng đo mắt và tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

Qua bài viết này, Kính mắt Anna mong rằng đã mang đến những thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc người cận thị nhìn như thế nào. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về mắt như cận – loạn – viễn thị. Hãy đến Kính mắt Anna để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn kịp thời!

Xem ngay: Cận 0.5 độ có nên đeo kính?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *