fbpx

Cận thị và viễn thị khác nhau không? Làm thế nào để phân biệt tật cận thị và viễn thị

Viễn thị và cận thị là hai loại bệnh về mắt khá phổ biến và được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và sự khác nhau cơ bản giữa hai loại bệnh này thì chắc hẳn nhiều người chưa biết. Vì vậy trong bài viết này, Kính mắt Anna sẽ giúp bạn phân biệt cận thị và viễn thị từ những đặc điểm cơ bản nhất.

Cận thị là gì? Nguyên nhân dẫn đến cận thị

Cận thị là gì?

Cận thị là một vấn đề về thị lực khiến người bị khó nhìn rõ các vật thể ở xa, nhưng vẫn có thể nhìn rõ các vật thể ở gần. Cận thị là do sự sai lệch của thấu kính mắt khiến hình ảnh bị tập trung quá sâu trong võng mạc thay vì được tập trung vào đúng vị trí trên võng mạc.

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến cận thị có khá nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Do di truyền từ người thân
 • Do các tác động từ môi trường, chẳng hạn như ánh sáng quá mạnh hoặc quá tối
 • Làm việc với máy tính, điện thoại di động trong thời gian dài
 • Viêm mắt: Các bệnh viêm mắt có thể gây tổn thương cho kính thể, thần kinh mắt hoặc võng mạc, dẫn đến cận thị
 • Tuổi tác: Theo tuổi tác, thấu kính mắt suy giảm chức năng, dẫn đến khả năng lấy nét kém và cận thị
 • Các bệnh liên quan đến sức khỏe như tiểu đường hoặc tăng huyết áp có thể gây tổn thương đến võng mạc, thần kinh mắt hoặc thấu kính và dẫn đến cận thị
 • Bổ sung thiếu dưỡng chất cần thiết cho mắt
Cận thị khiến cho việc nhìn xa khó khăn hơn
Cận thị khiến cho việc nhìn xa khó khăn hơn

Những ai dễ mắc cận thị?

Cận thị có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, có một số nhóm người dễ bị cận thị hơn những người khác:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên: Do mắt của trẻ em còn đang phát triển, nên các vấn đề về thấu kính hay cơ mắt có thể gây ra cận thị
 • Người trên 40 tuổi: Do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, thấu kính mắt có thể mất đi khả năng thích nghi với các khoảng cách khác nhau dẫn đến cận thị
 • Người có tiền sử bệnh về mắt: Các bệnh về võng mạc, thần kinh mắt hay các chấn thương mắt có thể gây ra cận thị
 • Người thường xuyên làm việc với máy tính, điện thoại di động: Việc nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại di động trong thời gian dài có thể gây mỏi mắt và dẫn đến cận thị
 • Người có tiền sử bệnh tiểu đường: Tiểu đường có thể gây ra các vấn đề về thị lực, bao gồm cận thị

Đó là các đặc điểm cơ bản của tật cận thị. Vậy còn viễn thị thì sao?

XEM NGAY:  CÁC BỆNH VỀ MẮT PHỔ BIẾN VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC BỆNH LÝ VỀ MẮT

Viễn thị là gì? Nguyên nhân dẫn đến viễn thị

Viễn thị là gì?

Trái ngược với cận thị thì viễn thị sẽ khó nhìn rõ các vật thể ở gần nhưng vẫn có thể nhìn rõ các vật thể ở xa. Điều này xảy ra do thấu kính mắt quá yếu, không thể tập trung hình ảnh đúng vị trí trên võng mạc.

Nguyên nhân

Có một số nguyên nhân dẫn đến tật viễn thị ở mắt như:

 • Di truyền: viễn thị cũng có thể được truyền từ cha mẹ sang con.
 • Thoái hóa võng mạc: khi võng mạc bị thoái hóa do quá trình lão hóa, thì khả năng tập trung của thấu kính mắt giảm dần, dẫn đến viễn thị.
 • Các bệnh về võng mạc: các bệnh về võng mạc như thoái hóa macular, bệnh đục thủy tinh thể, hoặc khối u võng mạc cũng có thể dẫn đến viễn thị.
 • Chấn thương hoặc tổn thương ở mắt hoặc não.
 • Lão hóa tự nhiên của cơ thể khiến thấu kính mắt không còn khả năng thích nghi với các khoảng cách khác nhau.
 • Ngoài ra, viễn thị cũng có thể do tiếp xúc với ánh sáng mạnh hoặc chất độc hóa học.
Viễn thị khiến cho việc đọc sách, nhìn gần không dễ dàng
Viễn thị khiến cho việc đọc sách, nhìn gần không dễ dàng

Những ai dễ mắc viễn thị?

Bất cứ ai cũng đều có thể bị bệnh viễn thị, tuy nhiên, theo nghiên cứu, người cao tuổi, đặc biệt là những người trên 60 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh viễn thị cao hơn. Bên cạnh đó, những người có tiền sử bệnh về võng mạc hoặc các bệnh về thị lực khác như cận thị cũng có nguy cơ mắc bệnh viễn thị cao hơn.

XEM NGAY: 9+ CÁCH CHĂM SÓC MẮT CẬN THỊ GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐÔI MẮT

Phân biệt cận thị và viễn thị

Qua hai nội dung trên chắc hẳn các bạn đã hiểu sơ qua về các đặc điểm của bệnh viễn thị và cận thị. Tuy vậy nhưng hai loại bệnh này lại có một số điểm tương đồng như hay bị khô mắt, mỏi mắt, đau đầu, chảy nước mắt, mắt bị nhạy cảm hơn.

Để phân biệt được hai loại bệnh này, cách đơn giản nhất cũng có thể thực hiện một số kiểm tra đơn giản tại nhà như đọc chữ in nhỏ trên màn hình hoặc sách. Nếu bạn không thể đọc được chữ in nhỏ từ khoảng cách 30 cm, thì bạn có thể bị cận thị. Trong khi đó, nếu bạn không thể đọc được chữ in lớn từ khoảng cách gần 30 cm thì bạn có thể bị viễn thị.

Sự khác nhau giữa mắt cận thị và mắt viễn thị
Sự khác nhau giữa mắt cận thị và mắt viễn thị

Ngoài ra, những biến chứng có thể gặp ở hai loại bệnh này cũng khác nhau. Với bệnh cận thị, nếu biến chứng nặng có thể gây ra các bệnh như bong võng mạc, đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp,… Còn viễn thị thì dễ gây ra nhược thị, mắt bị lé.

Đó là một số đặc điểm cơ bản của viễn thị và cận thị. Hy vọng bạn đọc đã có thêm kiến thức để phân biệt tật cận thị và viễn thị. Nếu thấy có dấu hiệu của cận thị hay viễn thị, các bạn nên đến các cơ sở y tế khám để được phát hiện kịp thời.

Đừng quên liên hệ tới hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna tư vấn kỹ hơn về quá trình cắt gọng kính và đeo kính sao cho bảo vệ thị lực của bạn tốt nhất nhé.

XEM NGAY: [GIẢI ĐÁP] BỊ CẬN KHÔNG ĐEO KÍNH CÓ SAO KHÔNG?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *