fbpx

Dấu hiệu bé bị lác mắt chuẩn nhất cha mẹ nên biết

Lác mắt là tình trạng hai mắt không thể hướng về cùng một điểm thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bé sẽ có nguy cơ mắc bệnh lác mắt và điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị lực và ngoại hình của bé. Vậy, làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu bé bị lác mắt và làm thể nào để chẩn đoán bệnh một cách chính xác? Cùng kính mắt Anna tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh lác mắt là gì? 

Tìm hiểu dấu hiệu trẻ sơ sinh bị lác mắt

Tìm hiểu dấu hiệu trẻ sơ sinh bị lác mắt

Bệnh lác mắt (hoặc lác đôi) là tình trạng mắt mà khi hai mắt không cùng nhìn vào một điểm. Khi mắt lác không đồng nhất với mắt khỏe, nó có thể nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên, xuống dưới hoặc theo các hướng khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn của bé và tạo ra các vấn đề về hình ảnh 3D. Bệnh lác mắt thường xảy ra ở trẻ em, nhưng cũng có thể xảy ra với người trưởng thành.

Xem ngay: MẮT LÁC LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KIỂM TRA MẮT LÁC ĐƠN GIẢN

Nguyên nhân dẫn tới trẻ bị mắt lác 

Những nguyên nhân khiến trẻ mắc phải bệnh lý lác mắt là:

Rối loạn cơ vận nhãn: 

Nhãn cầu vận động nhờ các cơ vận nhãn do các dây thần kinh vận nhãn (DTKVN) số III, IV và VI điều khiển. Do đó nếu cơ vận nhãn (các cơ kiểm soát chuyển động mắt) hoạt động không tốt có thể gây lác mắt. Nguyên nhân là do sự phát triển không đồng đều của các cơ mắt trong giai đoạn sơ sinh hoặc do bất kỳ rối loạn cơ học nào trong các cơ vận nhãn.

Tổn thương thần kinh: 

Dây thần kinh thị giác là một trong 12 đôi dây thần kinh sọ, có chức năng dẫn truyền các tín hiệu hình ảnh từ võng mạc (mắt) về thùy chẩm ở não để phân tích. Vì vậy khi dây thần kinh bị tổn thương có thể dẫn đến lác mắt. Các nguyên nhân có thể bao gồm chấn thương đầu, đột quỵ, hoặc các vấn đề về phát triển thần kinh.

Dấu hiệu bé bị lác mắt phổ biến 

Dấu hiệu bé bị lác mắt phổ biến 

Di truyền: 

Mắt lác cũng có thể do di truyền, nghĩa là nó có thể xuất hiện trong gia đình trẻ do các yếu tố di truyền.

Mắt lười (Amblyopia): 

Mắt lười là tình trạng thị lực suy yếu, thường xảy ra ở một bên mắt do sự phát triển bất thường của thị giác trong những năm đầu đời. Do đó, nếu không được kịp thời phát hiện sớm có thể dẫn tới lác mắt ở các bé.

Bệnh lý nền: 

Một số bệnh lý nền khác như bệnh liên quan đến tuyến giáp (thyroid), có thể gây ra các vấn đề về thị lực và là nguyên nhân gây lác mắt.

Giao tử chéo lớn hoặc cắt dây thần kinh chi phối mắt: 

Một số trường hợp lác mắt có thể là kết quả của giao tử chéo lớn hoặc cắt dây thần kinh chi phối mắt trong quá trình phẫu thuật hoặc chấn thương.

6 Dấu hiệu bệnh lý mắt lác ở trẻ mà ba mẹ cần chú ý  

Dấu hiệu của trẻ bị lác mắt có thể bao gồm:

Mắt lác luôn nhìn vào trong hoặc ra ngoài: 

Mắt bị lác thường không đồng bộ với mắt khỏe và có thể nhìn vào hướng khác nhau, thường là vào trong hoặc ra ngoài. Điều này có thể dễ dàng nhận ra khi quan sát mắt của trẻ.

Mắt lác không đồng hành: 

Mắt bị lác không di chuyển cùng hướng với mắt lành, dẫn đến sự không đồng nhất trong hướng nhìn của hai mắt.

Dấu hiệu bé bị lác mắt sớm nhất 

Dấu hiệu bé bị lác mắt sớm nhất 

Mắt lác thường bị tránh: 

Các bé bị lác mắt thường tự tự động tránh sử dụng mắt đó và tập trung sử dụng mắt lành để nhìn. Điều này có thể dẫn đến việc không phát triển thị giác tốt cho mắt lác, gây ra mắt lười (amblyopia).

Nhắm mắt khi nhìn: 

Một dấu hiệu khác của trẻ bị mắt lác là nhắm một mắt hoặc cả hai mắt khi cố gắng nhìn vào một điểm, đặc biệt là khi nhìn vào cự ly gần.

Nhìn đôi: 

Trẻ có thể bị hiện tượng nhìn đôi (double vision) khi mắt bị lác không đồng nhất với mắt lành. Điều này có thể làm cho việc nhìn trở nên khó khăn và không thoải mái.

Xem ngay: LÁC MẮT BẨM SINH CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Khó thực hiện các hoạt động trò chơi: 

Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động như đọc, viết, vẽ, xem phim hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao.

Nếu ba mẹ bắt gặp trẻ có những dấu hiệu trên của bệnh lý mắt lác, hãy đưa bé tới bệnh viện để gặp các bác sĩ & chẩn đoán sức khỏe mắt cho bé. Trong trường hợp các bác sĩ xác nhận bé mắc bệnh mắt lác, ba mẹ cần điều trị cho bé càng sớm càng tốt, tránh các ảnh hưởng xấu trong tương lai.

Xem ngay: [GIẢI ĐÁP] CHI PHÍ MỔ MẮT LÁC BAO NHIÊU TIỀN?

Qua bài viết trên, Kính mắt Anna mong rằng đã cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh lác mắt và những dấu hiệu lác mắt thường gặp ở trẻ. Hy vọng, ba mẹ có thể hiểu & nhận diện những dấu hiệu sớm để đưa bé tới gặp bác sĩ và được tư vấn về phương pháp điều trị hiệu quả nhất


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *