fbpx

[Giải đáp] Đeo kính áp tròng cận có hại mắt không?

Kính áp tròng là sản phẩm có thể sử dụng cho người mắc các tật khúc xạ mắt như cận thị hoặc mắt bình thường. Tuy nhiên nhiều người bị cận muốn dùng kính áp tròng thường thắc mắc đeo kính áp tròng cận có hại mắt không. Hãy để Kính mắt Anna giải đáp ngay thắc mắc này cho bạn.

Người bị cận có thể đeo kính áp tròng không?

Người mắc tật cận thị có thể đeo các loại kính áp tròng cận thị thay cho kính cận. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo không nên đeo kính áp tròng cận suốt cả ngày dài.

Người bị cận có thể đeo kính áp tròng không?

Có kính áp tròng dành cho người cận không?

Khác với các loại kính áp tròng thông thường, kính áp tròng cận thị cần được đo khám tại các cơ sở y tế uy tín. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn loại lens phù hợp để dùng cho mắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo các ưu điểm và nhược điểm của kính áp tròng để có thể chọn được sản phẩm phù hợp.

Xem ngay: Đeo kính áp tròng ban đêm có thể điều trị tật khúc xạ không?

Ưu điểm của kính áp tròng cận

Công dụng của kính áp tròng cận chính là khắc phục tật cận thị. Ngoài ra cũng giúp người dùng cảm thấy thoải mái trong hoạt động thường ngày. Cụ thể như:

Cải thiện tầm nhìn: 

Với thiết kế áp sát vào tròng mắt, kính áp tròng sẽ tạo được tầm nhìn tốt hơn. Không bị giới hạn như khi đeo mắt kính. Khi đó người cận sẽ có tầm nhìn rõ ràng nhất, sắc nét như mắt của những người không bị cận.

Giúp các hoạt động trở nên thoải mái hơn: 

Vì kính áp sát vào tròng mắt nên hoàn toàn không gây những cản trở hoặc bất tiện khi người dùng muốn tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc chơi thể thao.

Tăng tính thẩm mĩ: 

Kính áp tròng cho phép người dùng dễ dàng trang điểm mà không sợ gọng kính che khuất tầm nhìn. Ngoài ra còn giúp mắt trở nên long lanh và to hơn. Không chỉ có màu đen truyền thống, các mẫu kính áp tròng cũng có nhiều màu sắc đẹp mắt hơn để người dùng chọn lựa.

Phù hợp nhiều kiểu thời tiết: 

Các mẫu kính áp tròng thường không bị mờ hoặc bám nước trong trời mưa, bị chói khi trời nắng như các mẫu kính gọng thông thường.

Nhược điểm của kính áp tròng cận

Bên cạnh những ưu điểm đã liệt kê, kính áp tròng cận vẫn còn một vài vấn đề cần được cải thiện như:

Hạn chế sự tiếp xúc giữa không khí và giác mạc: 

Các loại kính áp tròng có cấu tạo tương tự một lớp màng có nhiều lỗ nhỏ li ti để cho không khí đi qua, cung cấp cho giác mạc. Tuy nhiên các lỗ nhỏ đó là chưa đủ. Mắt đeo kính áp tròng trong thời gian quá lâu có thể bị đỏ hoặc khô. Bạn cần nhỏ thêm các loại nước nhỏ mắt chuyên dụng để hạn chế tình trạng này.

Cách sử dụng, bảo quản và vệ sinh kính cần kĩ lưỡng: 

Vì tiếp xúc trực tiếp với mắt nên người dùng cần phải cẩn thận khi sử dụng, bảo quản và vệ sinh kính. Để hạn chế tối đa tình trạng mắt bị viêm nhiễm.

Thời gian đeo bị hạn chế: 

Khác với kính gọng có thể đeo cả ngày dài, các loại kính áp tròng cận chỉ có thể đeo tối đa 8 tiếng. Nếu thời gian đeo dài hơn có thể gây mỏi và ảnh hưởng tiêu cực đến mắt.

Xem ngay: Đeo lens bị đỏ mắt: Nguyên nhân và cách hạn chế

Thường xuyên đeo kính áp tròng cận có hại mắt không?

Khi đeo kính áp tròng, bên cạnh các yếu tố như giữ vệ sinh trong quá trình đeo kính và bảo quản. Bạn cũng cần thực sự chú ý đến tần suất sử dụng kính. Vậy thường xuyên đeo kính áp tròng cận có hại mắt không?

Thường xuyên đeo kính áp tròng cận có hại mắt không?

Đeo kính áp tròng cận có hại mắt không?

Bạn hoàn toàn có thể đeo kính áp tròng cận. Tuy nhiên không nên đeo thường xuyên. Đặc biệt không dùng kính áp tròng để thay thế cho kính gọng. 

Bên cạnh đó, tùy theo từng loại kính áp tròng mà thời gian sử dụng có thể khác nhau. Có những loại kính cho phép người dùng đeo đến 16 tiếng/ngày. Nhưng bạn chỉ nên đeo 1 ngày 8 tiếng để đảm bảo sức khỏe cho mắt.

Thường xuyên đeo kính áp tròng cận có hại mắt không?

Các loại kính áp tròng chỉ nên đeo tối đa 8 tiếng/ngày

Việc thường xuyên đeo kính áp tròng trên 8 tiếng/ngày thường làm mắt bị thiếu oxy, giác mạc trở nên yếu hơn. Mắt dễ xuất hiện tình trạng khô và mỏi mắt. Về lâu dài có thể làm mắt bị yếu đi và tăng độ cận – loạn. 

Những người bị cận thường có đôi mắt yếu hơn những người bình thường. Vì vậy thời gian đeo kính áp tròng không nên quá lâu. Cần chú ý thực hiện thêm các bài tập sức khỏe cho mắt để hạn chế thị lực bị ảnh hưởng.

Xem ngay: Đeo kính áp tròng đi ngủ có sao không?

Nên lưu ý gì khi đeo kính áp tròng cận?

Nếu muốn đổi từ kính gọng sang kính áp tròng cận, bạn nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

  • Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên về mắt để chọn được loại kính áp tròng phù hợp với độ cận cũng như tình trạng sức khỏe của mắt.
  • Tuân thủ các nguyên tắc sử dụng và vệ sinh kính theo hướng dẫn.
  • Không đeo kính quá 8 tiếng/ngày.
  • Kính áp tròng chỉ được dùng vào ban ngày. Ngoại trừ các loại kính áp tròng chuyên dụng ban đêm.
  • Tuyệt đối không được dùng chung các loại kính áp tròng với người khác.
  • Khi dùng kính áp tròng, nên nhỏ thêm các dung dịch nhỏ mắt chuyên dụng khoảng 2 tiếng/lần.
  • Không đeo kính áp tròng khi mắc các bệnh lý mắt như đau mắt, đỏ mắt,…

Kính mắt Anna mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ không còn thắc mắc về việc đeo kính áp tròng cận có hại mắt không. Nếu cần được đo độ cận, tư vấn mua kính gọng hoặc kính áp tròng, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi. Với gần 40 cửa hàng trên khắp cả nước, chúng tôi đảm bảo nhanh chóng phục vụ mọi yêu cầu của bạn!

Xem ngay: Đeo kính áp tròng đi bơi được không?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *