[Giải đáp] Bị cận không đeo kính có sao không?

Đeo kính cận được xem là biện pháp tối ưu giúp người cận thị nhìn rõ hơn. Tuy nhiên nhiều người cảm thấy khó khăn hoặc không thoải mái khi đeo kính. Vậy bị cận không đeo kính có sao không? Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về cận thị

Cận thị là gì?

Cận thị là một loại tật khúc xạ phổ biến ở mọi lứa tuổi. Người bị cận thị sẽ khó khăn khi nhìn những vật ở xa. 

Cận thị hạn chế tầm nhìn xa
Cận thị hạn chế tầm nhìn xa

Với mặt của người cận thị, hình ảnh sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì ở võng mạc như mắt của người bình thường. Việc bị cận thị sẽ khiến giảm khả năng nhìn xa, gây khó khăn trong học tập, làm việc và các hoạt động hàng ngày. 

Kính cận là gì?

Kính cận hỗ trợ người bị cận thị nhìn rõ vật ở xa
Kính cận hỗ trợ người bị cận thị nhìn rõ vật ở xa

Kính cận là vật dụng được sản xuất ra nhằm hỗ trợ người cận thị nhìn rõ những vật ở xa và giảm nguy cơ tăng độ cận. Kính cận bao gồm gọng kính và mắt kính. Mắt kính của kính cận là thấu kính phân kì, hỗ trợ điều chỉnh ánh sáng giúp hình ảnh của vật ở xa nằm đúng vị trí võng mạc. Khi đó người cận thị sẽ nhìn rõ được những vật ở xa như người bình thường.

Xem ngay: Bị choáng khi đeo kính mới: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bị cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Việc có nên đeo kính hay không được quyết định bởi tình trạng cận thị và độ tuổi của bạn. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Người bị cận dưới 18 tuổi:

Đối với người dưới 18 tuổi mắt chưa thực sự phát triển hoàn thiện, ổn định và độ cận có thể tăng từ 0,5 – 1,5 độ/năm. Do đó Kính mắt Anna khuyên bạn nên đeo kính vừa để thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và vừa để mắt ổn định, giảm nguy cơ tăng độ cận. Ngoài ra, việc đeo kính còn phụ thuộc vào tình trạng cận thị của bạn. Cụ thể như sau:

Cận thị xuất hiện nhiều ở đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi
Cận thị xuất hiện nhiều ở đối tượng trẻ em dưới 18 tuổi

Cận 0,25 độ: độ cận nhẹ, mắt vẫn có thể điều tiết và độ cận chưa làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống nên chưa cần đeo kính.

Cận 0,5 độ: ở độ cận này, việc nhìn các vật ở xa trở lên khó khăn hơn rồi. Tuy nhiên bạn gần như vẫn có thể sinh hoạt như người bình thường mà không gặp nhiều khó khăn về tầm nhìn. Vậy nên bạn cũng chưa cần thiết phải đeo kính.

Cận 0,7 độ: ở độ cận này, các chuyên gia khuyên bạn nên đeo kính để hỗ trợ bạn nhìn rõ hơn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Cận 1 độ: từ độ cận này trở đi, bạn nên đeo kính để hỗ trợ mắt không phải điều tiết nhiều và tránh tăng độ cận.

Cận từ 1,5 độ trở lên: các chuyên gia khuyên những bạn bị cận thị từ 1,5 độ trở lên nên thường xuyên đeo kính. Ngoài việc giúp bạn nhìn rõ, dễ dàng hoạt động hơn thì việc đeo kính thường xuyên còn giúp mắt bạn hạn chế tình trạng khô mắt, mỏi mắt và đặc biệt là hạn chế tăng độ cận một cách nhanh chóng. 

Xem ngay: Kính thuốc là gì? Cách chọn kính thuốc phù hợp với mắt!

Người bị cận trên 18 tuổi:

Đối với người trên 18 tuổi thì mắt dần ổn định, việc tăng độ cận cũng ít hơn. Đối với người có độ cận dưới 1 độ thì nên hạn chế đeo kính tránh tình trạng mắt bị phụ thuộc vào kính và chỉ nên đeo kính khi cần phải nhìn xa

Đeo kính thường xuyên để hạn chế tăng độ cận
Đeo kính thường xuyên để hạn chế tăng độ cận

Còn ối với người có độ cận trên 1 độ hoặc những người đã có thời gian dài đeo kính (mắt đã quen nhịp điều tiết khi đeo kính) bạn nên đeo kính thường xuyên để mắt ổn định hơn và không làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày.

Xem ngay: Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không? 

Nếu bị cận mà không đeo kính có sao không?

Không bị cận mà đeo kính cận có sao không? Bị cận không đeo kính có tăng độ không? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người. Vì nhiều người thấy rằng đeo kính là không đẹp, là vướng víu, không tiện sinh hoạt, hay nhiều người cho rằng đeo kính thường xuyên khiến mắt bị dại, bị lồi, … Chính những suy nghĩ này khiến nhiều người không thích việc đeo kính thường xuyên. 

Tuy nhiên đối với những người bị cận thị thì việc đeo kính là rất quan trọng. Vì cận thị làm hạn chế tầm nhìn xa của người bị cận. Nên việc không đeo kính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tầm nhìn, đến quá trình học tập, làm việc, sinh hoạt hàng ngày.

Cận thị không đeo kính có sao không
Cận thị không đeo kính có sao không

Ngoài ra người bị cận không đeo kính sẽ dẫn đến suy giảm thị lực. Đặc biệt là đối với những người có độ cận cao trên 3 độ. Ngoài ra, nếu bạn đeo kính không đúng độ cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Vì vậy, hãy đi khám và cập nhật tình trạng sức khoẻ của mắt 6 tháng 1 lần để hạn chế suy giảm thị lực.

Đeo kính nhiều có bị tăng độ không?

Đối với những bạn có độ cận nhẹ dưới 1 độ thì việc đeo kính nhiều có thể dẫn đến việc tăng độ cận vì mắt phải điều tiết liên tục. Đặc biệt là đối với trẻ em vì mắt trẻ đang trong giai đoạn phát triển chưa ổn định. Việc đeo kính quá thường xuyên hoặc đeo kính liên tục trong thời gian dài sẽ khiến mắt tăng độ rất nhanh. 

Trẻ em đeo kính nhiều có nguy cơ tăng độ cận cao
Trẻ em đeo kính nhiều có nguy cơ tăng độ cận cao

Tuy nhiên, đối với những người cận nặng thì việc đeo kính đúng cách và đúng độ cận một cách thường xuyên không chỉ giúp đảm bảo tầm nhìn mà còn giúp mắt ổn định, không phải điều tiết quá nhiều, giảm nguy cơ tăng độ cận.

Xem ngay: Kính bị gãy gọng có sửa được không? Cách khắc phục đơn giản

Không cận mà đeo kính cận có sao không?

Mắt không bị cận mà đeo kính cận sẽ khiến mắt phải điều tiết và căng thẳng. Gây ra tình trạng nhức, mỏi, đỏ mắt, chảy nước mắt,… Nếu như đeo trong thời gian dài còn khiến mắt từ bình thường thành cận thị và độ cận bị tăng một cách nhanh chóng. 

Không bị cận mà đeo kính sẽ gây nhức mỏi mắt và giảm thị lực
Không bị cận mà đeo kính sẽ gây nhức mỏi mắt và giảm thị lực

Nếu bạn muốn đeo kính vì mục đích thời trang thì hãy chọn những mẫu kính không độ hoặc kính râm. Đây là những sản phẩm kính không gây ảnh hưởng đến mắt mà còn giúp bảo vệ mắt. 

Tuy nhiên cũng có trường hợp mắt bình thường nhưng đeo thử kính cận của người khác thấy nhìn rõ hơn và rồi lầm tưởng rằng mình cũng bị cận. Họ nghĩ rằng mình bị cận từ lâu rồi mà không biết. Do vậy, nếu chức năng mắt bình thường, nhìn tốt thì không nên đeo kính cận, dù là đeo thử cho biết. Để chắc chắn rằng mình có bị cận hay không thì cách tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra thị lực định kỳ ở cơ sở chuyên khoa nhé!

Trên đây Kính mắt Anna đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bị cận không đeo kính có sao không. Hy vọng bài viết đem lại những kiến thức hữu ích để bảo vệ sức khoẻ mắt của bạn. Nếu bạn cần sự tư vấn cụ thể hơn thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem ngay: 5+ cách đeo khẩu trang không bị mờ kính


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *