[Giải đáp] Loạn thị có cần đeo kính không?

Khi bị loạn thị thì khả năng nhìn mọi vật dù ở gần hay xa cũng sẽ giảm đi. Tùy theo tình trạng loạn thị của từng bệnh nhân mà sẽ có tần suất và thời gian đeo kính khác nhau. Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu xem loạn thị có cần đeo kính không ngay sau đây nhé!

Loạn thị có cần đeo kính không?

Bị loạn thị có cần đeo kính không? Câu trả lời là có. Khi bị loạn thị mắt bạn sẽ bị mờ khi nhìn vật cả ở xa lẫn ở gần. Bạn cần đeo kính loạn thị để hỗ trợ mắt nhìn rõ, giúp bạn tham gia các hoạt động hàng ngày một cách bình thường. Ngoài ra việc đeo kính cũng giúp bảo vệ mắt, duy trì thị lực ổn định, không diễn biến nặng hơn. 

Bị loạn thị cần đeo kính để hỗ trợ thị lực
Bị loạn thị cần đeo kính để hỗ trợ thị lực

Thông thường những người bị loạn thị sẽ mắc kèm với những tật khúc xạ khác như cận thị hoặc viễn thị nên việc đeo kính là vô cùng cần thiết với người bị loạn thị. 

Xem ngay: 4 cách giảm loạn thị tại nhà có thể bạn chưa biết!

Loạn thị nhẹ có cần đeo kính?

Nếu bạn bị loạn thị nhẹ dưới 1 độ hình chắc bạn cũng có thể tự cảm nhận là hình ảnh bạn nhìn cũng không bị quá mờ, cũng không quá khó khăn khi nhìn và sinh hoạt. Vì thế bạn cũng có thể chưa cần đeo kính ở độ cận này. Tuy nhiên nếu mắt bạn gặp tình trạng mỏi mắt, khô mắt, thị lực giảm thì dù loạn thị nhẹ vẫn cần phải đeo kính.

Gần đây kính mắt Anna có nhận được câu hỏi là cận loạn 0.5 độ có cần đeo kính không? Đối với những bạn mắc cả loạn thị kèm theo các loại tật khúc xạ khác như cận thị hay viễn thị và như câu hỏi ở trên là bạn bị cận loạn, thì cần phải đeo kính đúng độ dù độ thấp để giảm nguy cơ tăng độ và nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn. 

Xem thêm: [Giải đáp] Bị cận không đeo kính có sao không?

Bị loạn thị có cần đeo kính thường xuyên không?

Loạn thị có nên đeo kính thường xuyên không? Câu trả lời sẽ còn tuỳ vào độ loạn của bạn và tình trạng mắt của từng người. Với mỗi độ loạn sẽ có tần suất và thời gian đeo kính khác nhau. Dưới đây lời khuyên của các chuyên gia nhãn khoa về tần suất đeo kính với người bị loạn thị: 

  • Trường hợp độ loạn nhẹ (dưới 1 độ): Nếu mắt không kèm theo các triệu chứng gì khác và không bị ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày thì không cần đeo kính. Bạn chỉ nên đeo kính khi học tập, làm việc, lái xe, sử dụng thiết bị điện tử,… Nếu có các triệu chứng ở mắt khác hoặc kèm cận/loạn thị thì bạn bắt buộc phải đeo kính để bảo vệ mắt. 
Nếu bị loạn thị trên 1 độ thì bạn nên đeo kính thường xuyên để đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày
Nếu bị loạn thị trên 1 độ thì bạn nên đeo kính thường xuyên để đảm bảo các sinh hoạt hàng ngày
  • Trường hợp độ loạn trên 1 độ: Bạn cần đeo kính thường xuyên trong hầu hết các hoạt động hàng ngày để cải thiện thị lực, giúp mắt ổn định và hạn chế tăng độ. 

Xem ngay: Mắt bị loạn thị có chữa được không? Cách chữa loạn thị tại nhà

Trẻ bị loạn thị có nên đeo kính thường xuyên?

Trẻ em dưới 18 tuổi là giai đoạn mắt chưa ổn định, chưa phát triển hoàn toàn. Vì thế mắt của trẻ nhạy cảm và yếu ớt hơn người lớn rất nhiều. Khi trẻ bị loạn thị thì phụ huynh cần đặc biệt quan quân và lưu ý cho bé đeo kính thường xuyên để không ảnh hưởng đến thị lực khi trưởng thành. 

Nguy cơ nhược thị ở trẻ em bị loạn thị là khá cao, việc đeo kính thường xuyên có thể giúp trẻ bảo vệ mắt và giảm nguy cơ nhược thị.

Lưu ý khi đeo kính loạn thị

Việc đeo kính loạn thị là lựa chọn của đa số mọi người khi bị loạn thị. Trên thị trường mắt kính hiện tại có nhiều loại kính cho người loạn thị như: kính gọng, kính áp tròng, kính ortho-k. Khi sử dụng các loại kính này cần lưu ý:

  • Kính gọng: Bạn cần dùng kính đúng độ loạn, thời gian đeo kính phù hợp với tình trạng mắt, đeo kính theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh để kính trễ xuống quá thấp sẽ không tốt cho mắt. Cần đo lại mắt 6 tháng 1 lần để cập nhật độ loạn chính xác.
Kính áp tròng sẽ là sự lựa chọn tiện lợi cho người loạn thị nhưng cũng cần đặc biệt chú ý khi sử dụng
Kính áp tròng sẽ là sự lựa chọn tiện lợi cho người loạn thị nhưng cũng cần đặc biệt chú ý khi sử dụng
  • Kính áp tròng: Bạn cần mua kính áp tròng có độ loạn phù hợp với mắt, không sử dụng kính áp tròng liên tục và quá 8 tiếng/ngày. Cần lưu ý việc bảo quản kính áp tròng để không gây hại cho mắt. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng và tìm cơ sở bán uy tín, chất lượng. 
  • Kính áp tròng Ortho-K: Không phải ai cũng phù hợp sử dụng loại kính áp tròng này. Vì thế trước khi sử dụng bạn cần nghe tư vấn của bác sĩ. Cần chú ý vệ sinh, cách dùng để tránh làm mắt nhiễm khuẩn và tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để đạt hiệu quả khi đeo.

Trên đây, Kính mắt Anna đã cùng bạn tìm hiểu loạn thị có cần đeo kính không và những lưu ý khi đeo kính loạn thị. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh hơn. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn nhiều hơn thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem ngay: Mắt bị loạn thị có tăng độ không? Cách cải thiện thị lực


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *