fbpx
cách đeo kính cận không bị lồi mắt

Hướng dẫn 3 cách đeo kính cận không bị lồi mắt

Lồi mắt là một trong những nỗi lo ngại của nhiều người bị cận thị khi đeo kính. Liệu rằng đeo kính có thực sự là nguyên nhân dẫn đến mắt bị lồi và cách đeo kính cận không bị lồi mắt là gì? Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tình trạng lồi mắt là gì? Nguyên nhân gây ra lồi mắt

Tình trạng lồi mắt là gì?

Tình trạng lồi mắt xuất hiện là do tổ chức hốc mắt bị tăng thể tích làm đẩy nhãn cầu ra phía trước. Độ lồi của nhãn cầu được tính bằng đường chiếu từ đỉnh giác mạc xuống đường thẳng đi ngang qua bờ ngoài của hai hốc mắt.

Nguyên nhân gây lồi mắt ở người bị cận? 

Nhiều người cho rằng đeo kính nhiều sẽ làm mắt bị lồi. Vì thế khi biết mình bị cận thị họ đã lựa chọn việc không đeo kính. Họ chấp nhận việc tầm nhìn xa hạn chế. Nhiều người chấp nhận việc có thể bị tăng độ cận chỉ vì sợ mắt bị lồi, sợ bị xấu. Thế nhưng có thực sự mắt bị lồi là do đeo kính? 

Thực tế, theo các chuyên gia về nhãn khoa tình trạng mắt lồi xuất hiện ở người bị cận có thể là do một trong ba nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân bệnh lý: bệnh cường tuyến giáp (Basedow),  u máu, u tổ chức ngoại vi ở mắt, viêm mô tế bào quanh hốc mắt,… Trong đó bệnh cường tuyến giáp và các tình trạng viêm là phổ biến nhất. 
Bệnh cường tuyến giáp có triệu chứng là mắt bị lồi
Bệnh cường tuyến giáp có triệu chứng là mắt bị lồi
  • Nguyên nhân chấn thương: tràn khí trong hốc mắt, rò động mạch cảnh xoang hang, …
  • Nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt: đeo kính không đúng cách, đeo kính không đúng độ cận, độ cận cao nhưng không đeo kính, thói quen phụ thuộc vào kính, học tập trong môi trường thiếu ánh sáng, …

Xem ngay: Gọng kính bị lỏng – Khắc phục như thế nào?

Cách nhận biết mắt bị lồi

Cách dễ phát nhận biết mắt bị lồi nhất là khi thấy nhãn cầu bị nhổ ra khỏi ổ mắt. Bình thường độ lồi của nhãn cầu là 12mm, nếu vượt mức này được xem là bị lồi mắt. 

Khi mắt bị lồi có nghĩa là cấu trúc của mắt đã bị thay đổi. Bằng mắt thường bạn sẽ thấy mắt hơi trợn, không tự nhiên. Triệu chứng đi kèm thường là chảy nước mắt nhiều, chói mắt, ít chớp mắt, mắt sợ ánh sáng,… Thường thì sẽ bị lồi cả 2 bên mắt, ít có trường hợp bị lồi 1 bên. 

Nhận biết mắt bị lồi bằng mắt thường
Nhận biết mắt bị lồi bằng mắt thường

Đó là cách nhận biết đơn giản bằng mắt thường, còn đối với các bác sĩ nhãn khoa sẽ đo và phân loại độ cận thành 4 mức độ. Mức độ 1 (13 – 16mm), mức độ 2 (17 – 20mm), mức độ 3 (20 – 23mm) và mức độ 4 (>24mm) đây là mức độ nghiêm trọng nhất thường là do nguyên nhân bệnh lý hoặc chấn thương.

Xem ngay: Kính đa tròng giá bao nhiêu? Ưu, nhược điểm và ai nên dùng?

3 cách đeo kính cận không bị lồi mắt

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị lồi mắt ở người bị cận là do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là thói quen đeo kính sai cách. Vậy những thói quen đeo kính sai đó là gì? Và cách đeo kính không bị lồi mắt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!  

Điều chỉnh kính đúng tầm nhìn

Khi đeo kính trong quá trình học tập và làm việc mọi người thường gặp tình trạng kính bị trễ xuống dưới hoặc bị lệch. Khi đó đa số mọi người khi tập trung vào các hoạt động đang thực hiện. Mọi người sẽ không điều chỉnh lại kính đúng vị trí mà có xu hướng nhìn theo hướng “trôi” lệch của mắt kính. Đây là thói quen sai cách rất nguy hiểm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến việc mí mắt bị sụp, lồi mắt mất tự nhiên. 

Đeo kính bị trễ, bị lệch so với tầm nhìn khiến mắt bị lồi
Đeo kính bị trễ, bị lệch so với tầm nhìn khiến mắt bị lồi

Chính vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy bắt đầu chú ý hơn về vị trí của kính. Tạo thói quen đẩy kính và điều chỉnh mắt kính về đúng vị trí tầm nhìn. Giúp làm giảm nguy cơ bị lồi mắt, giảm thẩm mỹ khuôn mặt.

Đeo kính đúng độ cận

Khi người bị cận thị đeo kính có độ cận thấp hơn hoặc cao hơn so với độ cận thực của mắt. Mắt phải điều tiết nhiều, gây lên tình trạng mắt bị tăng độ cận, mắt bị nhức mỏi, suy giảm thị lực. 

Ngoài ra, việc mắt phải điều tiết liên tục, mắt chịu căng thẳng thường xuyên cũng khiến cấu tạo mắt bị dao động. Dẫn đến hiện tượng bị lồi mắt. Các chuyên gia về nhãn khoa khuyên bạn nên kiểm tra độ cận của mắt định kỳ 6 tháng một lần. Từ đó kịp thời điều chỉnh mắt kính có độ cận phù hợp. 

Xem ngay: Đeo kính cận nhìn vật bị cong: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tần suất đeo kính phù hợp với độ cận của mắt

Với những người bị cận dưới 1 độ (cận nhẹ) chưa cần đeo kính thường xuyên. Cận nhẹ không nên phụ thuộc quá nhiều vào kính. Ở độ cận này, tầm nhìn xa của mắt chưa bị hạn chế quá nhiều. Nếu đeo kính nhiều sẽ tạo thói quen đeo kính cho mắt đặc biệt là ở trẻ em (giai đoạn mắt chưa ổn định). Điều này sẽ làm tăng độ cận và xuất hiện tình trạng phụ thuộc vào kính. 

Chỉ nên đeo kính khi thực sự cần thiết, cần nhìn xa, hạn chế đeo kính liên tục cả ngày. Điều này sẽ giúp mắt ít phải điều tiết hơn, giảm mệt mỏi, căng thẳng cho mắt. 

Cận dưới 1 độ, đeo kính thường xuyên sẽ khiến mắt mỏi

Với những người có độ cận cao thì lại cần phải đeo kính thường xuyên. Nhiều người bị cận thị năng nhưng lại có quan niệm sai lầm là đeo kính nhiều sẽ bị lồi mắt. Quan niệm này là không đúng và sự thật là hoàn toàn ngược lại. 

Khi bị cận nặng nhưng không đeo kính sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn. Gây ức chế, mệt mỏi cho mắt, lồi mắt, nghiêm trọng hơn là dẫn đến giảm thị lực, tăng độ cận. 

Ngoài ra để mắt sáng khỏe, xinh đẹp bạn nên lựa chọn và sử dụng  mắt kính chính hãng, uy tín, chất lượng tại Kính mắt Anna. Hãy lựa để mắt được hoạt động trong môi trường đủ ánh sáng, có những bài tập cho mắt nhìn xa và đặc biệt là hãy cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 30 giây mỗi 30-50 phút một lần. 

Chế độ dinh dưỡng khoa học cũng là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo mắt của bạn khoẻ mạnh và hoạt động tốt.

Xem ngay: Bị choáng khi đeo kính mới: Nguyên nhân và cách khắc phục

Câu hỏi thường gặp

Lồi mắt là tình trạng mà không ai mong muốn gặp phải. Đặc biệt là đối với những người bị cận thị. Vì đối với những người có bệnh lý về mắt như cận thị thì nguy cơ dẫn đến lồi mắt sẽ cao hơn những người bình thường. Dưới đây là những câu hỏi mà những người cận thị thường thắc mắc về tình trạng lồi mắt:

Bị cận không đeo kính có bị lồi mắt

Bị cận thị không đeo kính có bị lồi mắt không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên đối với những người có độ cận dưới 1 độ, khi không đeo kính sẽ không có ảnh hưởng quá nghiêm trọng. Còn đối với những người có độ cận từ 1 độ trở lên. Đặc biệt là những người có độ cận càng cao khi không đeo kính nguy cơ bị lồi mắt càng lớn. 

Do khi đó mắt phải cố gắng điều tiết để nhìn rõ hơn khiến nhãn cầu phồng lên, gây tình trạng lồi mắt, mất thẩm mỹ. Vì thế hãy kiểm tra độ cận định kỳ 6 tháng một lần để có giải pháp bảo vệ thị lực và thẩm mỹ kịp thời.

Đeo kính cận nhiều có bị lồi mắt không

Đeo kính cận nhiều có bị lồi mắt không? Câu trả lời là không. Nguyên nhân gây lồi mắt không xuất phát từ việc đeo kính nhiều hay ít. Thường lồi mắt xuất phát từ việc đeo kính sai cách. Ví dụ như: đeo kính không đúng độ cận, đeo kính không đúng tầm nhìn và tần suất đeo kính không phù hợp với độ cận. 

Nếu bạn cận nặng thì việc đeo kính thường xuyên còn giúp mắt bạn ổn định và hỗ trợ quá trình sinh hoạt nữa. Tuy nhiên nếu bạn cận nhẹ dưới 1 độ chỉ nên đeo kính khi cần thiết . Tránh tình trạng mắt bị phụ thuộc vào kính. 

Trên đây, Kính mắt Anna đã hướng dẫn bạn 3 cách đeo kính không bị lồi mắt. Rất mong những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn để có một đôi mắt khỏe đẹp. Nếu có bất kì một thắc mắc gì về mắt hãy liên hệ với Kính mắt Anna qua hotline 1900 0359 để được tư vấn rõ hơn nhé!

Xem ngay: Kính thuốc là gì? Cách chọn kính thuốc phù hợp với mắt!


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *