Những điều cần biết về khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đánh giá thấp giá trị của việc khám mắt thường xuyên, dẫn đến nhiều hậu quả tai hại. Cùng Kính mắt Anna tìm hiểu những điều cần biết về khám mắt định kỳ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao cần khám mắt định kỳ thường xuyên?

Ngoài việc đảm bảo thị lực bình thường, khám mắt định kỳ có thể giúp phát hiện sớm các triệu chứng cảnh báo các bệnh về mắt và điều trị nhanh chóng. Vì thực tế là nhiều rối loạn về mắt thường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong giai đoạn đầu.

Một ví dụ điển hình là bệnh tăng nhãn áp, một nguyên nhân phổ biến gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Bệnh tăng nhãn áp thường không gây đau đớn và ban đầu người bệnh khó nhận ra những thay đổi về thị lực. Điều này dẫn đến tình trạng khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn nặng, các bác sĩ chỉ có thể ngăn bệnh phát triển nặng hơn mà không thể phục hồi thị lực đã mất. Với việc khám mắt định kỳ, các bác sĩ có thể phát hiện sớm các mối lo ngại và đưa ra liệu pháp thích hợp để tránh mất thị lực.

Khám mắt định kỳ biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ và chăm sóc đôi mắtKhám mắt định kỳ biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt

Xem ngay: Các bệnh về mắt ở người già và cách chữa trị

2. Tầm quan trọng việc khám mắt định kì

Lý do tại sao cần phải khám mắt định kỳ là vì thị lực thường suy giảm rất nhanh khi mắc các bệnh về mắt. Nhiều rối loạn về mắt thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi âm thầm nhưng ảnh hưởng đến thị lực, chỉ có thể phát hiện khi đi khám, chẳng hạn như:

– Bệnh Glaucoma (cườm nước)

– Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác

– Đục thủy tinh thể

– Bệnh võng mạc tiểu đường

Khám mắt định kì giúp phát hiện các bệnh về mắt sớmKhám mắt định kì giúp phát hiện các bệnh về mắt sớm

Việc duy trì khám mắt định kì không chỉ giúp theo dõi sức khỏe của mắt mà còn có thể phát hiện các rối loạn quan trọng khác của cơ thể. Bao gồm:

– Bệnh tiểu đường, khi không được kiểm soát hiệu quả, có thể phát triển thành bệnh võng mạc tiểu đường.

– Huyết áp cao: Nếu các mạch máu trong mắt hẹp lại hoặc bắt đầu rò rỉ, đó có thể là dấu hiệu của bệnh cao huyết áp.

– Đột quỵ: Một số triệu chứng có thể được quan sát thấy khi khám mắt như các mảng nhỏ màu xám trong thị lực, nhìn mờ ở một hoặc cả hai mắt, v.v.

– Tăng lipid máu: Một vòng màu xám hoặc trắng hình thành quanh giác mạc. Đối với người già, nó có thể là một dấu hiệu của sự lão hóa. Còn người trẻ tuổi có thể bị mỡ máu cao.

– Tổn thương gan: Vàng mắt có thể là dấu hiệu của bệnh gan do nồng độ Bilirubin cao (một chất hóa học được tạo ra nhiều hơn khi gan bị viêm hoặc tổn thương).

– Cường giáp: Mắt lồi, nhìn đôi và mất thị lực đều có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động quá mức.

– Thoái hóa điểm vàng: Được đặc trưng bởi các cặn nhỏ màu vàng – do chất thải tích tụ – xảy ra dưới võng mạc. Tình trạng rối loạn này kéo dài sẽ ngăn cản chất dinh dưỡng đến võng mạc, khiến lớp tế bào này bị diệt vong. Điều này dẫn đến suy giảm và mất chức năng thị giác.

– Đục thủy tinh thể: Một vấn đề về tầm nhìn chẳng hạn như bị kéo bởi những đám mây; mờ mắt khi nhìn vào ánh sáng của đèn pha đối diện khi lái xe vào ban đêm.

Khám mắt định kì sớm giúp chữa trị hiệu quảKhám mắt định kì sớm giúp chữa trị hiệu quả

Xem ngay: Các bệnh về mắt ở trẻ em cha mẹ không nên bỏ qua

3. Nên khám mắt định kỳ bao lâu một lần?

Ở cả người lớn và trẻ em, điều quan trọng là khám mắt định kì thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của mắt:

– Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Các tật lé, lác, nhược thị, cận thị bẩm sinh… cần được đánh giá định kỳ. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động khám sàng lọc cũng sẽ được thực hiện nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt hiếm gặp ở thanh thiếu niên như đục thủy tinh thể, u mắt…

– Trẻ em từ 6 đến 17 tuổi: Mỗi năm nên cho trẻ đi kiểm tra định kì mắt 2 lần, nếu trẻ có tật khúc xạ như loạn thị thì nên đo kính để đạt độ cận phù hợp.

– Người lớn từ 18 tuổi trở lên: nên kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần.

Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” nên khi có tiền sử về các bệnh lý về mắt hoặc có các chỉ số lạ về cơ thể, bạn nên đến cơ sở y tế để được đánh giá và hướng dẫn. trị liệu kịp thời.

Khám mắt định kì cho trẻ emKhám mắt định kì cho trẻ em

Xem ngay: Mắt mờ đột ngột do đâu? Mắt bị mờ đột ngột là bệnh gì?

4. Một số lưu ý trước khi đi khám mắt định kỳ

Cùng với việc tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa mắt uy tín, chất lượng để khám mắt định kỳ, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Cân nhắc thời điểm tốt nhất để thăm khám và điều trị các rối loạn về mắt.

– Tham khảo kỹ các hạng mục khám và chi phí khám mắt để lựa chọn cho mình gói khám mắt định kỳ phù hợp với tình trạng sức khỏe mắt hiện tại và nhu cầu điều trị.

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân trước khi đến gặp bác sĩ để thực hiện các quy trình khám bệnh.

– Trao đổi những vấn đề bạn đang gặp phải với bác sĩ trong quá trình thăm khám sẽ giúp bác sĩ hiểu được tình trạng sức khỏe mắt hiện tại của bạn và có liệu pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Trao đổi các vấn đề đang gặp phải với bác sĩ khi đi khám mắtTrao đổi các vấn đề đang gặp phải với bác sĩ khi đi khám mắt

Đây là tất cả các thông tin chi tiết về khám mắt định kỳ. Bạn nên tạo cho mình một lịch trình khám mắt thường xuyên để duy trì đôi mắt sáng, khỏe và ngăn ngừa các vấn đề, rối loạn về mắt. Hãy chia sẻ bài viết với người thân và bạn bè để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Cửa hàng kính mắt AnnaCửa hàng kính mắt Anna

Xem ngay: Mắt dại là gì? Cách khắc phục mắt bị dại

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *