Khi nào nên tiến hành mổ lác cho trẻ em?

Trẻ em bị mắt lác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình học tập, sinh hoạt hàng ngày. Vậy trẻ em có mổ lác mắt được không? Khi nào nên tiến hành mổ lác cho trẻ em? Thấu hiểu những lo lắng và băn khoăn của các bậc phụ huynh, Kính Mắt Anna sẽ tiến hành giải đáp các thắc mắc xoay quanh việc mổ lác cho trẻ em nhé.

Khi nào nên tiến hành mổ lác cho trẻ em?
Khi nào nên tiến hành mổ lác cho trẻ em?

Trẻ em có mổ lác mắt được không?

Theo nghiên cứu y học, trẻ em hoàn toàn có thể thực hiện mổ lác để điều trị bệnh. Không chỉ vậy, bạn còn nên tiến hành mổ lác cho trẻ càng sớm càng tốt, tránh để kéo dài tới khi trưởng thành sẽ làm giảm hiệu quả của việc điều trị. 

Khi trưởng thành, mắt đã thành tật, việc điều trị sẽ không thể đạt hiệu quả tối đa.

Do vậy, nếu phát hiện trẻ em bị mắt lác, bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm. Bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích và hướng điều trị phù hợp dựa trên tình trạng bệnh lác của trẻ. 

Ngoài ra bạn cần tới các bệnh viện chuyên nhãn khoa chất lượng để có thể thăm khám và phẫu thuật mang lại hiệu quả tốt.  

Khi nào nên mổ lác cho trẻ em?

Mổ lác cho trẻ em có thể điều trị khỏi bệnh lác mắt hoàn toàn. Tuy vậy, không phải cứ khi trẻ phát hiện mắc bệnh mắt lác cũng cần phẫu thuật. 

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt, đánh giá tổng quát và đưa ra kế hoạch mổ lác. Sau đó, dựa vào tình trạng mắt lác của trẻ mà bác sĩ sẽ quyết định tiến hành mổ lác cho trẻ em. 

Thông thường, trong 1 số trường hợp sau đây bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mắt lác:

  • Mắt trẻ không thể trị dứt điểm bệnh lác mà bị lác tái phát nhiều lần
  • Tiến hành mổ lác cho trẻ em trên 2 tuổi, lúc này các cơ mắt đã hoàn thiện và ổn định hơn. Theo nghiên cứu, tỷ lệ điều trị thành công sẽ ở mức cao nhất là 92% khi tiến hành mổ khi trẻ từ 3 – 4 tuổi, từ 6 – 8 tuổi giảm còn 62% và trẻ từ 10 tuổi trở lên sẽ chỉ còn 18%. Vì vậy, bạn nên chú ý kiểm tra tình trạng mắt ngay khi trẻ còn nhỏ để điều trị kịp thời.
  • Tình trạng mắt lác không hề chấm dứt ngay cả khi trẻ em đã ở độ tuổi từ 6 tuổi trở lên
Phẫu thuật khi tình trạng mắt lác không hề chấm dứt ngay cả khi trẻ đã 6 tuổi 
Phẫu thuật khi tình trạng mắt lác không hề chấm dứt ngay cả khi trẻ đã 6 tuổi
  • Nếu trẻ bị lác ngoài thì thời gian chỉ định phẫu thuật sẽ chậm hơn các loại lác khác. Khi trẻ 4 – 5 tuổi mới tiến hành mổ thay vì 2 tuổi như loại lác khác là lác trong, lác trên và lác dưới.
  • Khi bệnh lác của trẻ diễn biến nghiêm trọng và có khả năng gây ảnh hưởng tới thị giác như trẻ bị song thị, nhược thị, không nhận thức được chiều sâu, thị giác không phát triển,… và cuộc sống hàng ngày.
  • Tiến hành phẫu thuật mổ lác cho trẻ em khi các biện pháp thông thường không mang lại hiệu quả như đeo kính, tiêm botox, luyện tập mắt hàng ngày, điều trị nhược thị,…

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc mắt sau mổ lác đúng theo chuyên gia

Trẻ em mổ mắt lác có đau và nguy hiểm không?

Trẻ em mổ mắt lác có đau và nguy hiểm không?
Trẻ em mổ mắt lác có đau và nguy hiểm không?

Có thể khẳng định, mổ lác cho trẻ em là thủ thuật ngoại trú nên sẽ không làm trẻ bị đau, ảnh hưởng đến thị giác ban đầu hay gặp nguy hiểm cho đôi mắt. 

Trong quá trình phẫu thuật, trẻ sẽ được gây tê toàn thân nên sẽ không bị đau. Khi hết thuốc tê, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho trẻ. 

Đặc biệt, phẫu thuật mổ lác cho trẻ em chỉ kéo dài từ 1 – 2 tiếng và được các bác sĩ theo dõi, kiểm tra trong vài giờ đồng hồ tiếp theo. Nếu không có biến chứng hay vấn đề gì, trẻ sẽ được về nhà mà không cần phải nằm viện.

Sau khi mổ lác, mắt trẻ có thể xuất hiện tình trạng như đỏ mắt, phù mí mắt, sưng mắt,… nhưng sẽ nhanh chóng hồi phục. Sau 2 ngày hồi phục, trẻ em hoàn toàn có thể đi học trở lại. 

Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi quyết định phẫu thuật mắt lác cho con em mình.  

Trên đây là một số thông tin giải đáp các câu hỏi xoay quanh chủ đề mổ lác cho trẻ em. Trước khi quyết định áp dụng phương pháp mổ lác, bạn nên cho trẻ tới bệnh viện kiểm tra và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Mong rằng các bạn nhỏ đều có thể điều trị khỏi bệnh lác hoàn toàn để không ảnh hưởng tới thị lực và cuộc sống của mình. 

Kính Mắt Anna là địa chỉ phân phối các loại kính mắt cao cấp và cung cấp dịch vụ đo độ mắt, tư vấn chọn kính miễn phí đảm bảo uy tín và chất lượng cao. Nếu có nhu cầu kiểm tra mắt và cắt kính, quý khách vui lòng liên hệ với Kính mắt Anna qua HOTLINE: 1900 0359 hoặc tới các chuỗi cửa hàng trên toàn quốc.

Xem thêm: [Giải đáp] Chi phí mổ mắt lác bao nhiêu tiền?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *