fbpx

Khoảng cách đồng tử (PD) chính xác nhất

Phương pháp đo khoảng cách đồng tử

Khoảng cách đồng tử (hay còn được gọi là khoảng cách tâm mắt, số PD) là khoảng cách giữa tâm con ngươi mắt phải đến tâm con ngươi mắt trái, đơn vị tính là mm. Thông thường khoảng cách đồng tử của người lớn dao động từ 53-73mm, còn của trẻ em là từ 42-57mm

Có hai phương pháp cơ bản để đo khoảng cách đồng tử: PD đơn và PD kép.
+ PD kép (hay còn gọi là PD hai mắt) là phương pháp đo khoảng cách đồng tử giữa hai
mắt.

 

+ PD đơn (hay còn gọi là PD một mắt) sẽ đo khoảng cách từ sống mũi đến mỗi bên mắt của bạn. Phương pháp này được đánh giá mang lại độ tin cậy cao nhất do khoảng cách từ sống mũi đến đồng tử ở mỗi mắt có thể không bằng nhau. Chính vì vậy PD đơn sẽ cho ra kết quả cụ thể hơn so với PD kép. PĐ đơn thường được sử dụng, đặc biệt trong việc cắt kính đa tròng. Ngoài ra, khi bạn chọn mua kính đa tròng, việc đo PD đặc biệt cần thiết để bạn có thể chọn được cặp kính vừa vặn với mình và đồng thời đảm bảo thị lực chính xác khi quan sát ở mọi khoảng cách.

Cách đo khoảng cách đồng tử

Thông thường bác sĩ nhãn khoa sẽ dùng thước hoặc máy pupillometer để đo khoảng cách đồng tử. Đây cũng là một bước trong các bước luôn có trong quá trình khám mắt tổng quát. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự đo đồng tử tại nhà trong trường hợp bạn cần thông số này gấp, chẳng hạn như khi bạn muốn đặt mua một cặp kính gọng qua mạng, hoặc mua theo đơn kính mắt có trước. Trong trường hợp này bạn cần một cây thước đo ở đơn vị milimet và một tấm kính.

Cách đo khoảng cách đồng tử tại nhà
Đầu tiên bạn đứng cách gương khoảng 20cm, giữ thước nằm ở phía trên và song song với hai mắt bạn. Tiếp đến bạn nhắm mắt phải và căn chỉnh vạch số 0 của thước ở vị trí giữa con ngươi mắt trái. Sau đó, bạn nhắm mắt trái và mở mắt phải đồng thời cố gắng không di chuyển thước. Khoảng cách bạn đo được từ vạch số 0 của thước đến giữa con ngươi mắt phải chính là khoảng cách đồng tử của bạn. Nếu bạn bị viễn thị hay đang mang kính đọc, bạn cần lấy con số bạn có được rồi trừ đi 3mm để có được kết quả chính xác.

Tốt nhất bạn nên lặp lại các bước đo PD một vài lần để đảm bảo bạn có kết quả chính xác nhất nhằm chọn được cặp kính phù hợp nhất. Một cách khác để tự đo khoảng cách đồng tử là dùng bút dạ quang và thước đo mm. Ở phương pháp này, trước tiên bạn cần mang cặp kính bạn đang dùng và tập trung nhìn vào một vật thể ở khoảng cách tầm 6 mét so với vị trí bạn đang ngồi hay đứng. Tiếp theo, bạn dùng bút dạ quang để đánh dấu vị trí vật thể đó xuất hiện trên tròng kính bên phải. Tiếp đến, bạn lặp lại thao tác này cho tròng kính bên trái. Bạn phải chắc chắn rằng kí hiệu bạn đánh dấu trên hai tròng kính (có thể là hai chấm tròn) phải cùng nằm trên một đường thẳng khi bạn dùng thước để nối chúng lại với nhau. Nếu làm được như vậy chứng tỏ bạn đã thực hiện bước đầu tiên chính xác.

Giờ việc bạn cần làm là tháo kính ra và dùng thước đo khoảng cách giữa hai chấm trên hai tròng kính. Đến lúc này thì chúc mừng bạn! Bạn đã đo xong PD của mình và có thể dễ dàng tậu thêm một chiếc kính nữa cho mình rồi.

Lưu ý khi đo khoảng cách đồng tử tại nhà: Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là việc tự đo và tính toán khoảng cách đồng tử bằng thướcsẽ không chính xác bằng việc để các chuyên viên hay bác sĩ nhãn khoa đo cho bạn. Do đó, tốt nhất là bạn nên đặt lịch khám mắt để đo PD khi bạn cần tìm mua một cặp kính phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *