Lão thị và viễn thị khác nhau như thế nào? So sánh mắt viễn thị và lão thị

Viễn thị và lão thị là hai căn bệnh về mắt khá phổ biến ở người, đặc biệt là người lớn tuổi. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra hai bệnh này lại có khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu kỹ hơn về về lão thị và viễn thị khác nhau như thế nào nhé.

Đặc điểm của viễn thị và lão thị

Viễn thị

Viễn thị là một loại rối loạn thị lực, nó khiến cho người bệnh gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng gần. Đây là tình trạng thị lực phổ biến, xuất hiện trong khoảng 25% dân số toàn cầu. Viễn thị bao gồm một số đặc điểm như sau:

 • Không nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách gần: Người mắc viễn thị sẽ có khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng gần, thường là những đối tượng ở khoảng cách từ 30cm đến 1m.
 • Mắt mỏi và đau đầu: Viễn thị có thể gây ra căng thẳng cho cơ mắt khi phải tập trung quá nhiều vào đối tượng gần, do đó, nó có thể dẫn đến mỏi mắt và đau đầu.
 • Khó khăn trong việc đọc và viết: Người mắc viễn thị thường gặp khó khăn trong việc đọc và viết vì đây là những việc phải làm ở khoảng cách gần.
Người bị viễn thị sẽ rất khó nhìn gần
Người bị viễn thị sẽ rất khó nhìn gần

Lão thị

Lão thị là một loại rối loạn thị lực xảy ra ở người cao tuổi. Lão thị khiến người bệnh khó nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách xa hơn. Đây là một trong những vấn đề thị lực phổ biến nhất ở người già, thường bắt đầu từ khoảng 40-50 tuổi và tăng dần khi tuổi tác tăng lên. 

Dưới đây là một số đặc điểm của bệnh lão thị:

 • Rất khó để nhìn rõ các đối tượng ở xa: Người bị lão thị thường gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách xa hơn như khi lái xe, đọc bảng hiệu, xem TV hoặc điều khiển máy bay.
 • Sự giảm thiểu khả năng nhận biết màu sắc: Lão thị cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh khó khăn trong việc nhận biết các màu sắc, đặc biệt là các màu sáng.
 • Sự giảm sút khả năng nhìn đêm: Người cao tuổi thường không nhìn rõ vào ban đêm, khi ánh sáng yếu.
 • Tình trạng lão thị không thể được chữa khỏi: Lão thị là một vấn đề thị lực liên quan đến tuổi tác, không thể được chữa khỏi.

Nguyên nhân gây bệnh

Viễn thị

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viễn thị là do bất thường về hình dạng của mắt hoặc bất thường về lăng kính mắt, gây ra sự lệch khúc xạ của ánh sáng khi đi vào mắt. Viễn thị thường do một số nguyên nhân sau:

 • Mắt bị dị tật: Bất thường về hình dạng của mắt, chẳng hạn như mắt thưa, mắt hồng phấn, mắt lồi, hay mắt thất bại là các nguyên nhân chính gây ra bệnh viễn thị.
 • Mắc các bệnh liên quan đến thị giác: Các bệnh lý về mắt như thoái hóa võng mạc, bệnh đục thuỷ tinh thể, và các bệnh về kính thủy tinh có thể gây ra bệnh viễn thị.
 • Do ảnh hưởng từ não: Một số trường hợp bệnh viễn thị do bất thường về não, chẳng hạn như bệnh tật và tổn thương não.
 • Yếu tố di truyền: Bệnh viễn thị có thể được kế thừa từ cha mẹ, do di truyền gen kính lão hóa hoặc dị tật mắt.

Lão thị

Bệnh lão thị thường do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, đặc biệt là giác mạc và thấu kính. Tuy nhiên, còn có một số nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến căn bệnh này, bao gồm:

 • Tác động của tia cực tím: Tiếp xúc lâu dài với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho các mô trong mắt và làm giảm chức năng của chúng, dẫn đến lão thị.
 • Bệnh lý về mạch máu: Những bệnh lý liên quan đến mạch máu trong mắt, như động mạch vành vành mắt và động mạch cảnh, cũng có thể dẫn đến lão thị.
 • Các bệnh lý khác: Một số bệnh lý khác như bệnh tiểu đường, bệnh tật và suy giảm chức năng gan và thận cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc lão thị.
 • Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc như corticosteroid có thể ảnh hưởng đến chức năng mắt và dẫn đến lão thị.
 • Di truyền: Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh lão thị.
Lão thị xảy ra ở người cao tuổi theo lẽ tự nhiên
Lão thị xảy ra ở người cao tuổi theo lẽ tự nhiên

Độ tuổi mắc bệnh

Viễn thị

Viễn thị thường xảy ra ở độ tuổi trung niên và cao niên, tức từ 40 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nếu có yếu tố di truyền hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây hại như tia cực tím hoặc chất độc, viễn thị có thể xảy ra sớm hơn. Ngoài ra, cũng có thể có trường hợp trẻ em mắc viễn thị bẩm sinh nhưng khá ít. Viễn thị là một vấn đề thị lực phổ biến ở người trưởng thành và là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Lão thị

Lão thị thường xảy ra ở độ tuổi trung niên và cao niên, khoảng từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện sớm hơn nếu có yếu tố di truyền hoặc đường huyết không ổn định.

XEM NGAY:  CÁC BỆNH VỀ MẮT PHỔ BIẾN VÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC BỆNH LÝ VỀ MẮT

Cách điều trị, cải thiện

Cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất của lão thị và viễn thị là đeo kính gọng. Phương pháp này vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, mỗi loại bệnh cũng có những phương pháp điều trị riêng biệt khác.

Viễn thị

 • Đeo kính áp tròng: giúp tăng cường độ sáng và giảm độ mờ, cải thiện thị lực của bệnh nhân.
 • Phẫu thuật laser: Phương pháp này sử dụng tia laser để tái tạo bề mặt võng mạc và có thể giúp cải thiện tình trạng viễn thị.
 • Phẫu thuật thay thế thấu kính: Phương pháp này được áp dụng khi thấu kính của mắt không hoạt động tốt. Bác sĩ sẽ thay thế thấu kính bị hỏng bằng thấu kính nhân tạo để giúp cải thiện tình trạng thị lực.
 • Tập luyện mắt: Các bài tập mắt đơn giản như xoay mắt, nhìn xa gần liên tục và nhắm mắt thường xuyên cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe mắt và cải thiện thị lực.
Cả lão thị và viễn thị đều có thể khắc phục bằng cách đeo kính
Cả lão thị và viễn thị đều có thể khắc phục bằng cách đeo kính

Lão thị

 • Đeo kính áp tròng: tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích với người cao tuổi vì kính áp tròng khá khó đeo.
 • Tập luyện mắt: Các bài tập luyện mắt như nhìn xa, mát xa mắt sẽ giúp mắt được thư giãn và dễ chịu hơn.
 • Phẫu thuật: Các phương pháp phẫu thuật cho người lão thị phổ biến như phẫu thuật LASIK, SBK, Femtosecond Presbyond. 
 • Sử dụng thiết bị hỗ trợ: Các thiết bị hỗ trợ như máy tính hoặc thiết bị đọc sách có thể hỗ trợ người bệnh rất nhiều.

Trên đây là bài so sánh mắt viễn thị và lão thị với những thông tin cơ bản nhất mà người đọc có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và giải đáp thắc mắc lão thị và viễn thị khác nhau như thế nào.

Nếu bạn đang cần tư vấn về việc khám mắt và cắt gọng kính cho người viễn thị hay lão thị thì đừng quên gọi tới hotline 1900 0359 để được hỗ trợ tận tình hơn nhé.

XEM NGAY: 9+ CÁCH CHĂM SÓC MẮT CẬN THỊ GIÚP CẢI THIỆN SỨC KHỎE ĐÔI MẮT


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *