Có thể bạn chưa biết: Loạn thị bao nhiêu là nặng?

Loạn thị có ảnh hưởng gì đến thị lực không? Loạn thị bao nhiêu là nặng? Nên chăm sóc mắt như thế nào khi được chẩn đoán là mắc tật loạn thị? Nếu bạn đang có nhiều thắc mắc về tật khúc xạ mắt này, hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây của Kính mắt Anna nhé!

Những ảnh hưởng của loạn thị đến thị lực

Tình trạng loạn thị xảy ra khi giác mạc mắt hoặc thủy tinh thể có hình dạng bất thường. Vì vậy ánh sáng không thể tập trung vào võng mạc. Từ đó dẫn đến tình trạng khó khăn khi phải nhìn các vật thể hoặc đối tượng khác.

Những ảnh hưởng của loạn thị đến thị lực

Loạn thị ảnh hưởng như thế nào đến thị lực?

Tật loạn thị ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, gây nhiều triệu chứng khó chịu cho cơ thể như:

 • Hình ảnh mắt nhìn được bị mờ hoặc bị méo mó
 • Khác với cận thị chỉ không nhìn được vật ở xa, loạn thị không nhìn được các vật ở gần và ở xa
 • Tầm nhìn thường bị dao động
 • Mắt thường bị mỏi vì phải điều tiết quá nhiều
 • Khi nhìn, người loạn thị thường phải nheo mắt 
 • Đầu thường xuyên đau nhức
 • Khó nhìn thấy các vật, đặc biệt là vào ban đêm
 • Khi nhìn vào bóng đèn hoặc các vật sáng, người bị loạn thị thường thấy các quầng sáng hoặc ánh sáng chói

Nếu tình trạng loạn thị của bạn ở dạng nhẹ, có thể bạn không gặp phải các dấu hiệu vừa kể trên. Tuy nhiên nếu tình trạng loạn thị nặng, thị lực của bạn sẽ bị suy giảm. Do đó cần được chẩn đoán và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa mắt. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn cần dùng kính áp tròng, kính mắt hoặc cần phẫu thuật khúc xạ mắt.

Xem ngay: [Giải đáp] Loạn thị có cần đeo kính không?

Loạn thị bao nhiêu là nặng?

Loạn thị nhẹ

Tình trạng loạn thị nhẹ được đánh giá là bình thường khi mắt chỉ có độ loạn dưới 1 độ. Các trường hợp mắc loạn thị nhẹ thường không cần đeo kính hoặc thực hiện phẫu thuật. Do đó khi bị loạn thị nhẹ, bạn thường ít khi cảm thấy thị lực bị ảnh hưởng.

Loạn thị nhẹ

Loạn thị nhẹ có thể không cần đeo kính

Loạn thị vừa

Đây là tình trạng được xác định khi mắt có độ loạn từ 1 đến 2 độ. Khi bị loạn thị vừa, bạn vẫn có thể nhìn thấy khi không dùng các loại kính. Các triệu chứng loạn thị thường biểu hiện rõ ràng hơn và gây suy yếu thị lực.

Loạn thị vừa

Ở loạn thị vừa, bạn sẽ nhận ra các triệu chứng biểu hiện rõ ràng hơn là loạn thị nhẹ

Loạn thị nặng

Khi mắc loạn thị nặng, mắt bạn thường có độ loạn từ 2 đến 3 độ. Khi độ loạn nằm trong khoảng này, bạn có thể bị suy giảm nghiêm trọng thị lực như nhìn mờ, ảnh hưởng hoạt động sinh hoạt,… 

Loạn thị nặng

Loạn thị nặng có thể dẫn đến đau đầu thường xuyên

Ngoài ra, khi bị loạn thị nặng, bạn có thể gặp các vấn đề như đau đầu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cơ thể.

Xem ngay: 4 cách giảm loạn thị tại nhà có thể bạn chưa biết!

Loạn thị nghiêm trọng

Trên 3 độ loạn thị được xác định là loạn thị nghiêm trọng. Bạn bắt buộc phải đến các hiệu kính thuốc để đo cắt kính. Hoặc đến các bệnh viện chuyên khoa để tiến hành phẫu thuật nhằm cải thiện thị lực của mình.

Loạn thị nghiêm trọng

Loạn thị nghiêm trọng cần phải đo và cắt kính để đảm bảo tốt tầm nhìn

Vậy loạn bao nhiêu độ là nặng? Nếu mắt bạn khi đến các hiệu kính đo được độ loạn từ 2 độ trở lên, bạn nên đeo kính loạn thị để hạn chế việc tăng độ nhé! Việc đeo kính có thể giúp bạn nhìn rõ hơn, cũng như đỡ mỏi – nhức mắt. Đeo kính loạn thị cũng giúp bạn ngăn chặn tình trạng loạn thị trở thành nhược thị.

Xem ngay: Mách bạn 7 bài tập cho mắt loạn thị giúp cải thiện đáng kể thị lực

Nên chăm sóc mắt loạn thị như thế nào?

Tạo thói quen tốt trong sinh hoạt

Loạn thị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nếu bạn không có cách sinh hoạt lành mạnh và điều độ. Do đó bạn cần lưu ý các vấn đề như:

 • Để mắt được nghỉ ngơi phù hợp. Nếu phải làm việc với máy tính, điện thoại nhiều hoặc phải học tập – làm việc căng thẳng, bạn nên để mắt nghỉ khoảng 1 đến 2 phút sau mỗi 30 phút làm việc
 • Thời gian giấc ngủ cần đủ 8 tiếng/ngày. Đặc biệt hạn chế việc thức khuya
 • Không dùng các thiết bị di động hoặc máy tính trong thời gian quá dài
 • Luôn đọc sách, làm việc tại các khu vực có đầy đủ ánh sáng
 • Thường xuyên đeo kính râm khi ra đường, tránh tình trạng bụi bẩn bay vào mắt hoặc nắng chiếu trực tiếp vào mắt

Xây dựng thực đơn tốt cho mắt

Các loại thực phẩm có giàu vitamin A, vitamin C và omega 3 có thể giúp đôi mắt sáng khỏe. Bên cạnh đó ngăn ngừa bệnh lí của mắt, giúp bảo vệ mắt khỏi suy giảm thị lực.

Xây dựng thực đơn tốt cho mắt

Vitamin A, C và omega 3 rất có lợi cho sức khỏe của mắt

Tập thể dục cho mắt

Với những người mắc loạn thị, việc tập thể dục cho mắt là rất cần thiết. Bạn có thể tham khảo một vài bài tập đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả như chớp mắt, nhìn các vật thể ở xa và ở gần,… Việc này có thể giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mắt. Hỗ trợ việc điều trị tật loạn thị an toàn và hiệu quả hơn.

Thường xuyên dùng nước nhỏ mắt

Nước nhỏ mắt có tác dụng giúp mắt không bị khô, vệ sinh và bảo vệ tốt nhất cho mắt. Bạn có thể dùng các loại nước nhỏ mắt chuyên giúp giữ ẩm. Điều này sẽ mang đến cảm giác dễ chịu cho đôi mắt, giảm các tình trạng cộm mắt, khô mắt rất hiệu quả.

Đi khám mắt đúng định kì

Những người mắc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị đều cần phải thăm khám mắt ít nhất 2 lần trong năm. Việc khám mắt đúng định kì sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng mắt của mình và có những giải pháp kịp thời khi độ cận, loạn của mắt có các diễn biến khác.

Kính mắt Anna mong rằng bài viết trên đã phần nào giải đáp được thắc mắc loạn thị bao nhiêu là nặng. Với tinh thần đảm bảo sức khỏe đôi mắt Việt, Kính mắt Anna miễn phí đo mắt và luôn có nhiều chương trình khuyến mãi nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Vì vậy nếu cần thêm bất cứ thông tin gì, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem ngay: Mắt bị loạn thị có chữa được không? Cách chữa loạn thị tại nhà


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *