fbpx

Mắt cận 2 độ là nặng hay nhẹ? Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính

Cận thị là tình trạng khó khăn khi nhìn vật ở xa và gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Mối mức độ cận thị lại cần có sự quan tâm và chế độ chăm sóc khác nhau. Vậy làm thế nào để biết mình đang cận nặng hay nhẹ. Mắt cận 2 độ là nặng hay nhẹ. 

Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu về phân loại mức độ cận thị và xem xem mắt cận 2 độ là nặng hay nhẹ nhé!

Phân loại mức độ cận thị

Cận thị là tật khúc xạ khá phổ biến, đặc biệt thường thấy ở độ tuổi học sinh, sinh viên. Khi cận thị mắt bị hạn chế và khó khăn khi nhìn các vật ở xa. Mức độ cận được đánh giá dựa trên số độ cận (Diop) và được xác định bằng máy đo chuyên dụng. Dưới đây là phân loại mức độ cận thị: 

 • Thị lực bình thường: 0 độ
 • Cận thị nhẹ: từ 0.25 – 3 độ
 • Cận thị vừa: từ 3.25 – 6 độ
 • Cận thị nặng: từ 6.25 – 10 độ
 • Cận thị cực đoan: trên 10 độ, đây là mức độ cận thị nặng nhất
Bạn cần đi đo mắt để biết chính xác độ cận của mình 
Bạn cần đi đo mắt để biết chính xác độ cận của mình

Về cơ bản, những người bị cận thị dưới 1 độ sẽ chưa bị quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và chưa bắt buộc phải đeo kính thường xuyên, chỉ nên đeo kính khi nhìn xa hoặc thực sự cần thiết. Nhưng khi bị cận trên 1 độ thì bạn cần đeo kính thường xuyên để hỗ trợ mắt điều tiết tốt hơn, tránh tình trạng tăng độ cận. 

Xem ngay: Top 16+ bài tập cho mắt khỏe mạnh, giảm cận, tăng thị lực hiệu quả

Cận 2 độ là nặng hay nhẹ?

Cận 2 độ là nặng hay nhẹ? Dựa vào cách phân loại mức độ cận thị ở trên có thể thấy rằng cận 2 độ là cận nhẹ. Tuy nhiên vẫn bắt buộc phải đeo kính cận. Khi cận 2 độ bạn chỉ có thể nhìn rõ trong khoảng 0.5m và những vật ở xa hơn sẽ bị mờ dần. Bạn sẽ cảm thấy rất bất tiện khi sinh hoạt nếu không đeo kính ở độ cận này và gây cảm giác khó chịu, nhức mỏi mắt.  

Khi bạn cận 2 độ thì chỉ nên chọn tròng kính chiết suất 1.56. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí. Và thay vào đó, bạn nên ưu tiên đầu tư vào tính năng của kính. Một chiếc kính tốt cần đảm bảo:

Tròng kính có tính năng ngăn ánh sáng xanh, bảo vệ mắt
Tròng kính có tính năng ngăn ánh sáng xanh, bảo vệ mắt
 • Hình ảnh tự nhiên, tầm nhìn rõ nét.
 • Hạn chế đọng nước và hơi sương
 • Chống loá
 • Chống bám bụi, vân tay và dễ vệ sinh
 • Chống trầy xước
 • Chống tia UV, ánh sáng xanh,…

Ngoài ra, bạn có thể chọn những chiếc kính có tính năng theo nhu cầu sử dụng. 

Bạn có thể chọn loại tròng kính có tính năng theo nhu cầu sử dụng 
Bạn có thể chọn loại tròng kính có tính năng theo nhu cầu sử dụng

Xem ngay: Gợi ý 7 bài tập yoga cho mắt giúp đôi mắt sáng khỏe, cải thiện tầm nhìn

Cận 2.25 độ là nặng hay nhẹ?

Cận 2.25 độ là nặng hay nhẹ? Giống như cận thị 2 độ, cận 2.25 cũng thuộc loại cận nhẹ. Ở độ cận này nhiều người thường chủ quan, ít để ý việc chăm sóc mắt. Ở độ cận này bạn cũng nên đeo kính thường xuyên để không bị tăng độ cận và ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày

Khi bị cận 2.25 độ bạn nên đeo kính thường xuyên để đảm bảo sinh hoạt 
Khi bị cận 2.25 độ bạn nên đeo kính thường xuyên để đảm bảo sinh hoạt

Tuy nhiên, đeo kính thường xuyên không có nghĩa là bạn cần đeo kính liên tục. Bạn nên tháo kính và để mắt nghỉ ngơi sau khoảng 2 – 3 tiếng đeo kính liên tục. Bạn cũng có thể massage mắt hoặc thực hiện các bài tập cho mắt để giúp mắt khoẻ và sáng hơn. 

Xem ngay: Top 8 thuốc nhỏ mắt tốt cho mắt cận bạn cần biết

Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Câu hỏi mà Kính mắt Anna gặp nhiều nhất là cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính và khi bị cận không đeo kính có sao không? Một khi đã bị cận thì bạn nên đeo kính. Tuy nhiên ở mỗi độ cần thì tần suất bắt buộc đeo kính là khác nhau.

 • Với người bị cận 0.25 độ thường không ảnh hưởng nhiều đến công việc, cuộc sống hàng ngày của mọi người. Vì vậy người ở độ cận này vẫn có thể sinh hoạt bình thường nếu không đeo kính. 
 • Người bị cận 0.5 độ khi nhìn xa sẽ bị mờ đi một chút. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thể nhìn tốt ở khoảng cách này mà không phải đeo kính.
 • Với người cận 0.75 độ nên bắt đầu đeo kính khi cần nhìn xa để tránh ảnh hưởng đến công việc và học tập. Ở độ cận này bạn cũng chưa cần thiết phải đeo kính liên tục. Việc đeo kính liên tục sẽ khiến mắt bạn phụ thuộc vào kính.
 • Người cận 1 độ gặp nhiều khó khăn khi nhìn xa. Bạn cần bắt buộc đeo kính khi phải hoạt động hoặc cần nhìn xa.
 • Người bị cận 1.5 độ bắt buộc đeo kính để cải thiện tầm nhìn, tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày.
 • Với những người bị cận từ 2 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc để hạn chế tăng độ cận khi mắt phải điều tiết quá nhiều.

Trên đây, Kính mắt Anna đã giúp bạn tìm hiểu về phân loại mức độ cận thị và xem xem mắt cận 2 độ là nặng hay nhẹ. Hy vọng với những thông tin này bạn hữu ích với bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn nhiều hơn thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem ngay: Top 9 thực phẩm chứa vitamin tốt cho mắt


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *