fbpx

Mắt dại là gì? Cách khắc phục mắt bị dại

Mắt dại là gì? Nguyên nhân gây tình trạng mắt bị dại và cách khắc phục như thế nào? Đây là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là nỗi trăn trở của những người cận thị lâu năm. Trong bài viết này, Kính mắt Anna sẽ cùng bạn tháo gỡ những băn khoăn về tình trạng mắt dại nhé!

Mắt dại là gì?

Mắt dại là tình trạng đôi mắt nhìn lờ đờ, thiếu sức sống, không có chiều sâu. Mắt dại chủ yếu xảy ra ở những người mắc tật khúc xạ như cận, viễn, loạn,… và có thời gian dài đeo kính. 

Mắt dại là tình trạng đôi mắt nhìn lờ đờ, thiếu sức sống, không có chiều sâu
Mắt dại là tình trạng đôi mắt nhìn lờ đờ, thiếu sức sống, không có chiều sâu

Mắt dại không phải phải bệnh hay vấn đề sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ và cuộc sống. Mắt dại là dấu hiệu cho thấy mắt bạn đã phải làm việc quá sức. Nó là hậu quả của những thói quen sinh hoạt có hại cho mắt, đeo kính không đúng cách và là “tiếng chuông” nhắc nhở bạn nên chăm sóc và yêu thương đôi mắt của mình hơn.

Xem ngay: Suy giảm thị lực là gì? 

Đeo kính nhiều mắt có bị dại không?

Nhiều người cho rằng đeo kính nhiều mắt bị dại. Vậy quan điểm này có thực sự đúng? Các chuyên gia nhãn khoa giải thích rằng người cận thị khi mang kính mắt sẽ được điều chỉnh để nhìn rõ hơn vì thế mắt cũng sẽ nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. 

Ngược lại, khi bỏ kính ra, người bị cận và nhất là cận thị lâu năm (đã đeo kính trong thời gian dài) thì mắt sẽ chậm chạp, đờ đẫn, thiếu linh hoạt hay còn gọi là mắt bị dại khi phải gắng sức quan sát mọi thứ xung quanh. 

Đeo kính nhiều khiến mắt bị dại
Đeo kính nhiều khiến mắt bị dại

Tình trạng mắt bị dại có thể nguy cơ trở nên nghiêm trọng khi bạn có những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng không tốt đến mắt như nằm nghiêng xem điện thoại, TV, tư thế ngồi học không đúng, tần suất đeo kính không đúng, đeo kính không đúng cách,…

Xem ngay: Nhược thị là gì? Nhược thị có chữa được không?

Nguyên nhân mắt dại

Có khá nhiều nguyên nhân gây lên tình trạng mắt dại. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng mắt dại ở những người đeo kính thường xuyên:

Đeo kính không đúng độ

Đây được coi là nguyên nhân phổ biến nhất làm gây ra tình trạng mắt dại. Vì khi đeo kính không đúng độ, mắt phải điều tiết nhiều hơn để có thể nhìn rõ. Điều này làm mắt trở nên mệt mỏi, lờ đờ, thị lực của mắt giảm đi, mắt nhanh lên độ.

Đeo kính không đúng tầm mắt

 Đối với những người đeo kính chắc không ít lần gặp tình trạng mắt kính bị lệch, bị trễ xuống mũi. Khi tình trạng này xảy ra bạn có điều chỉnh lại kính cho đúng tầm mắt ngay không? Hay vì quá tập trung, đôi khi là lười, đôi khi là theo quán tính mắt bạn nhìn theo hướng kính bị lệch mà không hề chỉnh lại. 

Đeo kính bị trễ khiến mắt bị dại
Đeo kính bị trễ khiến mắt bị dại

Khi này mắt bạn phải điều tiết để đặt mắt vào chính giữa tròng kính. Làm như vậy sẽ gây nên tình trạng mỏi mắt, lâu dần thành mắt dại. Vì thế nếu kính bị tuột xuống hoặc bị lệch, bạn cần nhanh chóng chỉnh lại cho đúng tầm nhìn.

Xem ngay: Cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt “chuẩn” nhất bạn cần biết

Liên tục tiếp xúc với ánh sáng có cường độ không phù hợp

Học tập hoặc làm việc trong môi trường ánh sáng có cường độ không phù hợp cũng là nguyên nhân làm mắt bạn mệt mỏi và mắt dại. Ví dụ như bạn liên tục dùng máy tính, điện thoại quá sáng hoặc đọc sách, hoạt động trong môi trường tối. 

Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì hậu quả không chỉ dừng lại là dại mắt và nguy hiểm hơn là gây giảm thị lực.

Tần suất đeo kính không phù hợp

Nhiều người bị cận nhẹ (dưới 1 độ) nhưng quá lạm dụng kính. Họ đeo kính liên tục mọi lúc, mọi nơi. Việc này khiến mắt quen với những hoạt động khi có kính. Dẫn đến việc khi bỏ kính ra mắt họ không thích ứng kịp để nhìn thế giới xung quanh và gây ra tình trạng mắt bị dại. Bạn chỉ nên đeo kính khi thực sự cần thiết và tránh đeo liên tục 4 tiếng nếu bạn cận dưới 1 độ.

Ngủ không đủ giấc, thức quá khuya

Tình trạng ngủ không đủ giấc hay thức quá khuya quá phổ biến với thế hệ người trẻ hiện nay và điển hình là Gen Z. Nhưng các bạn có biết không? Thường xuyên ngủ không đủ giấc, khiến cho cơ thể mệt mỏi và mắt hoạt động không được tốt. Hoặc thức quá khuya làm mắt phải tăng cường hoạt động cũng là những hoạt động có hại dẫn đến mắt dại.

Ngủ không đủ giấc khiến mắt phải hoạt động liên tục và mệt mỏi
Ngủ không đủ giấc khiến mắt phải hoạt động liên tục và mệt mỏi

Lý thuyết thì là như vậy, nhưng việc thay đổi thói quen thật khó và có cả tá lý do để thức khuya nhỉ. Hãy cân nhắc và điều tiết sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ sự xinh đẹp của đôi mắt nhé!

Xem ngay: Khi nào thì nên đi đo mắt? Nên đi đo mắt vào lúc nào trong ngày?

Khoảng cách đặt mắt với đồ vật không phù hợp

Giữ khoảng cách giữa mắt và độ vật không phù hợp cũng là một nguyên nhân khá phổ biến làm mắt dại, đặc biệt là ở trẻ em. Bạn cứ tưởng tượng  là khi đặt mắt quá gần hoặc quá xa so với đồ vật cần quan sát thì mắt sẽ phải gắng sức điều tiết để nhìn vật quan sát hơn bình thường. 

Việc các bạn nhỏ nhìn quá sát sách vở khi học tập hay nhìn quá sát TV không chỉ gây nhiều hậu quả tiêu cực đến cột sống mà còn ảnh hưởng đến thị lực và tăng nguy cơ dại mắt.

Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ các máy tính, điện thoại

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử rất có hại cho đôi mắt, nhất là giác mạc. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng từ điện thoại hay máy tính trong thời gian dài thì mắt bạn sẽ bị tổn thương. 

Combo thức đêm và sử dụng điện thoại liên tục đang âm thầm phá hủy đôi mắt của bạn
Combo thức đêm và sử dụng điện thoại liên tục đang âm thầm phá hủy đôi mắt của bạn

Trong quá trình này mắt bạn sẽ phải điều tiết rất nhiều, khiến mắt mệt mỏi, không thể tập trung quá lâu. Bạn nên có thời gian sử dụng thiết bị phát ra ánh sáng xanh một cách khoa học và nên cho mắt nghỉ ngơi 1 tiếng 1 lần.

Không để mắt thư giãn

Ngoài những lý do kể trên, việc bạn không để cho mắt thư giãn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt dại. Hãy để mắt bạn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Bạn có thể massage mắt hoặc rửa mắt với nước ấm hoặc đơn giản hơn là nhắm mắt và thư giãn. 

Xem ngay: Các bệnh về mắt phổ biến và nguyên nhân gây ra các bệnh lý về mắt

Cách làm mắt hết dại sau thời gian dài đeo kính

Mắt bị dại phải làm sao? Mắt dại có chữa được không? Cách khắc phục mắt bị dại là gì? Đây là những câu hỏi xuất hiện rất nhiều trên các diễn đàn về mắt. Và hầu hết chúng đều được hỏi từ những người bị tật khúc xạ và đeo kính lâu năm. Dưới đây là một số cách giảm tình trạng mắt bị dại đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

“Tập thể dục” cho mắt

Giống như cơ bắp, mắt cũng cần phải luyện tập để trở nên linh hoạt và “thần thái” hơn. “Tập thể dục” cho mắt khoảng 10-20 phút mỗi ngày sẽ khiến mắt bạn khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và xinh đẹp hơn. Tập thử ngay thôi nào!

Tập nhìn xa: Đưa mắt nhìn vào một điểm ở phía xa hơn 5m trong 10 giây sau đó nhìn sang một điểm khác, thay đổi từ 3 – 5 điểm nhìn trong 1 lần tập.

Đảo mắt: Nhắm mắt, đảo tròng mắt theo chiều kim đồng hồ từ từ sau đó đổi chiều. Mỗi chiều thực hiện 10 lần.

Cho mắt nghỉ ngơi: Cứ sau 20 phút tập trung làm việc hoặc học tập, dành 20 giây để nghỉ ngơi. Lúc này, hãy tập trung mắt nhìn vào một thứ gì đó cách xa ít nhất 5 mét.

Hình theo hình số 8: Chọn một khoảng trống trên sàn, di chuyển mắt theo hình số 8 trong 30 giây sau đó chuyển hướng.

Nhìn xung quanh phòng: Hãy ngồi một góc nào đó thoải mái và nhìn khắp phòng. Thi thoảng dừng lại tập trung vào từng đồ vật trong tầm nhìn của bạn, ở đa dạng khoảng cách từ gần đến xa.

Massage mắt để mắt được thư giãn và nghỉ ngơi
Massage mắt để mắt được thư giãn và nghỉ ngơi

Massage mắt: Dùng ngón trỏ và ngón giữa massage quanh hốc mắt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 10 vòng để mắt được giãn cơ, thư giãn mắt tốt hơn. 

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Chế độ ăn uống có sự ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển của mắt. Việc bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như các chất vitamin A, B1, B2, C và canxi, kẽm, crom.  Những chất này bạn có thể dễ dàng bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

Vitamin A có trong cà rốt, lòng đỏ trứng,... rất tốt cho mắt
Vitamin A có trong cà rốt, lòng đỏ trứng,… rất tốt cho mắt

Trong những chất kể trên thì chắc hẳn vitamin A là “nổi tiếng” nhất về công dụng bổ mắt. Vitamin A là chất chống oxy hóa và đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong việc duy trì thị lực và bảo vệ mắt. Nếu thiếu vitamin A mắt sẽ dễ bị khô mắt, mỏi mắt, quáng gà, dại mắt,… Bạn có thể tìm thấy vitamin A trong lòng đỏ trức, cà rốt, ớt, gan động vật,…

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại thuốc uống bổ mắt hoặc vitamin dạng viên uống để mắt khỏe mạnh hơn.

Xem ngay: Nhận biết, phòng tránh và cách điều trị các bệnh về mắt gây mù lòa

Khám mắt định kỳ

Việc khám mắt định kỳ vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những người đã mắc các tật khúc xạ. Khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn kịp thời cập nhật tình trạng của mắt, tăng độ, giảm độ hay có mắc các tật khúc xạ khác hay không. Khi đó bạn sẽ có biện pháp bảo vệ mắt phù hợp, thay đổi kính phù hợp với độ cận và tình trạng của mắt. 

Khám mắt định kỳ để kịp thời thay đổi kính phù hợp
Khám mắt định kỳ để kịp thời thay đổi kính phù hợp

Nếu không khám mắt định kỳ bạn có thể đeo kính không đúng độ trong thời gian dài, mắt phải liên tục điều tiết khiến mắt mệt mỏi, mắt dại, mắt lồi thậm chí là thị lực của bạn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế bạn nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời cập nhật tình trạng sức khoẻ của mắt để có điều chỉnh kính và can thiệp khác kịp thời, phù hợp.

Thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng dại mắt kéo theo cũng có rất nhiều thói quen sinh hoạt cần thay đổi để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là 2 thói quen quan trọng mà bạn cần thay đổi nhất để giảm dại mắt:

Đeo kính đúng cách

Việc đeo kính đúng cách nghe thì khá đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý và điều chỉnh ngay được. Sau một thời gian đeo kính thì gọng kính có xu hướng bị lỏng hoặc trong quá trình hoạt động kính cũng sẽ có xu hướng bị chảy xuống không đúng hướng mắt. Mà mắt thì lại cứ “chạy” theo kính. 

Chúng ta đã biết mắt kính ở vị trí không đúng so với tầm nhìn của mắt khiến mắt bị dại, bị lồi rồi. Vậy thì hãy chỉnh lại mắt kính ngay khi thấy kính bị lệch hay bị trễ nhé. Thời gian đầu có thể gây ra sự bất tiện nhưng rồi bạn sẽ quen và bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực từ thói quen này.

Sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách để bảo vệ mắt

Ở thời đại 4.0 như hiện nay thì việc sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại là không thể thiếu. Tuy nhiên bạn nên sử dụng với tần suất phù hợp để hạn chế tác động của ánh sáng xanh đến mắt phát ra từ các thiết bị này. Bạn không nên bỏ kính khi đang dùng các thiết bị này. Vì một số loại tròng kính có chức năng cản ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt.

Khi sử dụng điện thoại hay máy tính bạn nên chủ động điều chỉnh độ sáng phù hợp với môi trường xung quanh. Hạn chế việc để màn hình quá sáng hoặc quá tối khiến mắt phải điều tiết nhiều. 

Ngoài ra, bạn không nên nằm nghiêng để xem TV, điện thoại,… Thói quen có thể khiến bạn cảm thấy relax, thoải mái nhưng lại có thể khiến kính bị lệch và mắt cũng sẽ bị căng thẳng. 

Trên đây, Kính mắt Anna đã cùng bạn tìm hiểu mắt dại là gì và 4 cách khắc phục mắt bị dại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có một đôi mắt thật khỏe mạnh và xinh đẹp. Nếu bạn cần sự tư vấn cụ thể hơn thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được Kính mắt Anna hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Xem ngay: Những dấu hiệu các bệnh về mắt nên cảnh giác


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *