Mắt mờ đột ngột nguyên nhân do đâu? Mắt bị mờ đột ngột là bệnh gì?

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến triệu chứng mắt bị mờ đột ngột, thậm chí chính bạn cũng từng bị như vậy. Hiện tượng mắt bị mờ đột ngột có nguy hiểm không? Triệu chứng mờ mắt đột ngột thường gây ra bệnh gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Bệnh mờ mắt đột ngột do đâu?

Mắt bị mờ đột ngột có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 • Đau đầu và căng thẳng: đặc điểm này là do cơ địa mỗi người, mỗi khi bị căng thẳng thần kinh thường dẫn đến mắt mờ đột ngột.
 • Cận thị và viễn thị: những người có vấn đề về thị lực như cận thị hoặc viễn thị thỉnh thoảng có thể gặp phải tình trạng mắt bị mờ đột ngột 
 • Nội tiết tố: Vấn đề này thường xảy ra ở nữ. Những thay đổi trong cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực bao gồm triệu chứng mờ mắt đột ngột.
 • Viêm kết mạc: bệnh này cũng là một nguyên nhân dẫn đến mắt bị mờ đột ngột.
 • Bệnh đường hô hấp: Một số bệnh đường hô hấp có thể gây ra tình trạng mắt bị mờ đột ngột.

Triệu chứng của mắt bị mờ đột ngột có thể là do các bệnh về mắt, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau như đau đầu, bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp và các bệnh nội tiết.

Mờ mắt đột ngột có thể xảy ra ở bất cứ ai
Mắt mờ bất ngờ có thể xảy ra ở bất cứ ai

Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là triệu chứng do cơ địa hoặc những thay đổi của cơ thể liên quan đến sức khoẻ như sinh hoạt không đúng giờ giấc, làm việc quá sức dẫn đến căng thẳng,…

Tuy nhiên, nếu triệu chứng mờ mắt xuất hiện và kéo dài trong một khoảng thời gian, đặc biệt là khi xuất hiện cùng với các triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, hoa mắt hoặc khó thở thì có thể đây là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nếu do tình trạng sức khỏe không tốt gây nên hiện tượng mờ mắt thì điều này không đáng lo ngại. Nhưng nếu nó là triệu chứng của một căn bệnh nào đó thì bạn sẽ rất cần phải chú ý.

Xem ngay: Mắt dại là gì? Cách khắc phục mắt bị dại

Triệu chứng mờ mắt đột ngột là do bệnh gì?

Mắt bị mờ đột ngột có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau như:

Bệnh đường huyết

Mắt bất ngờ bị mờ có thể là dấu hiệu của bệnh đường huyết. Đường huyết cao có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong mắt, gây ra các vấn đề như thoái hóa võng mạc và đục thủy tinh thể.

Bệnh thần kinh

Bệnh thần kinh, chẳng hạn như đột quỵ, có thể là nguyên nhân của mắt bị mờ . Nếu một khu vực của não chịu tổn thương, thì các tín hiệu từ mắt có thể bị gián đoạn và dẫn đến mắt bị mờ.

Bong võng mạc

Bệnh bong võng mạc là tình trạng mắt trong đó một phần của võng mạc (tầng mô mỏng nằm bên trong của mắt) bong ra khỏi mắt và lùi vào phía trong. Điều này có thể gây ra nhiều triệu chứng như giảm thị lực, giảm nhạy cảm ánh sáng và cả mờ mắt đột ngột.

Bệnh bong võng mạc khá nguy hiểm cho mắt
Bệnh bong võng mạc khá nguy hiểm cho mắt

Bệnh thoái hoá điểm vàng

Bệnh thoái hoá điểm vàng làm giảm chức năng của võng mạc – một lớp mỏng của mắt có chức năng quan trọng trong việc nhìn chính xác. Thông thường, chỉ có bệnh thoái hoá điểm vàng ở thể ướt gây mờ mắt bất ngờ.

Khi bệnh ở dạng ướt tiến triển, một số mô mạch máu dưới võng mạc bị rò rỉ, làm cho võng mạc bị phồng lên và gây ra tình trạng mờ mắt ngắn hạn.

Xem ngay: Những điều cần biết về khám mắt định kỳ 

Bệnh nội tiết

Mắt bị mờ bất ngờ cũng có thể là triệu chứng của các bệnh nội tiết như bệnh tuyến giáp hoặc bệnh Addison.

Bệnh liên quan đến mô mềm

Các bệnh liên quan đến mô mềm như thoái hóa cơ, bệnh lupus hoặc bệnh vỡ mạch máu cũng có thể xuất hiện những triệu chứng như mờ mắt một thời gian ngắn.

Đó là một số bệnh có thể gây ra triệu chứng mờ mắt. Vậy khi bị mờ mắt thì nên làm gì để khắc phục hay cải thiện?

Cách điều trị khi bị mờ mắt đột ngột

Dưới đây là một số cách giúp cải thiện tình trạng sau khi bị mờ đột ngột. Đây chỉ là những cách cải thiện tạm thời và không thể chấm dứt hoàn toàn triệu chứng mờ mắt. Do đó, để đảm bảo hơn thì bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám chữa và phát hiện kịp thời nếu có bệnh.

 • Thư giãn mắt: Khi mỏi mắt, hãy đóng mắt trong vài phút để giảm bớt căng thẳng và giảm sự mệt mỏi.
 • Nếu bạn làm việc trên máy tính hoặc điện thoại thường xuyên, hãy đảm bảo rằng điều kiện ánh sáng luôn đủ và khoảng cách đúng với màn hình.
 • Nếu bạn đã được chẩn đoán là bị tật khúc xạ như cận thị, viễn thị thì nên đi khám thường xuyên để cập nhật độ cận thị và đeo kính đúng độ.
 • Nếu mắt mờ do khô hoặc do kích thích từ bên ngoài, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt để giảm khô và cung cấp độ ẩm cho mắt.
 • Không nên dụi mắt vì dễ gây tổn thương giác mạc và khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt.
 • Hạn chế tiếp xúc với màn hình điện tử để không tạo điều kiện cho ánh sáng xanh đi vào mắt, gây nên hội chứng thị giác màn hình, thoái hoá điểm vàng
Có thể cải thiện mắt mờ đột ngột bằng một số cách trên 
Có thể cải thiện hiện tượng trên bằng một số cách

Trên đây là những điều bạn cần biết về triệu chứng mờ mắt đột ngột. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên đi khám mắt và có những cách chữa trị phù hợp.

Nếu bạn cần đo mắt và tư vấn cắt kính thì đừng quên liên hệ qua hotline 1900 0359 để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Xem ngay: [Bạn có biết] Nên vệ sinh mắt như thế nào là đúng cách?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *