Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em và những điều bạn chưa biết

Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp ở mắt khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi nhìn sự vật, hiện tượng xung quanh. Lứa tuổi hay bị cận thị nhất là trẻ em, học sinh. Để hiểu nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em là gì, cùng Kính mắt Anna theo dõi những thông tin dưới đây.

1. Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em

Mọi người vẫn tin rằng xem quá nhiều TV, chơi trò chơi điện tử hoặc sử dụng máy tính là nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây cận thị.

Mặc dù nguyên nhân gây cận thị và các dạng tật khúc xạ khác ở trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng một số người cho rằng nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em có thể do di truyền.Trên thực tế, nếu cả bố và mẹ đều bị cận thị thì con cái có khả năng cao mắc tật khúc xạ này. 

Một số nghiên cứu tin rằng trẻ em tập trung cao độ vào việc đọc hoặc để sách quá gần mắt trong thời gian dài có thể bị cận thị. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn chưa được thử nghiệm.

Vẫn còn một số câu hỏi chưa được giải đáp về nguyên nhân cận thị ở trẻ em. Tuy nhiên, các bác sĩ gần đây đã phát hiện ra một điều thú vị: kính đeo mắt và kính áp tròng được kê cho những người bị cận thị có thể góp phần vào sự tiến triển của bệnh.

Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ emNguyên nhân bị cận thị ở trẻ em

Xem ngay: Cận nặng có bị mù không? Cận nặng nhất bao nhiêu độ?

2. Triệu chứng cận thị ở trẻ em

 Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, thì chắc chắn trẻ có thị lực kém và cần được bác sĩ đánh giá.

– Trẻ em thường xuyên xem tivi hoặc đọc sách từ khoảng cách gần

Nếu bạn quan sát thấy con mình thường xuyên xem TV từ khoảng cách gần hoặc cúi xuống khi đọc hoặc học, đây là dấu hiệu và nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em.

– Trẻ thường dụi mắt

Nếu bạn nhận thấy con bạn thường xuyên đưa tay lên lau mắt sau khi nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó trong thời gian dài hoặc trong khi chơi, bạn nên nghi ngờ rằng trẻ có vấn đề về thị lực. Đây là dấu hiệu và nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em.

Triệu chứng cận thị ở trẻ emTriệu chứng cận thị ở trẻ em

– Trẻ em nhạy cảm với ánh sáng hoặc nước mắt chảy nhiều hơn bình thường

Trẻ em thể hiện các đặc điểm quá nhạy cảm với ánh sáng, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời và ánh sáng trong nhà. Khi trẻ sợ ánh sáng, trẻ sẽ nheo mắt hoặc lấy tay che mắt, hoặc bị đau đầu hoặc buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng ở trẻ em có thể là dấu hiệu của các vấn đề về mắt, bao gồm cận thị.

Trẻ em nhạy cảm với ánh sángTrẻ em nhạy cảm với ánh sáng

– Trẻ nhắm một mắt khi đọc hoặc xem tivi

Hãy đề phòng nếu con bạn thường xuyên nhắm một mắt, vì điều này có thể cho thấy tật khúc xạ hoặc suy giảm thị lực ảnh hưởng đến khả năng đồng bộ hóa hai mắt. Đây là nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em.

Biểu hiện cận thị ở trẻ emBiểu hiện cận thị ở trẻ em

Xem ngay: [Giải đáp] Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

– Trẻ thường nheo mắt hoặc nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

Giáo viên và cha mẹ phải quan sát, để ý những trẻ nheo mắt, cúi đầu khi xem bài trên bảng đây cũng là nguyên nhân cận thị ở trẻ em. Khi giáo viên nhận thấy những dấu hiệu này ở học sinh, người hướng dẫn nên liên hệ với phụ huynh và chuyển đứa trẻ đến một địa điểm khác gần bảng hơn.

– Kết quả học tập sa sút

Trẻ thường xuyên không nói với cha mẹ việc không đọc đúng chữ trên bảng, chép bài không kịp, không nắm bài, sa sút, chán học… Không hiểu sao kết quả học tập của con em ngày càng sa sút. Do đó, đứa trẻ nên được kiểm tra thị lực. Trong nhiều trường hợp, thành tích học tập của trẻ được cải thiện sau khi đeo kính điều chỉnh.

3. Phương pháp ngăn ngừa cận thị ở trẻ em

Cách tốt nhất để phòng ngừa hay làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ em là tạo cho trẻ thói quen sử dụng mắt tốt:

Cha mẹ cần lưu ý những biện pháp phòng chống cận thị học đường cho trẻ sau đây để duy trì “cửa sổ tâm hồn” của con luôn sáng khỏe.

– Ngồi học thẳng lưng, ngực không tựa vào bàn, cách sách và mắt ít nhất 30-40 cm. Tay trái đặt vuông góc với mép bàn, cầm tập giấy, tay phải tạo với mép bàn một góc 45 độ. Đùi song song với mặt đất, trong khi bàn chân vuông góc với mặt đất.

Tư thế ngồi học đúngTư thế ngồi học đúng

– Đèn học chống cận thị học đường trẻ em: Để tránh ánh sáng tập trung làm chói mắt trẻ, cha mẹ nên mua đèn học chống cận thị loại bóng LED có công suất dưới 13W và thiết bị chụp ảnh.

– Không cho trẻ đọc hoặc viết khi nằm hoặc quỳ. 

– Khi xem các thiết bị công nghệ, nên ngồi cách màn hình tối thiểu 2,5m và ở nơi có ánh sáng tốt. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 30 phút mỗi lần xem.

Biện pháp phòng chống cận thị học đườngBiện pháp phòng chống cận thị học đường

– Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời thường xuyên. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

– Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các tật khúc xạ và các bệnh về mắt khác và điều trị hiệu quả.

– Tăng cường bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như: Vitamin A có trong thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan động vật, sữa, cà rốt…; kẽm có trong cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, điệp biển…; và crom đến từ gan động vật, thịt bò, nho, nấm, v.v. Vitamin B1, B2 từ các loại đậu, thịt nạc, rau có màu xanh đậm…

Phương pháp điều trị đơn giản và tiết kiệm nhất là cắt kính cậnPhương pháp điều trị đơn giản và tiết kiệm nhất là cắt kính cận

Trên đây là bài viết giải đáp “Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em và những điều bạn chưa biết” và cung cấp các thông tin liên quan của Kính mắt Anna. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp các bậc phụ huynh tham khảo và tìm hiểu được cách kiểm soát cận thị cũng như khắc phục hiệu quả cho con em mình.

Xem ngay: Cận 0.5 độ có nên đeo kính?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *