fbpx

Những điều cần biết về viễn thị và loạn thị?

Cận thị, loạn thị, viễn thị đều là những bệnh về mắt. Mọi người có thể đã biết nhiều hơn về cận thị, nhưng còn loạn thị và viễn thị thì sao? Hãy cùng Kính mắt Anna khám phá những điều cần biết về viễn thị và loạn thị trong bài viết này nhé!

Khái niệm viễn thị và loạn thị

Cận thị, loạn thị, viễn thị là những tật khúc xạ phổ biến. Tật khúc xạ mắt chính là các vấn đề bất thường xảy ra ở mắt, trong đó kích thước và hình dạng không đúng. Cận thị là hạn chế khả năng nhìn xa vậy vậy về viễn thị, loạn thị là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Viễn thị

Viễn thị là một loại tật khúc xạ khi điểm ảnh hội tụ phía sau võng mạc. Người bị viễn thị có khả năng nhìn những vật ở xa rất tốt nhưng lại khó khi tập trung nhìn những vật ở gần. 

Viễn thị có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em nhưng chủ yếu là ở người lớn tuổi. Vì ở người lớn tuổi mắt đã trải qua quá tình lão hoá thì nguy cơ dẫn đến viễn thị cao hơn. Đây cũng có thể coi là một quá trình diễn ra tự nhiên khó có thể tránh khỏi được.

Viễn thị là một loại tật khúc xạ khi điểm ảnh hội tụ phía sau võng mạc
Viễn thị là một loại tật khúc xạ khi điểm ảnh hội tụ phía sau võng mạc

Loạn thị

Loạn thị là một tật khúc xạ phức tạp và gây ra nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống. Với người bình thường, ánh sáng đi qua giác mạc sẽ khúc xạ trong dịch thủy tinh thể, hội tụ thành một điểm trên võng mạc. 

Trường hợp bị loạn thị thì ánh sáng sẽ không hội tụ thành một điểm mà thành nhiều điểm trên võng mạc. Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao người bị loạn thị thường nhìn không rõ mọi vật. Loạn thị thường gặp ở trẻ em và thường đi kèm với cận thị hoặc viễn thị.

Xem ngay: Hướng dẫn 3 cách đeo kính cận không bị lồi mắt

Nhận biết viễn thị và loạn thị

Viễn thị

Người bị viễn thị sẽ thường cảm thấy đau mắt, nhức đầu, nhìn gần khó khăn, nheo mắt và cảm thấy mệt mỏi khi phải nhìn gần. Khi bạn đeo kính (cả kính có gọng và kính áp tròng) mà có những dấu hiệu này thì rất có thể bạn đã bị viễn thị, hãy đi kiểm tra để chắc chắn về tình trạng sức khoẻ của mắt mình.

Loạn thị

Dấu hiệu loạn thị là nhìn tất cả các hình ảnh không rõ, các vật bị nhoè, méo mó, tầm nhìn đôi, nhìn một vật có nhiều bóng mờ cả vật ở xa lẫn vật ở gần. Ngoài ra khi bị loạn thị bạn có thể gặp tình trạng nhức mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ, đau vai gáy,…

Loạn thị là tình trạng nhìn các vật bị nhoè, vật có nhiều bóng mờ
Loạn thị là tình trạng nhìn các vật bị nhoè, vật có nhiều bóng mờ

Nguyên nhân gây bệnh

Viễn thị

Người viễn thị có trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường. Nguyên nhân có thể là do cầu mắt ngắn bẩm sinh, do lão hoá dẫn đến tình trạng thuỷ tinh thể mất đi tính đàn hồi tự nhiên hoặc phổ biến nhất là do thường xuyên nhìn vật ở xa khiến thuỷ tinh thể luôn giãn ra, lâu dẫn thuỷ tinh thể không co lại được gây ra tình trạng viễn thị.

Người lớn tuổi có nguy cơ bị viễn thị cao hơn do mắt bị lão hoá
Người lớn tuổi có nguy cơ bị viễn thị cao hơn do mắt bị lão hoá

Một số trẻ em sinh ra đã bị mắc tật viễn thị, và một số trẻ có khả năng hết viễn thị khi lớn. Đôi khi ta nhầm lẫn viễn thị với lão thị, vì cả hai đều gây ra khó khăn cho tầm nhìn gần, tuy nhiên nguyên nhân mắc hai tật này là khác nhau.

Xem ngay: [Giải đáp] Bị cận không đeo kính có sao không?

Loạn thị

Loạn thị là tình trạng giác mạc và thủy tinh thể có hình dạng bất thường, ảnh hưởng đến khả năng hội tụ tia sáng. Những người bị cận thị hoặc viễn thị có nguy cơ bị loạn thị cao hơn so với người bình thường. Khác với cận thị và viễn thị, loạn thị thông thường do bẩm sinh.

Thói quen nằm nghiêng xem điện thoại tăng nguy cơ gây loạn thị
Thói quen nằm nghiêng xem điện thoại tăng nguy cơ gây loạn thị

Một số nguyên nhân khác của loạn thị là chấn thương mắt, bị mắc một số bệnh hay sau phẫu thuật. Tuy nhiên gần đây, tỷ lệ loạn thị tăng cả về số lượng cũng như số độ do việc nằm nghiêng xem điện thoại hoặc TV. Việc đeo kính không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến loạn thị. 

Cách điều trị và khắc phục tình trạng bệnh

Viễn thị

Có nhiều phương pháp điều trị và khắc phục viễn thị nhưng dưới đây là hai phương pháp được nhiều người lựa chọn và có tính an toàn cao:

Đeo kính

Đeo kính sẽ giúp bảo vệ mắt và cải thiện tình trạng nhìn gần khó khăn của người bị viễn thị. Tuy nhiên việc này chỉ giúp mắt khắc phục triệu chứng chứ và không làm tăng tình trạng bệnh chứ không hoàn toàn điều trị bệnh. 

Đeo kính là phương pháp phổ biến, giá rẻ để khắc phục viễn thị
Đeo kính là phương pháp phổ biến, giá rẻ để khắc phục viễn thị

Mặc dù không phải là giải pháp điều trị tận gốc viễn thị nhưng đeo kính lại là sự lựa chọn được ưu tiên của phần lớn mọi người vì có chi phí rẻ, an toàn không can thiệp xâm lấn vào cơ thể, có tính thẩm mỹ cao khi kính viễn thị cũng có thể được coi là phụ kiện thời trang và đặc biệt là mang lại hiệu quả tức thì khi sử dụng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật khúc xạ, chẳng hạn như phẫu thuật LASIK hoặc phương pháp tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK), là phương pháp được sử dụng để điều trị viễn thị. Phẫu thuật giúp giảm hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn tình trạng viễn thị. Đây sẽ là phương pháp hiện đại phù hợp với những người không muốn đeo kính.

Loạn thị

Đối với tình trạng loạn thị nhẹ người mắc loạn thị có thể không cần điều trị. Nhưng khi tình trạng loạn thị nặng xảy ra cần có phương pháp điều trị và khắc phục triệu chứng tránh nguy cơ bệnh diễn biến nặng hơn và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Đeo kính

Giống như cận thị, viễn thị thì loạn thị cũng có thể sử dụng kính để khắc phục triệu chứng của bệnh, giúp cải thiện tầm nhìn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bị loạn thị. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả, được ưa chuộng và không có nhiều biến chứng. Tuy nhiên để việc đeo kính đạt được hiệu quả tốt nhất mà không gây ra ảnh hưởng xấu đến thị lực thì bạn cần đi kiểm tra mắt trước khi mua kính.

Phẫu thuật

Đây là phương pháp sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất có thể kể đến thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc (LASIK), thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK). Đây là phương pháp tốn nhiều chi phí và mức độ phổ biến không bằng phương pháp đeo kính nhưng mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Phẫu thuật mắt bằng phương pháp sử dụng tia laser
Phẫu thuật mắt bằng phương pháp sử dụng tia laser

Ortho-K customize

Đây là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng kính áp tròng cứng được thiết kế để đeo vào ban đêm làm thay đổi tạm thời hình dạng của giác mạc trong khi ngủ, cho phép mắt nhìn rõ hơn vào sáng hôm sau và duy trì thị lực suốt cả ngày. Lặp lại quy trình tùy chỉnh Ortho-K vào ban đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được áp dụng rộng rãi. 

Trên đây là những điều cần biết về viễn thị và loạn thị. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn bảo vệ sức khỏe đôi mắt của mình. Nếu bạn đang cần tư vấn về việc khám mắt và cắt gọng kính cho người viễn thị hay lão thị thì đừng quên gọi tới hotline 1900 0359 để được hỗ trợ tận tình hơn nhé.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *