Cà chua có chứa lycopene, chất chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc.

Những loại trái cây nào tốt cho mắt? Top 9 loại trái cây tốt cho mắt nhất

Đôi mắt là bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bạn có thể nhìn thấy và quan sát về thế giới xung quanh. Vì vậy, để duy trì được thị lực, bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống của mình. Đặc biệt, những loại trái cây tốt cho mắt sẽ giúp bạn cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mắt. Vậy loại trái cây nào tốt cho mắt? Hãy cùng kính mắt Anna tìm hiểu về 10 loại hoa quả tốt cho mắt trong bài viết này. 

1. Những loại vitamin tốt cho mắt

Trước khi tìm hiểu về những loại trái cây tốt cho mắt, kính mắt Anna sẽ chia sẻ cho bạn về một số loại vitamin tốt cho mắt.

Vitamin A

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực bằng cách giữ cho giác mạc được rõ ràng và sạch sẽ. Đây là một phần của protein trong mắt giúp cải thiện khả năng nhìn trong điều kiện ánh sáng thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt đặc biệt là bệnh đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng. 

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thị lực

Vitamin B

Vitamin B có vai trò thiết yếu trong quá trình hoạt động của cơ thể, ngoài ra, nó còn tham gia vào các phản ứng hoá học, quá trình chuyển hoá và trao đổi chất. Các loại vitamin nhóm B dễ bị tiêu hao nhanh chóng do áp lực, stress hoặc các vấn đề về đường tiêu hoá. Vì vậy, bạn cần bổ sung các loại vitamin B tốt cho mắt như B1, B2, B12 để cải thiện thị lực hơn. 

Vitamin B có vai trò thiết yếu trong quá trình hoạt động của cơ thể

Vitamin B có vai trò thiết yếu trong quá trình hoạt động của cơ thể

Vitamin C

Vitamin C hay còn được gọi là acid ascorbic, là một dạng vitamin tan trong nước và cần thiết cho cơ thể. Nó có nhiều vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ việc chống lại quá trình lão hoá. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ duy trì chức năng của mắt trong đó có củng mạc và giác mạc. Đây là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa thoái hóa võng mạc và đục thuỷ tinh thể.

Vitamin C là một dạng vitamin tan trong nước và cần thiết cho cơ thể.

Vitamin C là một dạng vitamin tan trong nước và cần thiết cho cơ thể.

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có vai trò bảo vệ các tế bào trong cơ thể bạn, đặc biệt là các tế bào trong mắt. Theo nghiên cứu kéo dài 7 năm với khoảng 3640 người mắc bệnh thoái hoá điểm vàng, nhờ việc bổ sung 400 IU vitamin E cùng các chất dinh dưỡng khác đã làm giảm 25% nguy cơ phát triển bệnh. Bên cạnh đó, vitamin E có khả năng hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh đục thuỷ tinh thể. 

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh

Omega-3

Omega – 3 là loại axit béo không bão hoà cần thiết cho cơ thể, bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống bởi vì cơ thể không có khả năng tự sản xuất chúng. Ba loại omega – 3 chings đó là EPA, DHA, DPA rất quan trọng cho sức khoẻ của mắt. Đặc biệt, việc bổ sung loại vitamin này sẽ giúp bạn cải thiện bệnh khô mắt và tổn thương võng mạc.

Omega - 3 là loại axit béo không bão hoà cần thiết cho cơ thể

Omega – 3 là loại axit béo không bão hoà cần thiết cho cơ thể

Lutein và zeaxanthin

Đây là 2 loại vitamin thuộc nhóm carotenoid – các chất tổng hợp có ích từ thực vật. Nó có thể được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt, giúp lọc ánh sáng xanh có hại và bảo vệ mắt khỏi các tổn thương, ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thế, làm chậm quá trình phát triển của bệnh thoái hoá điểm vàng. 

Lutein và zeaxanthin là hai chất tổng hợp có ích từ thực vật

Lutein và zeaxanthin là hai chất tổng hợp có ích từ thực vật

2. Các loại trái cây tốt cho mắt mà bạn có thể chưa biết

Tiếp theo là một số loại quả tốt cho mắt mà bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Cam, quýt

Loại trái cây này chứa rất nhiều vitamin C. Đây là loại chất giúp cơ thể bạn hình thành và duy trì các mô liên kết bao gồm collagen trong giác mạc của mắt, đồng thời hỗ trợ sức khoẻ mạch máu trong mắt, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực. 

Cam quýt chứa rất nhiều vitamin C

Cam quýt chứa rất nhiều vitamin C

Quả mọng

Dâu tây, mâm xôi, việt quất là những loại trái cây làm sáng mắt do chứa nhiều các vitamin và khoáng chất bổ dưỡng, đặc biệt duy trì sức khoẻ của mắt. Các chất chống oxy hóa trong các loại quả này có thể ngăn chặn khô da, hạ huyết áp và thoái hoá điểm vàng. 

Quả mọng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất bổ dưỡng

Quả mọng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất bổ dưỡng

Chuối

Kali trong chuối có tác dụng tốt đối với sức khoẻ của mắt, đặc biệt là bệnh khô mắt bởi nó là một trong những thành phần quan trọng tạo nên màng nước mắt và duy trì độ dày của màng. Ngoài ra, trong chuối có nhiều vitamin A rất quan trọng đối với sức khoẻ của mắt.

Kali trong chuối có tác dụng tốt đối với sức khoẻ của mắt

Kali trong chuối có tác dụng tốt đối với sức khoẻ của mắt

Xoài và đu đủ

Xoài và đu đủ có chứa 2 thành phần dinh dưỡng quan trọng là các chất oxy hoá lutein và zeaxanthin. Nó hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên, hấp thụ ánh sáng dư thừa đi vào võng mạc và bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh. 

 

Xoài và đu đủ có chứa chất oxy hoá lutein và zeaxanthin

Xoài và đu đủ có chứa chất oxy hoá lutein và zeaxanthin

Quả mơ 

Quả mơ rất có lợi cho sức khoẻ của mắt vì chúng chứa vitamin A, C và E giúp ích cho tầm nhìn ban đêm và khả năng điều chỉnh mắt, giúp hấp thụ ánh sáng xanh, tia cực tím. 

mơ chứa vitamin A, vitamin C và vitamin E

Mơ chứa vitamin A, vitamin C và vitamin E 

Quả thanh long

Thanh Long là loại quả chứa nhiều vitamin C giúp nuôi dưỡng và bảo vệ giác mạc. Đây là một trong những loại trái cây giúp sáng mắt mà bạn nên lựa chọn. 

Quả kiwi 

Theo một nghiên cứu của Úc, bạn nên ăn 3 quả kiwi mỗi ngày có thể giảm 35% nguy cơ thoái hoá điểm vàng. Lutein và zeaxanthin cũng là chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên được tìm thấy trong mắt con người. 

Quả nho

Trong thành phần của nho có chứa chất flavonoit có tác dụng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thuỷ tinh thể. Vì vậy, bạn nên tập thói quen ăn nho thường xuyên để hạn chế tình trạng mờ mắt. 

Quả bơ

Trong thành phần bơ có chứa nhiều lutein, đây là thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ gặp các bệnh về mắt. 

Cà chua

Cuối cùng trong danh sách này là cà chua có chứa lycopene, chất chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc. Đặc biệt nó còn chứa vitamin C có tác dụng tăng cường thị giác, ngăn ngừa bệnh quáng gà và vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng. 

Cà chua có chứa lycopene, chất chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc.

Cà chua có chứa lycopene, chất chống oxy hóa và bảo vệ võng mạc

Trên đây là những loại trái cây tốt cho mắt mà kính mắt Anna tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình chăm sóc đôi mắt và nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua kính râm, kính cận uy tín và giá rẻ? Hãy lựa chọn ngay kính mắt Anna để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời bằng cách liên hệ qua: 

Website: https://kinhmatanna.com/

Fanpage: annaeyeglasses

Instagram: kinhmatanna

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *