Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Có phải đeo kính không?

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Tại sao thông số này được chỉ định mà không ghi rõ độ cận? Đây là thước đo thị lực chứ không phải đo số độ cận thị. Hai thông số này hoàn toàn khác nhau. Nhiều người sẽ bối rối nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng vì họ không hiểu bản ghi đó có ý nghĩa gì. Vì vậy, thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Các mức độ thị lực đáng lưu ý. Bài viết sau đây của Kính mắt Anna sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

1. Thị lực là gì?

Thị lực là gì? Đó là khả năng của mắt để phân biệt chi tiết cho hai vị trí liền kề trên cùng một góc nhìn. Số đo thị lực của người có thị lực tốt là 10/10. Mặt khác, những con số khác cho thấy thị lực bị suy giảm, có thể là do khiếm khuyết khúc xạ.

Vậy thị lực được đo như thế nào? Để biết chính xác thị lực và độ cận thì cần được kiểm tra bởi người có chuyên môn. Cụ thể hơn:

– Máy đo khúc xạ và bảng đo thị lực sẽ được yêu cầu để đo thị lực của mắt. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên khúc xạ sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quy trình thông thường. Do đó, bạn không thể đo mắt tại nhà; thay vào đó, bạn phải đến bệnh viện, phòng khám nhãn khoa hoặc các cơ sở nhãn khoa chuyên nghiệp khác.

– Khả năng nhìn của mắt mà không cần đeo kính được gọi là thị lực. Để rõ ràng hơn, khi đi đo mắt, chúng ta sẽ được yêu cầu nhìn vào bàn đo thị lực đặt cách đó 5 mét. Thị lực của bạn là 10/10 nếu bạn có thể nhìn rõ tất cả các hàng.. Còn nếu nhìn được 4 hàng trên cùng thì thị lực đạt 4/10; tương tự nhìn được 7 hàng thì thị lực đạt 7/10…

Bảng đo thị lực mắtBảng đo thị lực mắt

Xem ngay: Trẻ bị cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

2. Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?

Hiện nay, chưa có bảng chuyển đổi từ đo thị lực sang cận thị. Kết quả là những con số như 2/10, 6/10… không thể dùng để cắt kính. Tuy nhiên, vẫn có sự liên hệ giữa thông số này. Mặc dù không chính xác nhưng nó có thể được sử dụng để dự báo tình trạng của mắt. 

Vậy thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Khi bạn có thể nhìn thấy 6 dòng trong số 10 dòng, thị lực của bạn là 6/10 và khi bạn có thể nhìn thấy 7/10 dòng, thị lực của bạn là 7/10. Bạn có thể tin tưởng vào kết quả của tầm nhìn này. Do mức độ cận thị của bạn từ thấp đến trung bình.

Một số cá nhân cho rằng cận thị đơn thuần hay từng độ cận thị tương ứng với một khoảng nhìn cụ thể như: nếu độ cận thị -0,5 Diop thị lực 6-7/10, -1Diop thị lực 4-5/10, độ cận thị -1.5Diop đến 2Diop có thị lực khoảng 1/10, cận thị độ >2Diop có thị lực dưới 1/10.

Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?Thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ?

Xem ngay: Cận thị dùng thấu kính gì? Những điều người cận thị không nên bỏ qua

3. Cách xác định độ cận thị bằng kết quả đo thị lực

Bảng đo thị lực cách nơi chúng ta đang đứng hoặc ngồi khoảng 5 mét. Mỗi dòng chữ số tương ứng với 1 feet. Khi thị lực tốt, họ có thể nhìn rõ và đạt thị lực 10/10. Nếu kết quả khác, chứng tỏ mắt không tốt. Khoảng nhìn rõ càng ngắn và độ cận thị càng lớn thì thông số thị lực càng thấp.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có bảng quy đổi thị lực thành cận thị. Do đó, bạn không nên đoán xem mình bị cận thị bao nhiêu độ vì rất khó lấy chính xác. Thay vào đó, hãy hẹn khám mắt càng sớm càng tốt. Các bác sĩ và chuyên gia khúc xạ sẽ hỗ trợ đo lại bằng máy móc hiện đại để có kết quả chính xác hơn tại thời điểm đó.

– Thị lực 3/10 là cận bao nhiêu độ? 

Con số thị lực 3/10 cũng không giúp xác định được độ cận thị, chỉ xác định được khả năng nhìn rõ của mắt ở bảng đo thị lực là 3 dòng đầu, tương đương với khoảng cách 3 feet. Nếu thị lực 3/10 thì mắt nhìn không rõ lắm nên bạn nên đo tật khúc xạ để xem độ cận chính xác bao nhiêu.

Vậy thị lực 3/10 là cận bao nhiêu độ? Những con số này cho thấy mắt có khả năng bị cận khoảng -1.00 độ.

– Thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ?

Khả năng nhìn rõ 4 dòng đầu trên bảng đo thị lực, tương đương với khả năng nhìn rõ mọi vật từ khoảng cách 4 feet, tương đương với thị lực 4/10. Vậy thị lực 4/10 là cận bao nhiêu độ? Câu trả lời sẽ là cận thị là khoảng -1Diop nếu thị lực của bạn là 4/10.

– Thị lực 5/10 là cận bao nhiêu độ?

Khả năng nhìn rõ 5 dòng đầu trên bảng đo thị lực, tương đương với khả năng nhìn rõ mọi vật từ khoảng cách 5 feet, tương đương với thị lực 5/10. Vậy độ cận thị là khoảng -1Diop nếu thị lực của bạn là 5/10.

– Thị lực 6/10 là cận bao nhiêu độ?

Khả năng nhìn thị lực 6/10 có nghĩa là nhìn thấy 6 trên 10 hàng chữ số trên bảng đo thị lực, tương đương với thị lực 6/10. Vậy mức độ này có khả  năng mắt cận chừng 0.5Diop

Bảng đo thị lực của mắtBảng đo thị lực của mắt

Xem ngay: Cận thị có di truyền không? Những điều cần lưu ý

4. Thị lực mắt 7/10 có cần đeo kính không?

Thị lực mắt 7/10 không có nghĩa là cận thị 7 độ. Để biết là cận bao nhiêu độ thì phải tiến hành kiểm tra thêm một vài bước nữa. Khi đó mới biết chính xác mắt bị tật khúc xạ gì? Mức độ nặng nhẹ ra sao và có bắt buộc phải dùng kính không?

Giả sử mắt bị cận thị 0,5 độ. Cận thị này tương đối nhẹ và có thể nhìn rõ ngay cả khi không đeo kính. Liệu có cần thiết phải đeo kính trong trường hợp này?

Kính cận có rất nhiều tác dụng. Nó không chỉ giúp mắt nhìn rõ mà còn giúp giảm cận thị và bảo vệ mắt khỏi gió, bụi và các tác nhân nguy hiểm khác. Quan trọng hơn, mặc dù cận thị nhẹ nhưng tầm nhìn xa đã bị ảnh hưởng. Lúc này đeo kính sẽ giúp mắt nhìn rõ các chi tiết ở xa. Đối với những người thường xuyên phải đi ngoài đường, di chuyển vào ban đêm, hay những công việc đòi hỏi sự chính xác… Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tìm đến Kính mắt Anna sắm ngay cho mình một chiếc kính để sử dụng khi cần thiết?

Quy trình cắt kính cận tại Kính mắt AnnaQuy trình cắt kính cận tại Kính mắt Anna

Tại kính mắt Anna, với quy trình, thủ tục khám chữa nhanh gọn, bạn sẽ được tư vấn, khám mắt, cắt kính nhanh nhất ngay tại cửa hàng. Bạn chỉ cần mất khoảng 2 tiếng để các bác sĩ thăm khám chuyên sâu về mắt bao gồm cả thời gian đo, thay, cắt kính mới. Ngoài được thăm khám, tư vấn và điều trị tận tình, tốt nhất hiện nay, bệnh nhân còn được hưởng rất nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi lớn được triển khai định kỳ, theo các ngày lễ, tết, nhân dịp thành lập công ty… hàng năm. Khách hàng sẽ có được những cơ hội vàng cho đôi mắt sáng với những ưu đãi khủng lên đến 50%++…

Lựa chọn kính cận tại Kính mắt AnnaLựa chọn kính cận tại Kính mắt Anna

Xem ngay: Cận 1 bên mắt là như thế nào? Có gây nguy hiểm cho mắt không?

 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *