fbpx

Top 16+ bài tập cho mắt khỏe mạnh, giảm cận, tăng thị lực hiệu quả

Việc thực hiện các bài tập thể dục cho mắt cận thị giúp mắt khỏe hơn, sáng hơn và ngăn ngừa các vấn đề về mắt khác. Vậy thực hiện các bài tập này như thế nào. Hãy cùng Kính mắt Anna tìm hiểu một số bài tập cho mắt sau đây nhé!

Chớp mắt liên tục

Mắt khi phải tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử liên tục trong thời gian dài, khả năng điều tiết của mắt sẽ giảm đi đáng kể. Thay vì bình thường 4 – 5 giây mắt sẽ chớp một lần thì khi sử dụng các thiết bị điện tử, mắt cần tập trung và phải mất 10 – 18 giây để chớp một lần. Nếu vấn đề này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thị giác màn hình. 

Chớp mắt liên tục giúp lưu thông máu vùng mắt
Chớp mắt liên tục giúp lưu thông máu vùng mắt

Vì thế bạn cần cho mắt thư giãn và luyện tập chớp mắt. Bạn có thể chớp mắt liên tục vài phút. Lặp lại bài tập này sau mỗi giờ sử dụng điện thoại hay laptop. Nó sẽ giúp lưu thông máu vùng mắt, giảm tình trạng mỏi mắt, tránh khô mắt khi phải làm việc quá tải

Xem ngay: Chi phí khám mắt cận thị hết bao nhiêu tiền? Nên khám ở đâu an toàn?

Di chuyển mắt theo nhiều hình

Đây là bài tập cho mắt cận lệch giúp mắt trở nên linh hoạt, giảm mệt mỏi. Bạn có thể thực hiện như sau:

  • Di chuyển mắt theo hình tròn: Bạn tiến hành di chuyển tròng mắt theo hình tròn, 3 – 5 lần đầu di chuyển theo chiều kim đồng hồ và làm ngược lại 3 – 5 lần nữa.
  • Di chuyển mắt theo hình vuông: Bạn có thể tưởng tượng ra hình vuông hoặc tìm một vật có hình vuông đặt cách tầm mắt khoảng 5 mét. Sau đó tiến hành di chuyển mắt lần lượt hết các cạnh của hình vuông. Thực hiện liên tục từ 3 – 5 lần. 
  • Di chuyển mắt theo hình số 8: Bạn có thể tưởng tượng số 8 nằm ngang hoặc vẽ hình số 8 nằm ngang lên tờ giấy và dán lên tường. Thực hiện di chuyển mắt theo hình số 8 liên tục 3 – 5 lần và đổi chiều. 

Với động tác này, bạn nên làm một cách từ từ, không nên quá vội vàng, không nên gắng sức. Nếu thấy mệt hoặc thấy tức mắt thì nên dừng lại ngay. 

Yoga cho mắt

Bài tập yoga này là bài tập giảm độ cận cho mắt, giúp mắt giãn cơ mắt, giúp lưu thông máu và giảm khô mắt, mỏi mắt. Luyện tập thường xuyên bài tập yoga này sẽ giúp tăng độ tập trung cho mắt, cải thiện thị lực đáng kể.

Động tác 1: Tiến hành liếc mắt từ từ đến hết cỡ sang bên phải trong khoảng 10 giây, sau đó đổi bên, thực hiện mỗi bên 5 lần. 

Tiến hành bài tập yoga cho mắt
Tiến hành bài tập yoga cho mắt

Động tác 2: Thực hiện 5 lần động tác nhắm mắt thật chặt rồi mở to hết cỡ.

Động tác 3: Tương tự động tác 1 bạn liếc mắt từ từ lên trên đến hết cỡ trong 10 giây. Sau đó liếc mắt xuống dưới hết cơ. Thực hiện mỗi hướng 5 lần.

Động tác 4: Liếc mắt hết cỡ theo hướng mắt góc trên bên trái trong 10 giây. Sau đó chuyển qua góc dưới bên phải. Mỗi hướng 5 lần.

Động tác 5: Đưa ngón trỏ đặt ở trước mũi, cách mũi khoảng 5cm. Tập trung nhìn vào ngón trỏ trong khoảng 40 – 60 giây sau đó nhắm mắt lại nghỉ ngơi.

Xem ngay: [Giải đáp] Cận thị có chữa được không? Có tự khỏi được không?

Xoay tròn mắt

Đây là một trong các bài tập cho mắt cận thị, giúp mắt giảm căng thẳng, mệt mỏi và trở lên linh hoạt hơn. Với bài tập này những người bị cận sẽ không còn lo tình trạng mắt lồi, mắt dại nữa. 

Cách thực hiện thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhắm mắt và giữ nguyên đầu. Từ từ xoay tròn mắt theo chiều kim đồng hồ từ 5 – 10 lần và đổi chiều ngược lại. Hãy thực hiện chậm rãi không nên vội vàng.

Chườm ấm cho mắt

Bạn có thể xoa bàn tay lại để tạo ma sát và hơi ấm hoặc dùng khăn ấm áp chặt vào mắt. Nhắm mắt và cảm nhận hơi ấm. Động tác này bạn có thể dễ dàng thực hiện ở bất kỳ đâu, bất kì khi nào thấy mỏi mắt, nó sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu tức thì, giảm mỏi mắt, giúp lưu thông khí huyết ở vùng mắt tốt hơn. 

Chườm ấm cho mắt 
Chườm ấm cho mắt

Xem ngay: 3+ Cách giảm cận thị đơn giản ai cũng nên biết?

Cho mắt nghỉ ngơi

Nghe thì có vẻ hơi lạ nhỉ. Đã là luyện tập rồi còn cho mắt nghỉ ngơi. Thực chất đây cũng là một cách để luyện tập. Bạn thường chủ quan và quên đi mất rằng mắt cũng cần có thời gian nghỉ ngơi sau thời gian dài phải làm việc liên tục. Nếu bạn cảm thấy mắt bị khô, mệt mỏi thì đã đến lúc bạn dành ra vài phút cho mắt nghỉ ngơi rồi. 

Bạn đặt bản thân ở trạng thái thoải mái nhất, hơi ngửa đầu ra sau, nhắm mắt và để tinh thần thư giãn trong 1 – 2 phút rồi từ từ mở mắt ra. Nếu thấy mắt vẫn còn mệt mỏi bạn có thể thực hiện như vậy thêm 1 – 3 lần nữa. Lưu ý nhắm mắt chứ đừng ngủ quên nhé!

Viết chữ bằng mắt

Đây là bài tập cho mắt không đều, giúp cơ mắt được thư giãn, linh hoạt và tăng cường thị lực. Bạn có thể luyện tập lúc rảnh hoặc tốt nhất là sau khi tập trung làm việc liên tục nhiều giờ.

Ngồi cách tường khoảng 3 – 5m. Đầu giữ nguyên và di chuyển mắt để viết các chữ cái hoặc từ ngữ. Viết càng to càng tốt. Viết khoảng 10 – 15 chữ cái thì bạn nên nghỉ ngơi.

Ấn huyệt thái dương

Ấn huyệt thái dương là bài tập giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp mắt lưu thông khí huyết tốt hơn. Bạn dùng ngón tay giữa và ngón áp út vuốt nhẹ từ khóe mắt xuống đuôi mắt. Sau đó tiến hành xoa tròn vùng thái dương từ 10 – 15 giây. Thực hiện tầm 3 – 5 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ấn huyệt thái dương là bài tập giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi
Ấn huyệt thái dương là bài tập giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi

Nhìn gần – nhìn xa

Nhìn gần – nhìn xa là bài tập thể dục cho mắt, giúp mắt linh hoạt, tăng cường thị lực cho mắt. Bạn tập trung vào một điểm gần ở trước mặt từ 3 – 5 giây. Rồi di chuyển mắt ra điểm ở vị trí xa hơn và giữ trong khoảng 3 – 5 giây. Thực hiện như vậy liên tục từ 5 – 10 lần. 

Xem ngay: Cận thị là gì? Nguyên nhân cận thị và cách khắc phục

Nhìn vào vật màu sáng

Các chuyên gia về nhãn khoa đã khẳng định việc nhìn vào vật có màu sáng giúp mắt được thư giãn. Bạn nên chọn vật có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt và để cách mắt từ 3 – 5m. Nhìn vào vật đó cho tới khi cảm thấy thoải mái và thư giãn. Không nên quá cố gắng, gồng mình. Nên giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng.

Đưa mắt nhìn hướng về mũi

Bài tập này sẽ giúp mắt bạn đỡ mỏi và giảm tình trạng khô mắt, hỗ trợ phục hồi chức năng hệ thần kinh quanh mắt. Bạn cứ ngồi thoải mái, hướng mắt nhìn về phía trước và từ từ di chuyển mắt nhìn vào đầu mũi. Lặp lại từ 5 – 7 lần.

Bài tập lác mắt

Bạn cần dùng một chiếc bút hoặc một chiếc đũa để thực hiện bài tập này. Bạn dựng thẳng chiếc bút để sát vào mũi và tập trung nhìn vào chiếc bút. Từ từ di chuyển nó ra xa hơn và hết sải tay của bạn. Lúc này vẫn giữ mắt tập trung vào chiếc bút. Bạn tiến hành lặp lại từ 5 – 10 lần để mắt linh hoạt và khỏe mạnh hơn nhé.

Bài tập mở to mắt

Lại thêm một bài tập rèn luyện cơ mắt linh hoạt hơn. Bạn cố nheo mắt vào trong khoảng 3 – 5 giây rồi mở mắt to hết cỡ. Tiếp tục giữ mắt mở to hết cỡ trong 3 – 5 giây tiếp theo. Thực hiện bài tập này 10 lần mỗi ngày sẽ giúp tăng cường thị lực hiệu quả. 

Bài tập mở to mắt hết cỡ rèn luyện cơ mắt linh hoạt hơn
Bài tập mở to mắt hết cỡ rèn luyện cơ mắt linh hoạt hơn

Xem ngay: Cận thị học đường là gì? Các thông tin cần lưu ý

Thay đổi sự tập trung của mắt

Bài tập rất tốt với những người thường xuyên làm việc và học tập với máy tính và điện thoại. Trước hết bạn cần chọn 2 vật cùng nằm trên một đường thẳng và bạn chọn vị trí đứng sao cho bạn cách vật thứ nhất 3 mét và cách vật thứ hai tầm 7 – 10 mét. Bạn dơ tay thẳng và vuông góc với người, tập trung nhìn vào ngón tay cái. Sau đó hạ tay xuống và nhìn vào vật thứ nhất trong khoảng 5 giây rồi nhìn sang vật thứ hai trong 5 giây rồi lại quay lại nhìn vào vật thứ nhất. Tiếp đó bạn quay lại giơ ngón tay cái lên và lặp lại bài tập từ 5 – 10 lần. 

Liếc mắt

Bài tập này là tổ hợp gồm 2 động tác:

Động tác 1: Ngồi ở tư thế thoải mái, dơ tay ngang vai, song song với mặt đáy.. Đầu giữ thẳng, nắm nhẹ hai lòng bàn tay, ngón cái để như hình nút like. Liếc hai mắt nhìn vào ngón tay cái bên phải, sau đó từ từ di chuyển mắt sang ngón tay cái bên trái.Lặp lại động tác này từ 5 – 10 lần, sau đó nhắm mắt lại thư giãn trong khoảng 30 giây.

Động tác 2: Giống như động tác 1, nhưng thay vì tay dơ ngang vai thì giờ hai tay để so le trước mặt, tay trên tay dưới. Đầu vẫn giữ thẳng, mắt tập trung nhìn vào ngón cái bên trên rồi từ từ di chuyển sang ngón cái bên dưới. Tiếp tục làm động tác này 10 lần sau đó nhắm mắt thư giãn trong 30 giây.

Trataka

Trataka là một động tác luyện tập mắt có từ lâu đời. Bạn nên thực hiện bài tập này trước khi đi ngủ để làm sạch mắt và có một giấc ngủ ngon hơn. 

Bạn thắp một cây nến, ngồi thoải mái và đặt cây nến ra trước mặt cách mắt khoảng một cánh tay.

Trataka là một động tác luyện tập mắt có từ lâu đời
Trataka là một động tác luyện tập mắt có từ lâu đời

Tập trung nhìn vào ngọn lửa, giữ cho mắt không chớp cho đến khi chảy nước mắt. Sau đó nhắm mắt thư giãn trong 10 phút. Theo triết học cổ đại phương Đông, đây cũng là bài tập để kích thích con mắt thứ ba.

Trên đây, Kính mắt Anna đã hướng dẫn bạn thực hiện 16 bài tập cho mắt. Bạn có thể lựa chọn một vài bài tập phù hợp với bản thân để luyện tập hàng ngày. Hy vọng những bài tập này sẽ giúp mắt bạn sáng đẹp và khoẻ mạnh hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay cần tư vấn về các loại gọng kính, đừng quên liên hệ với Kính mắt Anna qua số hotline 1900 0359 để được tư vấn nhiệt tình nhé!

Xem ngay: Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em và những điều bạn chưa biết 


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *