Cận bao nhiêu độ là nặng? Cận nặng ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Cận thị luôn là nỗi lo của nhiều người, nhất là hiện nay, khi mà việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại hàng ngày đang khiến độ mức độ cận thị tăng cao. Vậy độ cận cao nhất là bao nhiêu? Và cận thị nặng có thể điều trị được không? Hãy cùng Kính mắt Anna đi tìm câu trả lời nhé.

Cận nặng nhất là bao nhiêu độ?

Độ cận thị được xác định bằng đơn vị độ (D – Diop) và được phân loại thành các cấp độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng. Dưới đây là các cấp độ cận thị từ nhẹ đến rất nặng:

 • Cận thị nhẹ: độ cận từ -0.25 đến -3.00 D, còn gọi là cận gần hoặc cận mắt, đây là mức độ cận nhẹ nhất, khả năng nhìn xa bị giảm ít hoặc không bị giảm. Người bị cận thị nhẹ có thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc đọc sách hoặc xem các vật ở khoảng cách gần.
 • Cận thị trung bình: độ cận từ -3.25 đến -6.00 D, khả năng nhìn xa bị giảm một chút, và đây là mức độ phổ biến nhất của cận. Người bị cận thị vừa có thể gặp khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách xa và gần.
 • Cận thị nặng: độ cận từ -6.25 đến -10.00 D, khả năng nhìn xa bị giảm nhiều và khó nhìn các vật thể ở khoảng cách xa. Người bị cận thị nặng có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách xa và gần. Có thể cần phải sử dụng kính cận để có thể nhìn rõ.
 • Cận thị rất nặng: độ cận trên -10.00 D, là mức độ nặng nhất, khả năng nhìn xa gần như bị mất hoàn toàn, và chỉ có thể nhìn rõ các vật thể ở khoảng cách rất gần. Người bị cận thị rất nặng có thể gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhìn rõ các đối tượng ở khoảng cách xa và gần. Cần sử dụng kính cận để có thể nhìn rõ và có thể cần phải áp dụng các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật mắt.
Hình ảnh minh hoạ cho mắt bị cận thị từ nhẹ đến nặng
Hình ảnh minh hoạ cho mắt bị cận thị từ nhẹ đến nặng

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi cận bao nhiêu là nặng. Có thể thấy, độ cận cao nhất là trên 10 Diop và đây không chỉ đơn thuần được coi là tật khúc xạ nữa mà nó còn là sự thoái hoá ở phần sau của nhãn cầu.

Ở những mức độ cận nặng như vậy, nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến các vấn đề như đục thủy tinh thể, viêm kết mạc, hay thậm chí là mù loà.

Xem ngay: Cận thị là gì? Nguyên nhân cận thị và cách khắc phục

Khi nào thì nên đeo kính?

Giống như đã nêu ở trên, cận thị có 4 mức độ từ nhẹ đến nặng. Mỗi mức độ cận thị có những lời khuyên khác nhau về việc có đeo kính hay không. Kính cận sẽ giúp tập trung ánh sáng vào điểm lấy nét trên võng mạc để giúp bạn nhìn rõ hơn.

 • Nếu độ cận từ – 0.25 đến – 0.5 D thì bạn có thể chưa cần đeo kính vì chưa ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoạt động hàng ngày.
 • Với độ cận từ – 0.75 D thì bạn nên bắt đầu sử dụng kính khi làm những việc cần phải nhìn ở khoảng cách xa như học tập (nhìn lên bảng), lái xe,… Có thể không cần phải đeo kính thường xuyên và liên tục để tránh mỏi mắt.
 • Độ cận từ – 1.00 D trở lên: khuyến khích đeo kính để có thể hoạt động một cách dễ dàng, đặc biệt là khi phải làm việc từ xa.
 • Độ cận từ -3.00 D trở lên: bắt buộc phải đeo kính liên tục vì nếu không thì mắt sẽ phải điều tiết không ngừng, khiến cho mắt ngày càng kém và để lâu dễ bị thoái hoá võng mạc.
Việc đeo kính quá sớm hoặc quá muộn cũng ảnh hưởng đến tình trạng mắt
Việc đeo kính quá sớm hoặc quá muộn cũng ảnh hưởng đến tình trạng mắt

Nói chung, bạn nên đeo kính cận khi bạn có triệu chứng mờ nhìn, khó nhìn rõ hoặc đọc sách, làm việc trên máy tính, lái xe, xem TV… Với những người bị cận thị, đeo kính sẽ giúp làm nét hình ảnh, làm cho đôi mắt được thư giãn hơn và tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe của mắt.

Còn nếu bạn chỉ bị cận thị nhẹ hoặc ở mức vừa thì không nhất thiết phải đeo kính thường xuyên mà chỉ đeo khi cần thiết, chẳng hạn như khi đọc sách, xem TV hoặc làm việc với máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn bị cận thị nặng, việc đeo kính thường xuyên là rất cần thiết để giữ cho đôi mắt được thoải mái và hạn chế các vấn đề sức khỏe liên quan đến mắt.

Ngoài ra, khi đeo kính cận, cần lưu ý chọn loại kính phù hợp với mức độ cận của mắt. Việc chọn kính không đúng mức độ cận thị sẽ không giúp bạn giảm thiểu triệu chứng và có thể gây hại cho mắt. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về mức độ cận của mắt, hãy đến bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể về việc đeo kính.

Xem ngay: Cận thị học đường là gì? Các thông tin cần lưu ý

Hậu quả của việc cận nặng

 • Dễ mắt mỏi và đau đầu: Khi mắt phải làm việc quá sức để tập trung vào đối tượng cách xa trong thời gian dài sẽ gây mỏi mắt và đau đầu.
 • Giảm sự tập trung: Việc nhìn các đối tượng xa rất khó khăn, điều này sẽ làm cho khả năng tập trung của bạn bị giảm đi.
 • Mất thẩm mỹ: đôi khi việc đeo kính sẽ khiến gương mặt của bạn trở nên kém thẩm mỹ hơn, đặc biệt với những người thường xuyên makeup 
 • Tăng nguy cơ tai nạn giao thông: Điều này đặc biệt đúng đối với những người lái xe hoặc tham gia giao thông. Khi mắt bị mờ, khả năng quan sát và phản ứng nhanh trong những tình huống nguy hiểm sẽ giảm đi.
 • Sức khỏe tổng thể: Việc không được nhìn rõ các vật thể có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem ngay: Nguyên nhân bị cận thị ở trẻ em và những điều bạn chưa biết 

Phương pháp phẫu thuật khi bị cận nặng

Việc dùng phương pháp phẫu thuật khi bị cận quá nặng là lựa chọn của khá nhiều người bởi nó cải thiện đáng kể tình trạng của mắt. Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật phổ biến:

 • Phẫu thuật LASIK: đây là một phương pháp phẫu thuật laser được sử dụng để điều trị cận nặng. Trong quá trình phẫu thuật LASIK, bác sĩ sẽ sử dụng một tia laser để cắt một lớp mỏng từ mắt để tạo ra một miền phẫu thuật. Sau đó, họ sẽ nâng lên miền phẫu thuật đó và sử dụng một laser khác để thay đổi hình dạng của mắt để điều trị cận nặng. Cuối cùng, miền phẫu thuật sẽ được đặt trở lại và tự lành.
Phẫu thuật LASIK không gây đau đớn
Phẫu thuật LASIK không gây đau đớn
 • Phẫu thuật PRK (Photorefractive Keratectomy) cũng là một phương pháp phẫu thuật laser. Trong phẫu thuật PRK, bác sĩ sẽ loại bỏ một lớp mỏng từ bề mặt của mắt và sử dụng một tia laser để thay đổi hình dạng của mắt. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt lại lớp bề mặt đó và đợi cho vết thương tự lành.
 • Phẫu thuật LASEK: cách này cũng khá giống phương pháp PRK nhưng bác sĩ sẽ sử dụng một loại dung dịch để tách một lớp mỏng từ bề mặt của mắt, sau đó sử dụng tia laser để thay đổi hình dạng của mắt. Lớp bề mặt sau đó được đặt trở lại và tự lành.
 • Phẫu thuật Epi-LASIK: Tương tự như phương pháp LASEK, nhưng bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị mang tên “epi keratome” để tạo ra lớp mỏng hơn và sau đó sử dụng laser để điều trị cận nặng.
 • Phẫu thuật Implantable Collamer Lens (ICL): Đây là phương pháp phẫu thuật không cắt bỏ hoặc thay đổi mắt, mà thay vào đó bác sĩ sẽ đặt một ống kính mềm vào bên trong mắt để thay đổi lực lượng lấy tiêu cự của mắt.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại để điều trị mắt cận thị. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể phẫu thuật được. Điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mắt bệnh nhân.

Xem ngay: Mắt cận 2 độ là nặng hay nhẹ? Cận bao nhiêu độ thì nên đeo kính

Có nên phẫu thuật để điều trị cận thị không?

Việc có nên phẫu thuật để điều trị cận thị hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Độ dày của giác mạc: Nếu giác mạc của mắt quá mỏng thì phẫu thuật LASIK có thể sẽ không phù hợp.
 • Độ tuổi: Phẫu thuật LASIK và PRK chỉ nên được áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Nếu người cận còn quá nhỏ thì sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa để mắt phát triển hoàn toàn mới có thể phẫu thuật được.
 • Tình trạng sức khỏe: Nếu bệnh nhân có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến mắt như viêm hoặc nhiễm trùng thì việc phẫu thuật có thể không phù hợp.
 • Độ cận của mắt: Hai phương pháp phổ biến nhất là phẫu thuật LASIK và PRK thường được khuyến nghị cho những người có độ cận từ -1 đến -10. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng hai phương pháp này trong những trường hợp cận nặng hơn tuỳ vào tình trạng của bệnh nhân.
Hai phương pháp LASIK và PRK là phổ biến nhất
Hai phương pháp LASIK và PRK là phổ biến nhất

Như vậy, việc có phẫu thuật điều trị mắt cận thị hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế mà bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mổ hay không. Tuy nhiên, tốt hơn hết chúng ta nên phòng tránh cận thị sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn cho đôi mắt.

Xem ngay: 9+ cách chăm sóc mắt cận thị giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt

Cách phòng tránh cận thị

Việc áp dụng các cách phòng tránh cận thị là vô cùng quan trọng, nó giúp hạn chế phần lớn các bệnh về mắt và duy trì sức khỏe đôi mắt. Để phòng tránh cận thị, bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

 • Giảm thiểu tối đa thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử như máy tính, điện thoại,… Nếu bạn phải sử dụng chúng trong thời gian dài, hãy đảm bảo nhìn liên tục quá lâu vào màn hình và phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để mắt không điều tiết quá nhiều.
 • Nên học tập và làm việc trong điều kiện ánh sáng tốt bằng cách sử dụng đèn hoặc ngồi ở những vị trí có ánh sáng tốt.
 • Có thể sử dụng kính chống lóa khi dùng máy tính hoặc làm việc trong môi trường có ánh sáng quá mạnh để giảm bớt áp lực và bảo vệ mắt.
 • Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý ở mắt liên quan đến độ tuổi.
 • Ăn uống và sinh hoạt lành mạnh: Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu và nước ngọt, ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng như rau, củ, quả và thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt các chất như vitamin A,C, omega 3, Lutein, Zeaxanthin,…
 • Bạn nên thường xuyên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề về thị lực và điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về bệnh cận thị. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi cận bao nhiêu độ là nặng và có thêm kinh nghiệm trong việc điều trị mắt cận thị.

Nếu bạn cần sự tư vấn về việc lựa chọn gọng kính và cắt kính thì có thể liên hệ qua hotline 1900 0359 để được hỗ trợ chu đáo và nhiệt tình nhé. 

Xem ngay: Cận bao nhiêu độ là nặng Cận nặng có ảnh hưởng đến sức khoẻ?


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *